Góc tư vấn

Lợi dầy khiến bé mọc răng chậm

Hỏi: Con em là con trai, khi sinh nặng 3,1kg. Được 10 tháng, cháu nặng 9.5kg và cao 73cm. Cháu ăn ngày 3 bữa bột và uống 4 bữa sữa: 9h ăn bột( kèm rau thịt băm nhuyễn và nước xương ninh), 10h uống 150ml sữa. Ngủ đến 13h cháu ăn thêm 1 bữa bột( kèm rau thịt băm nhuyễn và nước xương ninh). 14h 150ml sữa, 15h váng sữa, 17h ăn bột (kèm rau thịt băm và nước xương), 19h 150ml sữa, 21h 150ml sữa 3h 100ml sữa.

Cháu ăn thế có đủ chất không thưa bác sĩ? Đến giờ cháu vẫn chưa mọc răng. Tóc của cháu rất tốt, cháu đã có thể đứng bám vào đồ vật và đi men rồi. Mong bác sĩ tư vấn cho em.


Trả lời: Với cân nặng và chiều cao hiện tại, con em phát triển bình thường. Về chế độ ăn, em cho ăn như vậy là đã đủ cả về số lượng và chất lượng. Cháu không có các dấu hiệu khác của bệnh còi xương, chỉ có mọc răng chậm, hơn nữa mới 10 tháng mà cháu đã đi men được rồi thì cháu không bị còi xương, mà có khả năng chỉ là mọc răng chậm có tính chất gia đình, em thử hỏi lại ông bà nội ngoại xem ngày trước bố mẹ cháu có mọc răng chậm hay không?
Ngoài ra có một trẻ do lợi quá dầy nên răng không mọc lên được, em có thể cho chúa khám BS răng hàm mặt, một số trường hợp phải chích lợi răng mới mọc được, cháu mớ 10 tháng em cũng chưa phải quá lo lắng, để trên 1 tuổi mà chưa mọc thì đi khám cũng được.
Em vẫn có thể bổ sung cho chúa 1 giọt vitamin D3/ngày để phòng còi xương.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. TrangHT

  Xin chào bác sĩ, con gái em lúc sinh được 3.4kg. Nhưng hiện tại cháu khá lười ăn, cháu được 1 tuổi nhưng cân nặng chỉ tầm 8.5-9 kg :(. 1 ngày cháu ăn 3 bữa bột, 3 bữa sữa và 1 bữa phụ váng sữa/sữa chua. Sáng 8h30-9h cháu ăn 1 bữa cháo (= bát con ăn cơm người lớn, cháo hạt+thịt băm+ rau băm), 10h-10h30 1 bữa sữa 70-90ml. Trưa 12h, ăn 1 bữa cháo như sáng (đổi thức ăn và rau)+bú mẹ. Cháu ngủ đến 3h ăn 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa và 4h30-5h uống 80-100ml sữa. Tối 6h30 ăn cháo+bú mẹ. Đến 9h30 cháu uống 100-120ml sữa. Đêm ngủ bú mẹ.

  Cháu chưa biết đi, chỉ mới đứng nhảy (vẫn cần người đỡ), trườn nhanh (ko phải bò). Hiện tại cháu chưa mọc răng nào mặc dù tóc rất tốt, dày đen không bị rụng.

  Cháu chưa biết đi, chỉ mới đứng được, trườn nhanh (ko phải bò). Hiện tại cháu chưa mọc răng nào mặc dù tóc mọc rất dày và đen, không bị rụng.

  Em muốn hỏi bác sĩ, như vậy con em có phải bị thiếu cân nặng, thiếu canxi không ạ. Trước đó đã cho cháu uống D3 liều 6 tháng, kèm uống canxi Corbier, nhưng càng uống canxi lại càng lười ăn và sợ hại thận nên hiện tại đã dừng uống.

  Xin hỏi bác sĩ có thể bổ sung j cho cháu để có thể ăn uống tốt và phát triển tốt

 2. võ thị hằng nga

  bé em là bé trai lúc sinh được 3,4kg, nay bé được 19 tháng nhưng chỉ cân nặng có 11kg, răng thì chỉ mọc có 6 cái, tóc thì lưa thưa, tối ngủ không yên giấc. Có phải bé thiếu vitamin D, bị còi xương không bác sĩ? Phải cung cấp vitamin D như thế nào mới đủ cho bé hả bác sĩ? Ngày bé ăn ba cữ cháo (6g30, 11g, 16g30),3 cữ sữa 600 ml (8g, 13g, 20g) và còn ăn thêm sữa chua hoặc váng sữa, trái cây và bánh xen kẽ như vậy có cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày cho bé không thưa bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé đi khám BS dinh dưỡng nhé, bé có dấu hiệu của chậm lớn. Ăn quan trọng nhưng còn cần phải tắm nắng. Không có nắng mặt trời thì không chuyển hoá được Ca và vit D

Bình luận