Mẹ mang thai

Nguy cơ béo phì từ trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu của TT Y tế ở New York và Quebec phát hiện ra rằng dạ con của những bà mẹ thừa cân có thể sẽ gửi tín hiệu đến thai nhi theo hướng khuyến khích cơ thể trẻ phát phì khi nhỏ và trưởng thành. Mặc dù nhận định quá trình này đóng vai trò quan trọng hơn cả gene nhưng các nhà khoa học cho biết họ cần theo dõi và giải thích cho được tính chất sinh học của hiện tượng này.

BS John Kral, TT Y tế Suny Downstate (New York, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: “Những chị em thừa cân có thể giúp đỡ thế hệ sau bằng cách giảm cân trước khi mang thai”.

Cùng với các nhà nghiên cứu của bệnh viện Laval (Quebec, Canada), BS Kral đã nghiên cứu trẻ sinh ra từ những bà mẹ thừa cân (đã giảm và không giảm được cân khi mang thai). Họ nhận thấy so với những trẻ được hình thành trong bụng lúc người mẹ chưa giảm cân, con của những bà mẹ đã giảm cân thành công rồi mới mang thai ít bị béo phì hơn; tỉ mỡ máu cũng thấo hơn và các chỉ số về đường huyết cũng tốt hơn.

Như vậy, dù sẽ còn phải có thêm nhiều nghiên cứu nhưng các chuyên gia y khuyến nghị: Phụ nữ thừa cân nên tránh mang thai cho tới khi họ giảm được số cân thừa vì béo phì khi mang thai sẽ làm tăng các nguy cơ gặp phải biến chứng như tiểu đường, sinh mổ và trẻ tử vong ngay sau sinh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận