Góc tư vấn

Mang thai ngoài tử cung

Hỏi: Tôi 33 tuổi, đã từng phẫu thuật do thai ngoài tử cung ở tuần thứ 7. Tôi muốn biết nguyên nhân và làm sao để tránh tình trạng này khi mang thai lại?.

Trả lời: Thai ngoài tử cung thường do hẹp ống dẫn trứng, hậu quả của nhiễm trùng từ chứng Chlamydia. Thai ngoài tử cung nguy hiểm vì gây xuất huyết ồ ạt. Mức độ chảy máu, cơn đau được xác định bởi nơi cấy phôi. Dấu hiệu thai kỳ xuất hiện và duy trì đến tuần thứ 8 (hoặc lâu hơn), trước khi cơn đau làm thai phụ phải đi khám. Nếu vỡ ống dẫn trứng trước khi phẫu thuật, người mẹ có thể bị tử vong do shock và mất máu.

Bạn có nguy cơ nhỏ khi mang thai ngoài tử cung lần nữa nhưng đừng lo lắng. Điều quan trọng là bạn cần giữ sức khỏe tiền sản (trước khi mang thai) thật tốt.

Theo các thống kê về khả năng sinh sản, ngay cả khi bạn chỉ có một ống dẫn trứng và một buồng trứng, bạn vẫn có thể rụng trứng đều hàng tháng. Buồng trứng còn lại sẽ đảm nhận chức năng của buồng trứng kia. Nhưng cũng có khi, phụ nữ chỉ có một buồng trứng thì sự rụng trứng không đều, kỳ kinh nguyệt bị ngắt quãng, cách một tháng một lần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. dang hai yen

    chao bs!
    ky kinh gan day nhat cua em la ngay 19/2(32_35 ngay),ngay 23/2 het kinh den ngay 25/2 em dung que thu rung trung cho ket qua duong tinh,em thu trong vong 2 tuan va ket qua van duong tinh sau do em khong thu nua vi so ket qua sai vi theo em biet hien tuong rung trung chi xay ra vao ngay 14 cua chu ky kinh vi vay den ngay 14 den 18 chu kinh ky em co thu lai que RT thi ket qua am tinh,vao thoi gian thu rung trung em voi ong xa co quan he (26/2,28,4_6/3),hom nay ngay 15/3 em co di sieu am dau do thi em bs bao em bi noi mac tu cung day 15mm,hen 1 tuan sau tai kham.vay lieu em co hien tuong thu thai khong?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn phải chờ đợi thêm thôi, may ra vào 6/3 có thể sát trước ngày rụng trứng, nhưng bạn có vẻ căng thẳng thế chưa chắc được đâu. Thai nghén là kết quả thăng hoa của tình yêu, khi lo lắng tính toán, cơ thể tiết nội sinh gây strees phản tác dụng. Chú bạn may mắn.

Bình luận