Mẹ mang thai

Ăn uống ảnh hưởng tới giới tính và sức khỏe thai nhi

Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh: Những thực phẩm mà người mẹ ăn lúc gần mang thai sẽ có ảnh hưởng đến giới tính và sức khỏe của đứa bé trong tương lai. Tuy vậy, vẫn chưa biết chính xác ảnh hưởng đó đóng vai trò quyết định đến mức nào.

http://www.sinhcon.com/me-va-be/images/xxxadmin/archive/images/Mang%20thai/Bi-ngua-khi-mang-thai-2.jpg

Một nghiên cứu mới cho hay những phụ nữ ăn bữa sáng đầy đủ, đều đặn và ăn các thực phẩm giàu chất béo trong các bữa ăn hằng ngày vào thời điểm sắp thụ thai có nhiều khả năng sinh con trai.

Còn những phụ nữ có chế độ ăn ít béo và một thời gian ăn kiêng trước khi mang thai thường sinh con gái.

Giáo sư Cheryl Rosenfeld, thuộc Trường Đại học Missouri, nói: “Một chế độ ăn nhiều calorie sẽ làm tăng khả năng có con trai, và ngược lại, một chế độ ăn ít béo, ít calorie sẽ làm tăng cơ hội sinh con gái”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các gen trong nhau thai của những con chuột trong 2 nhóm được thí nghiệm: 1 nhóm được cho ăn thức ăn nhiều chất béo và hydratcacbon, một nhóm có chế độ ăn ít béo. Kết quả cho thấy sự khác biệt rõ ràng ở 2 nhóm. Ngoài những thay đổi về giới tính, những phôi thai mang chuột cái cũng nhạy cảm với chế độ ăn của mẹ hơn, và hệ gen của chúng cũng dễ bị ảnh hưởng hoặc thậm chí biến đổi.

Sau 12 ngày – hơn nửa thời gian mang thai của chuột – đã có những khác biệt trong hơn 2 ngàn gen, bao gồm cả những gen liên quan đến chức năng thận và gen tạo mùi cơ thể.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng biểu hiện gen trong nhau thai chuột có thể thay đổi và phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ, và dễ bị ảnh hưởng nhất là nhau thai của con cái.

Một chế độ ăn giàu calorie cùng với việc ăn sáng thường xuyên trong thời kỳ trước lúc thụ thai và giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ làm tăng khả năng sinh con trai.

Hơn nữa, con trai và con gái cũng bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau bởi chế độ ăn và sức khỏe của mẹ trong thai kì.

Ví dụ, con trai của một bà mẹ mắc bệnh béo phì thì dễ có nguy cơ cũng bị béo phì và tiểu đường hơn con gái của cùng người mẹ này, mặc dù chúng có cùng cân nặng lúc mới sinh.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sinh con trai thường ăn nhiều và đa dạng các loại thực phẩm giàu kali, canxi, vintamin C, E và B12, cùng với bữa ăn sáng thường xuyên có các loại ngũ cốc.

Theo VietNamNet

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận