Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

5 điều cần biết khi giáo dục trẻ

1. Hiểu được trẻ cần gì?

Mỗi cha mẹ đều hy vọng trẻ của mình giỏi giang ngoan ngoãn nhưng rất ít người lại biết làm thế nào để trẻ tốt hơn. Nếu nói “tốt”cũng có nghĩa là thành công và hạnh phúc. Vậy thì trẻ cần có tố chất gì để có được sự thành công và hạnh phúc?

Nhiều cha mẹ xem cổng trường đại học là mục tiêu lớn nhất đối với trẻ. Trên thực tế chỉ có vào đại học trẻ mới có cơ hội nhất định. Vì thế đôi khi chỉ chú trọng đến theo đuổi mục tiêu tri thức mà không có cái nhìn thực tế khác.

Nhân cách, sức khỏe, thái độ tích cực lạc quan, khả năng thích ứng môi trường, cơ hội nắm bắt mọi thứ mới là mục tiêu hạnh phúc của con người.

2. Ngôn từ của người lớn có nghĩa gì đối với trẻ

Người lớn muốn gì không quan trọng, mà quan trọng hơn là trẻ có thể nhìn thấy gì, học gì từ trong mỗi hành vi của chúng ta. Trước mặt trẻ chúng ta cần cẩn thận từng hành vi lời nói xem xét hành vi đó có ý nghĩa gì đối với trẻ.

3. Hiểu được phương pháp giáo dục thế nào?

Biết làm gì được xem là có phương hướng; biết làm thế nào được xem là có năng lực; không có phương hướng thì sự nỗ lực và tốc độ không có ý nghĩa; chỉ có phương hướng, không có phương pháp thì mọi việc cũng trở nên vô nghĩa. Là người lớn cần phải có phương pháp giải quyết, không nên thấy khó mà nản chí.

4. Hiểu được làm người chính là làm cha mẹ

Giáo dục nhằm mục đích giúp trẻ cảm nhận cuộc sống tuyệt vời. Điều chúng ta cần trong cuộc sống cũng chính là điều trẻ cần; trước hết xem xét nhu cầu chúng ta sau đó mới xem xét nhu cầu của trẻ. Chúng ta giải quyết tốt mọi việc không chỉ đem đến cho trẻ kinh nghiệm đáng giá mà giúp trẻ có thái độ lạc quan tích cực hơn.

5. Hiểu được giới hạn của giáo dục

Mỗi người đều có giới hạn của chính mình, vì thế sự giáo dục đối với trẻ cũng cần có giới hạn riêng. Các bậc cha mẹ cần để cho trẻ không gian riêng để suy nghĩ.

Ý nghĩa giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng và sâu sắc, nhưng giáo dục gia đình không quyết định đến hoàn toàn đến sự phát triển của trẻ. Tùy vào độ tuổi và môi trường học tập, sự trưởng thành và kinh nghiệm của trẻ cần tiếp thu từ trong cuộc sống độc lập.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận