Chăm sóc bé

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ

Tâm lý chung của nhưng người làm mẹ luôn mong con của mình ăn được nhiều! Sữa chua luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi bà mẹ. Vì sữa chua cung cấp đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng cho trẻ và giúp cho tiêu hóa của trẻ tốt hơn!

Sữa chua với sức khỏe trẻ em

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh. Sữa chua có tính acid cao (với độ pH ~ 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ,nồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn nên sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Trong thành phần sữa chua có các chất như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½ chén cơm hay 2 trái chuối xanh), đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…

Khi nào nên cho trẻ dùng sữa chua

Phần lớn các bác sĩ nhi khoa đều khuyên các bà mẹ cho trẻ ăn vào thời điểm trẻ được 7- 8 tháng tuổi. Một số bác sĩ khác khuyên cho trẻ ăn sữa chua như một trong những món ăn dặm đầu tiên (vào thời điểm 6 tháng trở lên). Chọn loại sữa chua nguyên kem cho trẻ là tốt nhất vì trẻ cần chất béo để phát triển đầy đủ.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau:

 • 6 – 10 tháng: 50g/ngày.
 • 1 – 2 tuổi: 80g/ngày.
 • Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa chua cho trẻ

Phân biệt rõ chủng loại: hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều sản phẩm sữa chua dạng nước. Thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường acid chua, acid chanh hoặc acid táo, hương liệu, chất bảo quản. Nhưng những loại sữa này lại không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua. Vì vậy, khi mua ta nên chọn lựa kỹ và nên chọn các loại sữa chua có xuất xứ rõ ràng, thời hạn sử dụng dài.

Dùng sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày ~ 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy, nên súc miệng ngay sau khi ăn.

Không nên dùng nóng: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Nếu khi đường tiêu hóa của con bạn hơi có vấn đề 1 chút bạn có thời gian có thể làm sữa chua cho trẻ uống. Sữa chua mới ủ xong, chưa cho vào ngăn đá làm đông cho trẻ uống là tốt nhất!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. jenifer8849

  Hỏi: Ăn sữa chua nhiều có tốt không?

  Nhà e có cháu gái 2 tuổi. Hàng ngày bố chồng em đều cho cháu ăn sữa chua Vinamilk nhưng chỉ ăn có nửa hộp. Ông nói rằng tivi nói trẻ con 2 tuổi chỉ được ăn 1/2 hũ thôi, ăn hết cả hộp sẽ hỏng men răng. Với lại cho cháu ăn hết cả hũ sẽ làm cho bụng cháu quen dần, các vi khuẩn có lợi của cơ thể sẽ không tự sản sinh mà cứ bị phụ thuộc vào sữa chua. Các bác giải đáp giúp em với ạ. Em cảm ơn các bác nhiều.

  • Meyeucon.org

   Trả lời: Sử dụng sữa chua cho trẻ

   Bố chồng bạn chỉ cho bé ăn 1/2 hộp sữa chua là cũng có lý đúng của bác. Sữa chua là sản phẩm lên men, nên có tính axit và do vậy có thể làm hỏng men răng của trẻ. Tuy nhiên ở tuổi này của bé có thể ăn được 1 hộp/ngày, nếu sợ 1 lần ăn nhiều thì có thể cho bé ăn làm 2 lần, mỗi lần 1/2 hộp. Với mức độ 1 hộp/ngày thì không ảnh hưởng gì tới hệ tiêu hóa của bé mà cũng không sợ bé phụ thuộc vào sữa chua đâu. Bạn lưu ý một số điểm khi sử dụng sữa chua nhé:
   – Cho bé uống nước, xúc miệng sau khi ăn để không để sữa chua bám vào men răng.
   – Sữa chua mới mua nên ăn sớm, để lâu sẽ càng lên men và chua hơn.
   – Nếu bạn có thể tự làm được sữa thì chất lượng sẽ rất tốt, đặc biệt là nếu làm từ sữa tươi, khi đó bạn có thể đong thành các hũ nhỏ vừa phải cho bé, có thể kiểm soát độ ngọt và độ lên men và tất nhiên tốt hơn các loại sữa làm từ công nghiệp rất nhiều.

Bình luận