Chăm sóc bé

Phòng tránh say nắng, ngã nước, côn trùng cắn… cho bé

Thời tiết nóng bức có thể làm cho bé dễ có nguy cơ bị côn trùng cắn, mẩn đỏ, say nắng. Mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần biết để phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Bị say nóng

Ở Mỹ, có khoảng 400 người chết vì cơ thể quá nóng mỗi năm. Say nóng dẫn tới cơ thể bị choáng váng, buồn nôn, mồ hôi vã ra như tắm, thân nhiệt có thể lên tới hơn 40 độ C.

Phòng tránh: Nếu có hoạt động gì thì cố gắng làm vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều, và cần nghỉ ngơi đều đặn trong bóng râm. Uống nước thường xuyên, hoặc có pha thêm một chút đường nếu hoạt động kéo dài.

Chữa trị: Có thể đưa con ra chỗ thoáng gió, mát mẻ và cho uống một cốc nước mát nếu chỉ bị nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng. Cần gọi cấp cứu ngay nếu con bị ngất, thở gấp, nhịp tim rối loạn.

Côn trùng cắn

Muỗi, ong xuất hiện rất nhiều vào mùa hè do thời tiết nắng nóng. Những con côn trùng đáng ghét này có thể gây ra những vết cắn rất khó chịu.

Phòng tránh: Muỗi thường xuất hiện từ lúc chiều tối đến đêm khuya và ở những chỗ nước tù đọng. Có thể sử dụng DEET, một chất không màu, có tính sánh như dầu và hơi có mùi. Hiện nay, loại hoá chất DEET vẫn còn là một sản phẩm tốt nhất dùng để xua đuổi nhiều loại côn trùng truyền bệnh, kể cả các loài vắt hút máu. Để sử dụng loại hoá chất DEET thuận lợi hơn khi dùng, tạo sự hấp dẫn khi bôi hay xoa ngoài da, sản phẩm thường được sản xuất dưới các dạng nước xoa, kem, bọt, sáp, bình xịt nhỏ có nén áp suất.

Chữa trị: Dùng đá hoặc miếng chườm lạnh hoặc ibuprofen để giảm sưng do ong đốt. Dùng kem chứa hydrocortisone có thể làm cho vết muỗi cắn đỡ khó chịu. Một liều Benadryl giúp vết ong cắn không bị tồi tệ hơn.

Chết đuối

Ở Mĩ, có đến 3.579 người chết đuối năm 2006. Trong số đó, ¼ là trẻ em dưới 14 tuổi. Khoảng 514 người chết khi đang bơi thuyền.

Phòng tránh: Luôn quan sát trẻ con khi trẻ tiến tới gần mặt nước. Không nên dùng rượu khi chơi các môn thể thao dưới nước và để ý các biển báo hiệu ở gần hồ, sông, biển. Bố mẹ nên luôn túc trực để nhảy xuống nước cứu con bất kì lúc nào cần thiết.

Chữa trị: Sau khi đem nạn nhân lên bờ, hãy nhanh chóng gọi số điện thoại cấp cứu và tiến hành làm hô hấp nhân tạo bằng phương pháp miệng qua miệng vì đó là phương pháp hữu hiệu nhất. Não người sẽ bị tổn thương hoặc chết nếu nạn nhân ngưng thở từ 4-6 phút.

Bị ngã

Ở Mỹ, có hơn 275.000 vụ tai nạn do ngã xe ở trẻ con hàng năm.

Phòng tránh: Khoảng 75% vụ tai nạn xe đạp có thể phòng tránh được do đội mũ bảo hiểm.

Chữa trị: Bố mẹ hãy xem con có bị bất tỉnh, đau đầu, buồn nôn, hôn mê thì cần đưa đi bác sĩ ngay. Con có thể bị gẫy chân nếu con không thể nhúc nhích nổi. Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kì nghi ngờ gì.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận