Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Đắng lòng chuyện những người sợ… sex

Những trẻ em bị lạm dụng tình dục thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất, tâm lý, sinh lý. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ bị lạm dụng tình dục có thể dẫn tới nguy cơ bị nghiện rượu, ma túy và khó có cuộc sống gia đình hoàn hảo.

Sợ gặp đàn ông

Minh T, 21 tuổi, hiện là sinh viên, đến tham vấn tâm lý và khám bệnh ở Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 với các triệu chứng sợ xã hội. Đặc biệt là sự căng thẳng, lo lắng thái quá khi gặp một người lạ, nhất là đàn ông. T không thể nào nói chuyện với người khác giới và cảm thấy lo lắng về tương lai của mình.

Khai thác sâu trên các vấn đề của Minh T và lần dở lại thời thơ ấu, nhà tư vấn lờ mờ nhận thấy một sự việc xảy ra với em khi lên 4 tuổi. Hình như có lần T bị một người hàng xóm sờ mó bộ phận kín của mình, có hành vi hôn hít em. Hành vi đó lập lại nhiều lần cho đến khi người đó chuyển nhà. Trong suốt thời gian đó và sau này, T luôn rơi vào cảm giác mặc cảm nhưng hoàn toàn không rõ nét. Gần đây, khi bước vào tuổi trưởng thành, những lo lắng và căng thẳng đó mới bộc lộ, trở thành bệnh lý.

Hoài N, 27 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh, đến trung tâm tham vấn tâm lý để được giúp đỡ những khó khăn về mặt cảm xúc với chồng mình. Hoài N kể rằng, cô không thể nào có cảm xúc trong mối quan hệ chăn gối với chồng, thậm chí mỗi lần chồng động vào, cô cảm thấy sợ hãi, kinh tởm, chống đối quyết liệt. N cho rằng cô không biết sao mình lại có ý nghĩ như thế, không hiểu sao mình lại sợ hãi chuyện đó đến vậy, mặc dù mối quan hệ của cô và chồng rất tốt.

Qua trao đổi và khai thác sâu, Hoài N kể rằng, có một tình tiết xuất hiện ở thời thơ ấu, lúc cô được 5 tuổi. Khi đó, cạnh nhà N có một anh khoảng 17 tuổi hay qua chơi với chị em cô. Một lần, anh ta rủ N sang nhà chơi rồi cưỡng hiếp. N đã không dám nói với người lớn. Tuy nhiên, những hình ảnh đó cứ ám ảnh cô bé cho đến tận bây giờ.

Giúp trẻ phòng ngừa

Lạm dụng tình dục thường để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần của trẻ. Nhiều trẻ khi bị lạm dụng thường rơi vào các trạng thái sang chấn tâm thần trầm trọng, hoặc rối loạn tâm thần. Nhiều em bị ảnh hưởng đến phát triển nhân cách sau này.

Vì vậy, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ biết rằng không ai được chạm vào “chỗ riêng tư” của mình. Dạy cho trẻ biết thân thể là “tài sản riêng” của chúng. Trẻ có quyền từ chối những cái ôm hoặc những tiếp xúc gây khó chịu. Với trẻ lớn hơn, có thể dạy cho các cháu biết những hành vi lạm dụng tình dục là phạm pháp. Dạy cho trẻ biết quyền mình được bảo vệ và tự bảo vệ. Dạy trẻ không bao giờ được đi vào nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ.

Một điều các bậc phụ huynh cần ghi nhớ là không phải bất cứ trường hợp lạm dụng tình dục cũng có bạo lực. Trẻ em thường tin tưởng người lớn, nhất là người thân trong gia đình, chúng thường dễ dàng chấp nhận những gì người ta yêu cầu để đổi lấy tình thương yêu hay che chở. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường bị lạm dụng bởi người thân và thường các trường hợp lạm dụng rơi vào im lặng.

Những dấu hiệu nghi ngờ

  • Trẻ sợ hãi một người hoặc một nơi đặc biệt nào đó;
  • Phản ứng không bình thường từ trẻ khi trẻ được hỏi có tiếp xúc, đụng chạm với một người nào đó không;
  • Sợ hãi một cách không lý do khi được thăm khám cơ thể;
  • Trẻ vẽ những hình vẽ liên quan đến hành vi tình dục;
  • Thay đổi đột ngột hành vi như mút tay hoặc vệ sinh không tự chủ;
  • Trẻ bỗng hiểu rõ bộ phận sinh dục, các hoạt động tình dục cũng như các từ ngữ liên quan;
  • Trẻ tìm cách thực hiện hành vi tình dục với đứa trẻ khác.

Theo Gia đình & Xã hội

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận