Chăm sóc bé

Trẻ khi ngủ một mình có lợi ích gì?

Trẻ ngủ cùng cha mẹ trong thời gian dài dễ làm tổn thương đến sức khỏe cơ thể và không có lợi cho sự phát triển tâm lý sau này.

1. Có lợi cho sức khỏe cơ thể của bé

Nếu trẻ và cha mẹ ngủ cùng giường, đặt biệt là kẹp giữa người lớn, mặc dù tiện cho việc chăm sóc trẻ nhưng làm tổn hại đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ khi ngủ giữa người lớn, xung quanh lại nhiều chăn dày to, nếu không cẩn thận sẽ gây áp lực ép chặt trẻ. Khí CO2 mà người lớn thở ra khi ngủ có thể bao vây xung quanh trẻ, làm trẻ hấp thụ nhiều không khí ô nhiễm. Từ đó trẻ có giấc ngủ không ngon, hay nằm mơ ác mộng, khóc thủ thỉ; đồng thời bệnh truyền nhiễm của người lớn dễ ảnh hưởng lên trẻ, có lúc cha mẹ lật người hoặc động tay dễ làm trẻ tỉnh giấc, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì thế để trẻ ngủ một mình có lợi cho sức khỏe của bé.

2.Giúp trẻ hình thành tính độc lập từ nhỏ

Nghiên cứu đã chứng minh, sự độc lập của trẻ là từ hình thức đến nội dung. Hình thức chính là phương thức hành vi nhìn thấy, sờ thấy; còn nội dung chính là nội tâm của trẻ. Khi trẻ có một độ tuổi thích hợp, bạn có thể phân giường cho trẻ ngủ, như thế giúp trẻ có ý thức độc lập và khả năng tự xử lý, trẻ sẽ có những tích cực về mặt tâm lý.

Trẻ khi một mình hoặc không có người lớn bên cạnh giúp đỡ chúng vẫn có thể làm nhiều việc, ví dụ tự mình chơi, tự mình nói chuyện. Chính tính độc lập này sẽ giúp cha mẹ cảm thấy quá phiền phúc, đồng thời chính sự độc lập này sẽ giúp trẻ sau này nhanh chóng thích nghi với môi trường xung quanh.

3.Tăng cường mối quan hệ vợ chồng

Trong nhà có thêm trẻ, trọng tâm của cuộc sống gia đình dồn hết lên con cái. Vì thế sự quan tâm chia sẻ giữa hai vợ chồng không còn được nhiều như trước. Người mẹ từ tối đã phải ru trẻ ngủ, đợi sau khi trẻ ngủ say thì cả hai vợ chồng đều đã quá mệt, thời gian dài tiếp diễn sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai người.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận