Mẹ mang thai

Khi bà bầu vào công sở

Giữa cái nắng nóng tháng 6 như thiêu như đốt, hình ảnh những bà bầu với cái bụng khệ nệ khiến nhiều người cảm thấy “phát ngốt”. Nhưng khi bà bầu vào công sở, người ta lại thấy được sự chăm sóc cho nhau giữa những người đồng nghiệp.

Hồi mới mang bầu hơn 1 tháng, Hằng đã được các chị cùng công ty chỉ cho đủ thứ. Từ kinh nghiệm về ăn uống, đi lại đến tư vấn chuyện chăn gối trong thời kỳ “bầu bí”, các chị đều lên lớp cho Hằng một cách tận tình. Mới mang thai lần đầu, Hằng cảm thấy không ít lo lắng nhưng chính sự quan tâm ấy khiến cô an tâm phần nào.

Mỗi ngày đến công sở, Hằng đều mang theo những món đồ ăn được chế biến từ ở nhà, vừa ngon vừa an toàn. Có hôm, chị Ngân còn gọi điện dặn Hằng khoan đã ăn sáng, đợi đến công ty hẵng ăn, “vì hôm nay chị luộc cho cô bát ngao”. Từ hồi mang bầu, Hằng lại sinh thêm cái bệnh ăn uống liên tục ở công ty nhưng chẳng ai tỏ vẻ gì khó chịu với bà bầu cả. Mọi người đi mua sắm cũng không quên mua tặng Hằng lúc thì áo rộng bụng, lúc thì quần bầu, váy bầu… Thậm chí, các chị còn ngăn cấm mọi người không được hút thuốc ở nơi làm việc, để giữ không khí trong lành. Dù lời kêu gọi đưa ra từ lâu và chẳng mấy cánh mày râu để ý đến nhưng từ hồi có bà bầu vào công sở, anh em có vẻ bớt hút thuốc đi nhiều. Hằng cảm thấy may mắn vì được làm việc trong môi trường như thế.

Mỗi tháng, Hằng đi khám đều đặn và lần nào cũng vậy, đồng nghiệp cùng phòng thay nhau đi cùng bởi chồng Hằng thường bận rộn và hay phải đi xa. Mỗi lần đi khám về, bao giờ Hằng cũng báo cáo tỉ mỉ với những người “ở nhà” để các chị còn… tư vấn. Làm cùng phòng kế toán, mấy chị đều coi Hằng như cô em út. Những ngày cô mệt mỏi, các chị sẵn sàng làm thay phần việc của Hằng dù có phải ở lại công sở muộn giờ hơn bình thường. Thậm chí có hôm thấy Hằng bận bịu, các chị cũng chen vào mỗi người một tay giúp cô em đang trong thời kỳ bầu bí. Ngay cả sếp cũng có vẻ tâm lý hơn khi giao cho Hằng toàn những việc nhẹ nhàng. Mọi lần làm sai, sếp chẳng ngần ngại gì mà không quát mắng om sòm dù lỗi chỉ nho nhỏ thôi. Không ngờ lúc nhân viên đang trong thời kỳ mang bầu, sếp lại tâm lý đến vậy.

Đối với Ngà, sự quan tâm của bạn bè đồng nghiệp trong những ngày bầu bí thật sự đem đến cho cô niềm vui lớn. Từ quê lên thành phố lập nghiệp, giờ đã thành gia thất, chồng con nơi thành thị, nhiều khi Ngà cũng cảm thấy buồn vì không có bố mẹ, người thân bên cạnh chăm sóc, nhất là giai đoạn bầu bí. Nhìn những người khác được bên nội, bên ngoại chăm lo, trong khi mình chỉ có 2 vợ chồng lo lắng mọi việc, nội ngoại đều ở xa, nhiều lúc Ngà cũng thấy tủi thân. Nhưng cũng may mà được các anh chị, bạn bè cùng công ty quan tâm, Ngà cảm thấy vui hơn nhiều lắm.

Hôm nào mấy cô bạn cùng tuổi ở công ty cũng đợi Ngà đến rồi đi ăn sáng cùng. Dù chưa có gia đình và không biết có ai mách cho không nhưng cô nào cũng chỉ dẫn cho Ngà nhiều điều, ra vẻ mình hiểu biết lắm. Nhất là Hương, cô bạn nhỏ người nhưng lại “to mồm” nhất công ty, mỗi lần gặp Ngà đều bô bô dạy kiến thức nên ăn cái gì, cái gì nên kiêng, ngủ thì nên nằm tư thế nào… ra vẻ kinh nghiệm lắm. Nhiều lần, các chị cùng phòng quay ra trêu “Cái Hương nhiều kinh nghiệm nhỉ, chưa có chồng mà đi dạy cho đứa sắp có con cơ đấy”. Người này một câu, người kia một câu, cả phòng lại được phen cười vỡ bụng.

Thấy Ngà đi mua đồ bầu cũng tốn kém, các chị trong phòng về lục hết đồ bầu trong tủ mang cho cô. Có cái đẹp, có cái không đẹp lắm nhưng dù sao, mọi người quan tâm như thế cũng khiến Ngà vui lắm.

Tất nhiên, cũng có những người tỏ ra khó chịu vì đang trời nắng gắt, bà bầu bụng lùm lùm đi lại ở văn phòng khiến người ta thấy ngột ngạt. Hoặc như chỗ Hằng, có người rất mê tín, sáng ra đến công sở không muốn chạm mặt các bà bầu, nhất là mùng 1 ngày rằm thì kiêng “tuyệt đối” vì sợ làm ăn “xui xẻo”. Người tế nhị thì không nói gì, họ chỉ để ý mà tránh. Nhưng có người chẳng mấy khéo léo, cứ nói thẳng toẹt ra: “Bà bầu nhớ mùng 1, ngày rằm thì tránh mặt tớ ra nhé, sáng đi làm sớm rồi vào phòng mà ngồi, đừng để anh em chạm mặt đầu tiên, đen lắm đấy. Hoặc nếu không thì ngày hôm đấy bố trí xin nghỉ ở nhà cũng được”. Dù không thoải mái lắm với những câu nói đó nhưng Hằng cũng không để bụng vì biết mọi người chẳng có ý gì xấu.

Khi mang bầu, đa phần chị em đều trở nên khó tính, hay cáu gắt. Nhưng chính sự quan tâm, chăm sóc của những đồng nghiệp bên cạnh sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ, an tâm và vui vẻ hơn rất nhiều.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận