Tin tức

Yêu con gái nhưng vẫn quyết đẻ con trai

Dù luôn miệng gọi cô con gái 3 tuổi là “cục vàng của ba” và yêu chiều con hết mực nhưng anh Khánh (Thanh Oai, Hà Nội) vẫn thúc giục vợ: “Tính sao thì tính, đứa thứ hai phải là thằng cu đấy”.

Chị Thuận, vợ anh Khánh kể, tính anh vốn yêu trẻ con nên hồi chị mới có bầu, chồng rất vui sướng và chịu khó chăm lo cho vợ. Thế nhưng, khi thai hơn 4 tháng, được bác sĩ siêu âm cho biết giới tính “giống mẹ” thì mặt anh tiu nghỉu. Sau đó, mấy chiều liền anh đều bỏ đi uống bia với bạn chứ không chăm chăm về sớm nấu nướng cho vợ như trước.

Tuy nhiên, chỉ mấy ngày sau, anh Khánh lại chăm sóc vợ chu đáo. Và khi em bé chào đời, anh yêu con hết mực. Con hơi đau ốm một chút là xót xa, đi đâu xa về là vồ vập, hôn hít con gái. Anh Khánh còn tuyên bố với bạn bè rằng có đổi 10 thằng con trai lấy cô công chúa này anh cũng không đồng ý. Cô bé cũng rất bện bố, mọi việc từ tắm rửa, đi vệ sinh đến chải tóc đều “tín nhiệm” bố hơn mẹ.

Dù vậy, khi chị Thuận lên kế hoạch làm “tập 2” thì anh Khánh dặn dò: “Lần này cố thằng cu nhé” và lên mạng tìm hiểu các phương pháp để đậu con trai. Anh bảo vợ: “Tất nhiên con gái anh vẫn yêu, nhưng phải có thằng cu cho các cụ đỡ buồn, với lại, sau này vợ chồng mình già, xuống lỗ, còn có đứa nó lo cho”.

Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Một độc giả của VnExpress.net – sắp được làm bố – cũng gửi thư tâm sự: “Em thấy các bác có thằng cu bác nào cũng vui vẻ, em thì lại chẳng được thế”.

Ông bố tương lai này kể rằng, anh là con trai trưởng trong gia đình nên ngay khi anh lấy vợ, bố mẹ đã luôn mong sớm có “thằng đít nhôm” đầu lòng để mở mày mở mặt. Lúc vợ có thai đến tháng thứ 4, đi khám thì được biết mang thai đôi. Cả nhà ai cũng nghĩ phen này được đến tận 2 cậu quý tử nên mừng ra mặt, còn tổ chức liên hoan. Thế rồi, hai tháng sau đi siêu âm, biết song thai đều là gái, ông bố trẻ chưng hửng vì thất vọng.

“Đến bây giờ khi bà xã sắp sinh, em cũng không dám cho cả nhà biết tin là trai hay gái. Bây giờ chỉ mong có phép lạ để đến ‘giờ G’ nó ngóc đầu lên thôi. Nhỡ là con gái, em không biết tính thế nào, mình là công chức nhà nước, muốn sinh con thứ 3 cũng đâu được”, anh chàng thổ lộ.

Anh cho biết, thật ra, thấy mấy ông bạn có con gái thì cũng thích – các cô nhóc mặc váy đầm xòe, buộc tóc hai bên, nũng nịu nép vào lòng bố – nhưng dẫu sao có con trai vẫn hơn, dù chúng có nghịch như quỷ và bố mẹ có phải lo lắng nhiều hơn.

Theo nhà tâm lý Minh Tâm, Trung tâm tham vấn tâm lý và thám tử Hoàng Nhân (phố Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội), đa số nam giới Việt đều thích “có nếp có tẻ”, kể cả những ông bố lúc nào cũng khẳng định “con gái càng vui” thì thực ra trong vô thức họ vẫn thích có con trai. Nhiều ông bố từng thổ lộ rằng họ thấy ‘vui vẻ và yên tâm vô cùng’ khi vợ sinh được hoàng tử, còn không ít ông đón nhận tin vợ sinh công chúa, nhất là đến cô thứ hai thì lại cảm thấy hụt hẫng, thiếu thốn.

