Tin tức

Chị em đua nhau tránh thai bằng máy kiểm tra trứng rụng

Thời gian gần đây, chị em phụ nữ “phát sốt” lên với cái gọi là máy kiểm tra chu kỳ rụng trứng, coi máy này như một hỗ trợ tuyệt đối trong việc phòng tránh thai. Hậu quả là rất nhiều người vẫn “dính chưởng”.

Điều “thần kỳ” từ máy thử nước bọt

Theo quảng cáo, những phụ nữ có chu kỳ rụng trứng không đều đặn khi dùng chiếc máy này sẽ có thể tính toán và kiểm soát chính xác ngày rụng trứng: Khi sắp đến ngày rụng trứng, hormon trong cơ thể phụ nữ chuyển biến làm tăng độ mặn trong nước bọt, dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc nước bọt và có thể quan sát được qua kính hiển vi. Cấu trúc nước bọt lúc này được gọi là hiện tượng “dương xỉ”.

Nếu coi chiếc máy này như một dụng cụ tránh thai thì vô cùng thiển cận.

Thậm chí người ta còn đưa kết luận của “các nhà khoa học”: Mẫu tinh thể nước bọt trong thời gian rụng trứng trông giống như hơi sương do chuyển biến của tuyến hormon, và ví von với hình ảnh hơi sương trên cửa sổ kính mùa đông.

Mặc dù trên quảng cáo họ cũng đưa ra dòng chữ khuyến cáo đấy không phải là dụng cụ tránh thai hoặc thử thai, nhưng những người bán hàng hoặc vô tình hoặc cố ý vẫn “gieo” vào người tiêu dùng niềm tin tuyệt đối về khả năng tránh thai tuyệt đối đến diệu kỳ.của chiếc máy thần kỳ chỉ nhỏ bằng thỏi son môi này,

Chúng tôi tìm đến cửa hàng 37 Phương Mai (Hà Nội) để hỏi về loại máy này và được người bán hàng giới thiệu là “chính xác lắm”, giá chỉ có 350.000đ, máy nhỏ gọn, sau khi bôi nước bọt vào, có thể quan sát xem mình có ở thời kỳ rụng trứng hay không. Sau khi dùng xong chỉ việc vệ sinh máy bằng cách dùng bông lau sạch, lần sau dùng lại bôi nước bọt lên. Máy này được sản xuất ở Hàn Quốc.

Cách sử dụng chiếc máy này rất đơn giản, chủ yếu chỉ cần “có nước bọt” để bôi vào phần mặt kính nổi bên dưới, sau khi tháo ống kính ra, nhưng không được bôi phần bọt. Bôi xong thì chờ 5 phút cho nước bọt khô. Khi ấy đem lắp ống kính vào và nhấn nút bật đèn ở đáy máy, quan sát kết quả.

Một phương pháp tránh thai thiển cận

Chưa nói đến việc máy cho kết quả có chính xác hay không (vì nước bọt cũng có thể mặn lên sau khi chị em ăn uống, hút thuốc…) mà chỉ nói đến việc sử dụng chiếc máy này vào mục đích gì, đã đủ thấy, nếu coi chiếc máy này như một dụng cụ tránh thai thì vô cùng thiển cận.

Theo BS Phó Đức Nhuận, chuyên gia sản khoa, đến ngày rụng trứng của người phụ nữ, cũng có những thay đổi về nội tiết nhưng không nhiều và cũng khó nhận biết chứ không như trong đường máu.

Thực tế, là có những người đặt dụng cụ tử cung, hay uống thuốc tránh thai rất đều đặn mà vẫn thụ thai, vậy thì không có lí do gì để dựa vào khẳng định của cái máy phân tích nước bọt này để quan hệ tình dục không hoặc có dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ.

BS Nhuận khuyến cáo: “Ngay cả khi quan hệ tình dục, đúng là trứng không rụng thật, nhưng tinh trùng có thể sống trong đường sinh sản của người phụ nữ có khi lên tới 4 – 5 ngày. Sau khi quan hệ tình dục 4 – 5 ngày, trứng mới rụng, tinh trùng đó thâm nhập và thụ tinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra”.

Vậy việc quan hệ tình dục ngay cả khi có sự hỗ trợ của chiếc máy này sẽ chẳng còn có tác dụng gì. Việc bỏ tiền ra mua một chiếc máy chỉ để biết mình có trong thời kỳ rụng trứng hay không là không cần thiết. “Tốt nhất là chủ động phòng tránh thai bằng các biện pháp an toàn hơn”, BS Nhuận nhấn mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận