Góc tư vấn

Đang bị bệnh van tim có nên mang thai?

Hỏi: Cháu 25 tuổi, mới xây dựng gia đình. Vì cháu đang bị bệnh tim và khớp từ nhỏ, hiện cháu hay tức ngực khó thở, hai bàn chân thường xuyên xuống máu nên cháu chưa dám mang thai. Nhưng điều làm cháu khó xử là gia đình chồng không thông cảm. Xin quý báo lời khuyên.

Trả lời: Trong thư cháu không nói rõ hiện tại bệnh tim của cháu là gì? Có hẹp, hở hay có suy tim độ mấy? Do vậy thật khó đưa ra lời khuyên cụ thể. Chúng tôi chỉ nêu một số điểm để cháu liên hệ và theo đó mà có các quyết định cho thích hợp. Nếu là hẹp van 2 lá hoặc hẹp hở 2 lá, nếu không chú ý giữ gìn (làm việc nặng, leo dốc, không điều độ trong sinh hoạt) và không tiếp tục dùng thuốc chống thấp khớp, trợ tim lợi tiểu… theo phác đồ điều trị thì bệnh van tim có nguy cơ nặng dần lên; trái lại, nếu được theo dõi và chữa trị tốt, lại biết giữ sức khỏe, bệnh sẽ cầm chừng không gây biến chứng. Vì vậy người ta khuyên những người mắc bệnh van tim không nên mang thai nếu chưa được chữa khỏi, vì thai nghén sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Tuy nhiên không hẳn là người bệnh van tim thì không lấy chồng và không sinh con mà họ vẫn có thể làm mẹ nếu được điều trị tốt, ví dụ bị hẹp van 2 lá đơn thuần thì mổ nong van xong, một thời gian sau mới được mang thai. Hiện nay bệnh van tim có thể xử trí tốt bằng phẫu thuật từ đơn giản là nong van bằng dụng cụ, đến phức tạp là thay hay tạo hình một lúc cả 2 van, đảm bảo kết quả lâu dài và có thể mang thai được. Trong thư cháu còn nói hai chân hay xuống máu, rất có thể là dấu hiệu đã có suy tim. Do vậy cháu nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch để xác định bệnh rồi hãy quyết định mang thai.

BS. Phạm Văn Lý – Sức Khỏe & Đời Sống

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. do van muoi

  bác sỉ có thể cho cháu hỏi :
  chị cháu nam nay 25 tuổi, bị bệnh hẹp van 2 lávà nguyên nhân là do thấp tim gây nên, và đã từng đi nong van tim 1 lần. đến nay lại phải đi nong lại.Vậy bác sĩ có thể cho cháu hỏi :
  Ngoài phương pháp nong van tim ra còn có phương pháp nào nữa tốt hơn không ạ và bây giờ nếu nong van tim thi hết bao nhiêu tiền.nếu nong xong thì sau bao lâu phải nong lại
  Và người bị hẹp van 2 lá có nên mang thai không ạ và nếu mang thai thì cần chú ý những gì
  và loại thuốc nào là tốt nhất để chữa thấp tim
  Cháu xin cảm ơn

  • Meyeucon.org

   Chào bạn,

   Rất tiếc các câu bạn hỏi thuộc về chuyên khoa Tim Mạch, vượt ngoài khả năng chuyên môn của chúng tôi, nhất là vấn đề liên quan tới Tim Mạch thì cần phải có xét nghiệm, khám chẩn đóan trực tiếp. Vì vậy bạn nên tham khảo các bác sĩ chuyên khoa Tim để được sự trả lời tốt nhất. Đối với việc mang thai thì chúng tôi cũng phải dựa vào kết luận về mặt sức khỏe của các bác sĩ chuyên khoa tim mạch mới có thể kết luận được khả năng mang thai và vấn đề chăm sóc như thế nào.

   Chúc chị bạn mạnh khỏe

Bình luận