Cũng theo nhà tư vấn, thực tế, về mặt tình cảm, không ít đàn ông thích có con gái. Họ cũng thừa nhận rằng, sự dễ thương, tình cảm của cô bé con khơi gợi vai trò người đàn ông mạnh mẽ chở che trong họ. Ở nhiều gia đình có cả trai lẫn gái thì thường các ông bố hay chiều chuộng và gần gũi cô con gái hơn.

Tuy thế, họ vẫn khao khát có con trai, vì những lý do mà theo họ là rất chính đáng như: Để sau này tuổi già có chỗ nương tựa, để duy trì dòng giống hoặc giản dị hơn, để có người cùng chơi bóng, cùng uống rượu… Nhiều người cha bị chi phối, ám ảnh bởi quan niệm cần người chống gậy, hay bị áp lực bởi những lời dèm pha kiểu “mâm trên, mâm dưới” từ cộng đồng hay chính người thân trong gia đình, dòng họ. Nhiều người mang nặng lối suy nghĩ có con con trai là nghĩa vụ đàn ông, là phúc đức dòng họ nên đã tự gây áp lực cho bản thân và cho vợ, gây ra những bi kịch đau lòng, dễ thấy là bạo lực với vợ, ẩn giấu sâu hơn là bạo hành tinh thần, khinh thường vợ, dè bỉu thông gia…

Nhiều trường hợp, vì nhất nhất muốn có con trai mà các ông bố phân biệt đối xử ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ.

Nhìn cô con gái hơn 2 tuổi đang chơi đùa, chị Chi (Thanh Xuân, Hà Nội) đến giờ vẫn thấy tủi thân khi nhớ về thời gian mình ốm nghén và càng thương con hơn. Chị kể, lúc chị mới có thai, ông xã rất chiều chuộng, ngày nào cũng xung phong đi chợ, nấu cơm, pha sữa cho vợ uống. Thế nhưng, khi đi siêu âm biết em bé trong bụng chị là con gái, anh thay đổi thái độ ngay: Tất cả việc nhà trao trả cho vợ, sữa có mua về đấy nhưng thích uống thì tự pha. Sau này chị tìm hiểu thì biết, thì ra, ngay khi biết vợ có bầu, anh đã cá với đám bạn là mình chắc chắn có “thằng chống gậy” nên sau đó thất vọng và buồn chán, chẳng thèm quan tâm đến cả vợ lẫn con.

Theo kết quả một khảo sát đầu năm 2010 của Vnexpress với câu hỏi “Bạn có bao giờ thất vọng về giới tính của con”, trong số hơn 1600 độc giả tham gia thì cứ 100 người có 7 người cho biết họ rất thất vọng vì chỉ có con gái, trong khi đó, chỉ có chưa tới 5 người cho rằng họ buồn vì chỉ có con trai.

Trong một khảo sát khác của Vnexpress từ năm 2006 dành cho nam giới, với gần 2.900 độc giả tham gia, có tới gần một nửa khẳng định muốn ít nhất phải có một cậu ấm, 1/5 số nam giới khác thì cho rằng phải có cả nếp cả tẻ, trong khi chỉ có 3,5% thích con gái.

Nhà tâm lý học Minh Tâm cho rằng, tư tưởng trọng nam khinh nữ từ thời phong kiến vẫn ảnh hưởng rất nặng nề đến một số đông người Việt khiến họ luôn thôi thúc phải có con trai. Và sự theo đuổi mục đích có “thằng đít nhôm” hoặc ám ảnh vì thiếu “cậu nhóc” nhiều khi làm người đàn ông sao nhãng hẳn việc chăm sóc những cô con gái hiện hữu, khiến chính người cha mất đi những trải nghiệm tuyệt vời cũng như gây nên bao bi kịch đau lòng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận