Chăm sóc bé

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ

Tưa là một loại viêm miệng do nấm Candida albicans ở trẻ còn bú, nhất là ở trẻ đẻ non, đẻ yếu và ở trẻ bị bệnh mạn tính làm giảm sức đề kháng.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thường thấy trên niêm mạc lưỡi, trong má, lợi có những chấm trắng, dần lan rộng thành những mảng trắng. Những mảng này dần dần ngả màu vàng rồi bong đi. Trẻ đau miệng, chán ăn và bỏ bú. Nếu tưa dai dẳng có thể lan xuống thực quản, ruột, vào máu. Cần phải sớm phát hiện và điều trị tưa cho trẻ.

Bệnh tưa lưỡi làm trẻ chán ăn, bỏ bú.

Xử trí

Nguyên tắc điều trị

Vì loại nấm này phát triển trong môi trường a-xít nên bạn phải làm kiềm hóa môi trường miệng cho bé.

Dùng dung dịch na-tri bi-các-bo-nát 5% hoặc nước cốt lá rau ngót, lấy gạc quấn xung quanh ngón tay, thấm dung dịch này và lau kỹ miệng cho trẻ trước mỗi bữa ăn khoảng 40 phút. Bôi miệng bằng mật ong cũng có kết quả. Bạn nên vệ sinh trong miệng của bé sau khi bú bằng cách cho bé uống 1, 2 muỗng cà phê nước sạch. Có thể cho trẻ uống kháng sinh chống nấm loại nys-ta-tin theo chỉ định của bác sĩ.

Một vài lưu ý

  • Khi rơ lưỡi cho bé, tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi vì sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho trẻ bị ói, nhất là lúc vừa ăn no.
  • Không được cho bé nằm ngửa lúc rơ miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc rơ miệng để tránh chất ói chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.

Dịch lá rau ngót làm sạch tưa lưỡi rất có hiệu quả.

  • Bệnh dễ lây trong các nhà trẻ, bệnh viện, do đó phải vệ sinh miệng cho trẻ thật tốt. Vệ sinh sạch sẽ và không dùng chung thìa, cốc, bình sữa. Điều trị sớm bằng dung dịch na-tri bi-các-bo-nát ngay khi thấy trẻ chớm có dấu hiệu viêm miệng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận