Góc tư vấn

Không bú sữa mẹ, bé có thông minh?

Hỏi: Tôi mới sinh được 3 tháng nhưng không có nhiều sữa cho bé bú, định chuyển sang cho bé bú hoàn toàn bằng sữa công thức.

Nếu tôi không cho bé bú sữa mẹ nữa khi cháu còn quá nhỏ như vậy thì có ảnh hưởng đến trí thông minh sau này không? Tôi phải làm gì giúp bé phát triển một cách toàn diện?

Trả lời: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, là nguồn dinh dưỡng tối ưu dành cho bé. Nếu như sức khỏe và thời gian cho phép, bạn nên duy trì sữa mẹ cho con ít nhất 6 tháng đầu đời và nhiều hơn là 24 tháng. Vì sữa mẹ không cân đong đo đếm được nên các bà mẹ thường có tâm lý lo lắng mình ít sữa.

Nếu con bạn vẫn lên cân đều, ngày chơi ngoan lanh lợi, đêm ngủ thẳng giấc thì bạn không nên quá lo lắng. Trí thông minh của một người phụ thuộc vào 3 yếu tố: di truyền – dinh dưỡng – giáo dục; trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, thiếu hay thừa dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, định hướng giáo dục phù hợp và bộ gen hoàn hảo(50% của cha + 50% của mẹ) sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

Bác sĩ Thái Thanh Thủy – Trưởng khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận