Mẹ mang thai

Bà bầu lưu ý về hội chứng nhiễm rượu bào thai

Hội chứng nhiễm rượu bào thai là do người mẹ sử dụng quá nhiều rượu khi mang thai. Trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển thần kinh, chậm lớn và có nhiều bất thường ở sọ, mặt, tim mạch.

Theo thống kê, hội chứng này xuất hiện ở 1-3/1000 trẻ sinh ra. Tại Mĩ, có chừng 1800-2400 trẻ bị hội chứng nhiễm rượu bào thai trong một năm.

Những người trong độ tuổi sinh sản uống 4-6 ly rượu/tuần thường có nguy cơ cho ra đời những đứa trẻ bị mắc hội chứng nhiễm rượu ở thai nhi.

Trước đây, có một nhóm nghiên cứu về nghiện rượu tại Mĩ đã đề ra những tiêu chuẩn để chẩn đoán trẻ bị mắc hộ chứng nhiễm rượu thai nhi: chậm lớn trước hoặc sau khi sinh (cân nặng, chu vi hộp sọ nhỏ hơn 10% so với bé bình thường); tổn thương hệ thần kinh trung ương như có những dấu hiệu thường về thần kinh, chậm phát triển hoặc thiếu sót về trí tuệ, tiểu nhãn cầu hoặc khe mi mắt ngắn, khe vòm kém phát triển, xẹp vùng trán.

Chậm phát triển thần kinh, khó tập trung, chậm phát triển vận động, tăng hoạt động và những rối loạn giấc ngủ là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ bị hội chứng nghiện rượu.

Trẻ mắc phải hội chứng này còn có thêm những dị dạng khác ở mắt, tai, mũi và cổ họng, hệ tim mạch, hệ niệu sinh dục và hệ vận động. Những tác hại còn có thể kể đến là chậm lớn, gặp những khó khăn trong học tập, có sự bất thường về hành vi.

Để tránh cho con bị nhiễm hội chứng nguy hiểm này, bà bầu hoặc những người có ý định mang thai không được uống rượu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận