Góc tư vấn

Trị tưa lưỡi cho trẻ theo kinh nghiệm dân gian

Hỏi: Cháu tôi đã 5 tháng tuổi, nhưng lưỡi bị tưa trắng, biếng ăn. Có người nói đó là viêm lưỡi bản đồ. Vậy, nên chữa trị như thế nào, mong được giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Đây là một chứng bệnh thường gặp ở nhũ nhi, bệnh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng không ít đến việc ăn uống của các cháu. Vì không được khám trực tiếp nên chúng tôi không thể đưa ra một chẩn đoán và cách thức điều trị chính xác cho cháu. Gia đình nên đưa cháu đi khám tại các cơ sở y tế và xin lời khuyên của bác sĩ.

Về khía cạnh y học cổ truyền, trước mắt, có thể sử dụng một trong những bài thuốc dân gian đơn giản sau đây:

 • Lấy một ít lá rau ngót, rửa sạch, ngâm thuốc tím như ngâm rau sống, sau đó đem giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng gạc mềm thấm dịch thuốc đánh lưỡi cho cháu, mỗi ngày 2 lần. Chú ý động tác phải nhẹ nhàng và khéo léo.
 • Dùng vỏ quả dưa hấu 30 gr, băng phiến 3 gr, mật ong lượng vừa đủ. Vỏ dưa hấu đốt cháy thành than, băng phiến tán mịn, hai thứ trộn đều với nhau và hòa với một chút mật ong với lượng vừa phải rồi đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày làm từ 2-4 lần, dùng tăm bông thấm cao thuốc rồi bôi một lớp mỏng trên mặt lưỡi.
 • Để dự phòng, khi cho trẻ bú hoặc ăn xong nhớ cho uống nước đầy đủ và nhỏ vào miệng trẻ 1 – 2 giọt mật ong loại tốt…

Theo Camnanggiadinh

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thi van anh

  Tôi mới sinh em bé được 6 thang tuổi , tự dưng cháu không bú được và chảy dãi rất nhiều. có người bảo cháu bị cam. có phải vậy không? và cách chữa trị như thế nào? rất mong nhận được lời giải đáp từ bác sỹ, cảm ơn bác sỹ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vào tháng tuổi này chảy dãi nhiều là mọc răng, đau nên không muốn ăn thôi. Bạn rửa sạch tay, đưa ngón út vào kiểm tra lợi của bé. Chú ý VS răng miêng cho bé. Chúc may mắn

Bình luận