Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giữ bình tĩnh khi bé “ỉ ôi”

Vì bất kỳ lý do nào, cơn khóc dai của bé cũng khiến cha mẹ không chịu được. Nếu ‘lèo nhèo’ là vấn đề, bạn có thể thử cách đối phó nhanh với bé.

Hãy nhớ nguyên tắc ‘STOP’ (viết tắt của những từ tiếng Anh) sau đây để nhắc mình luôn biết xử trí phù hợp với con:

‘S’ (Slow – chậm): Hãy làm chậm thời gian phản ứng của bạn với con. Không đương đầu với cơn khóc dai của con cho đến khi bạn thực sự bình tĩnh.

‘T’ (Take responsibility – có trách nhiệm): Bạn cần tự hỏi bản thân mình: “Mình sẽ làm gì với con, điều đó là tốt hay xấu? Có mang lại kết quả gì không? Làm sao bé lại liên tục khóc lóc? Có nguyên nhân sâu xa nào khác không?”…

‘O’ (One-liner – nhận xét ngắn): Có thể trả lời sự “lè nhè” của bé bằng cách nghiêm khắc nói: “Mẹ chỉ nói chuyện với con khi nào con hết khóc”.

‘P’ (Plan ahead – kế hoạch từ trước): Chẳng hạn, phải cương quyết từ chối con nếu đó là yêu cầu bất hợp lý. Phần lớn cha mẹ đều cảm thấy có lỗi khi nói “không” với con. Để chuyện dạy con đạt yêu cầu, cần luôn nhắc mình, từ chối là tốt cho bé, không phải làm hại bé. Hãy nhớ cách giải quyết vấn đề như khi bạn đang ở ngang hàng với bé. Nếu bé bắt đầu “ỉ ôi”, bạn thử gợi ý: “Mẹ giúp gì được cho con?”. Tất nhiên, thói quen xấu ở bé rất khó bị phá vỡ và bạn cần chuẩn bị những cách ứng phó linh hoạt và sáng tạo. Bé sẽ thay đổi dần theo hướng tích cực nếu cha mẹ có cách dạy con tốt.

Lưu ý: Để bé chấm dứt cơn khóc dai chỉ là một phần của vấn đề. Cha mẹ cần dạy cho bé cách giao tiếp hiệu quả mà không cần dùng đến mè nheo.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận