Mẹ mang thai

12 nguy cơ khiến bà bầu dễ bị sẩy thai

Bất kỳ người phụ nữ nào khi mang bầu đều có thể bị sẩy thai nếu có chứa một trong số những yếu tố nguy cơ dưới đây.

Tuổi tác: Trong thực tế, phụ nữ trong độ tuổi 40 sẽ tăng gấp đôi khả năng đẻ non so với khi họ 20 tuổi.

Có một lịch sử của sự sẩy thai: Những phụ nữ đã có hai hoặc nhiều lần sẩy thai liên tiếp sẽ có nhiều khả năng bị sẩy thai hoặc đẻ non hơn một lần nữa so với những phụ nữ không sở hữu một lịch sử của sự sẩy thai.

Đang có các bệnh mãn tính hoặc rối loạn: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, rối loạn di truyền máu, đông máu, rối loạn hệ tự miễn dịch, các rối loạn kích thích tố (như hội chứng buồng trứng đa nang)… thì cũng là một trong số các điều kiện có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Có vấn đề với tử cung hoặc các vấn đề ở cổ tử cung: Phụ nữ nếu gặp những vấn đề bất thường bẩm sinh ở tử cung, tử cung nhiều các mô sẹo, cổ tử cung yếu hoặc ngắn bất thường ngắn (suy cổ tử cung)… cũng sẽ có một tỷ lệ sẩy thai cao.

Ngoài ra, nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng phụ nữ bị u xơ tử cung lành tính cũng thường được liên kết với nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên điều này vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi bởi hầu hết các trường hợp phụ nữ bị u xơ không gây ra vấn đề gì ảnh hưởng tới sự sẩy thai của họ cả.

Có dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề di truyền: Nếu bạn, đối tác của bạn, hoặc thành viên gia đình bạn có những vấn đề di truyền bất thường đã được xác định ở lần mang thai trước đó, hoặc đã sinh một đứa trẻ với dị tật bẩm sinh thì bạn cũng có nguy cơ sẩy thai cao.

Nhiễm trùng: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể gặp nguy cơ sẩy thai cao hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường khác nếu bị một vài loại vi khuẩn xâm nhập khi bị các bệnh quai bị, rubella, sởi, vi rút cự bào, parvovirus, lậu, HIV và nhiều các nhiễm trùng khác…

Bạn hút thuốc, uống rượu và sử dụng cocaine: Nếu bạn hút thuốc, uống rượu và dùng ma túy trong khi mang thai đều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cho bạn đấy. Thực tế, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh và cho thấy mối liên hệ giữa thói quen uống cà phê cũng sẽ mang lại những nguy cơ sẩy thai cao hơn ở phụ nữ đang bầu bí.

Thuốc men: Một số thuốc cũng được biết đến có liên quan trực tiếp làm tăng nguy cơ sẩy thai. Để tránh điều này, bạn luôn dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và yêu cầu bác sĩ cho bạn biết về sự an toàn và tác dụng phụ của bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, ngay cả là những loại thuốc hỗ trợ mà bạn đang cố gắng uống để tăng khả năng thụ thai cao đi chăng nữa.

Môi trường chứa nhiều độc tố: yếu tố môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai như: một số hóa chất như formaldehyde, benzene, và ethylene oxide, hoặc liều lượng các bức xạ, chất khí gây mê lớn từ môi trường độc hại cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ sẩy thai.

Các yếu tố nội tiết của đối tác: Bạn có biết những yếu tố nội tiết của đối tác (cha của thai nhi ở trong bụng) cũng góp phần làm tăng nguy cơ cho người phụ nữ bị sẩy thai, mặc dù nguy cơ này không tăng theo tuổi của đối tác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mức tinh trùng bị hư hại bởi chất độc từ môi trường sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai cho phụ nữ khi mang bầu. Bởi vì khi ấy, đối tác của bạn tiếp xúc với thủy ngân, chì, một số nghành công nghiệp hóa chất và thuốc trừ sâu quá nhiều.

Bệnh béo phì: Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên kết khá chặt chẽ giữa bệnh béo phì và nguy cơ sẩy thai.

Quá trình chẩn đoán các bệnh tật: Cũng sẽ mang đến một nguy cơ nhỏ làm gia tăng sự sẩy thai của phụ nữ mang bầu như chẩn đoán sau khi lấy mẫu màng đệm villus và chọc nước ối để thực hiện thử nghiệm di truyền nào đó.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Hoang The Huynh

    Xin chao cac ban !
    Vo minh lan nay da mang bau lan thu 2,lan truoc trong khi mang bau den tuan thu 20 sau khi sieu am bac si phat hien ra la da bi can oi,va vo chong minh da phai bo thai do nam ngoai . sang nam nay vo minh da co bau duoc 18tuan thi lai phat hien ra la bi thieu oi va phai nhap vien,vo minh bi tu cung doi va 2 lan mang thai deu la con trai ,bac si cung khong ro nguyen nhan gay ra hien tuong nay,vo chong minh rat lo lang ve nguy co phai bo lan thai nay va nhung lan mang thai tiep theo lieu co xay ra tinh trang tuong tu khong. Rat mong meyeucon.org va cac ban tu van !

    • Meyeucon.org

      Nhung ba me co tu cung doi, bao gio thai nhi cung nho hon tre khac vi buong tu cung hep can tro su phat trien cua be. Cung do Tu cung be, do day va dan hoi co tu cung kem hon cac tu cung binh thuong, do vay nuoi duong kem. Hien tai vo ban da nam vien thi yen tam roi, neu BVPS chuyen sau nua cang yen tam. Vo ban can duoc nam nghi ngoi hoan toan de tang cuong mau toi tu cung nham cung cap dinh duong. Nen uong nhieu nuoc trai cay. Nen can nhac ky khi dat van de pha thai. Chi pha khi thai nhi da hong. Toi nghi rang lan truoc phai pha thai vi ri oi dan den khong con nuoc oi trong tu cung, hoac can oi da lam suy thai gay thai chet luu nen buoc phai pha. Toi hy vong lan nay sang sua hon, ban hay binh tinh va danh nhieu thoi gian cham soc dong vien co ay . Chuc cac ban hanh phuc , chuan bi don be yeu chu dao

Bình luận