Chăm sóc bé

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ

Vài giọt nước âm ấm sau khi cho bé bú có tác dụng rất hữu hiệu trong việc vệ sinh răng miệng, giúp những chiếc răng sữa của bé “xinh” mãi cho đến khi được thay bằng những chiếc răng vĩnh viễn của người lớn.

1. Cha mẹ nên lưu ý: thường xuyên cho trẻ uống nước hơi âm ấm sau khi bú, nước ấm vừa có tác dụng nhuận trường vừa có tác dụng làm sạch miệng trẻ. Nếu sau khi bú xong trẻ ngủ ngay, rất khó cho uống nước, thì mẹ hãy dùng khăn gạc sạch nhẹ nhàng lau miệng trẻ một lần.

2. Khi trẻ bú bình quá chậm, hoặc vừa bú vừa ngủ, mẹ không nên dùng núm vú cao su để đẩy miệng trẻ, kích thích trẻ bú, vì như vậy sẽ dễ dàng làm tổn thương niêm mạc miệng.

3. Bảo đảm vệ sinh bình sữa và núm vú sạch sẽ, tiệt trùng bằng nước sôi khoảng 5 phút. Đối với trẻ bú mẹ thì trước khi bú mẹ phải lau vú bằng khăn sạch.

4. Độ nóng của sữa khi pha nên vừa phải, trước khi cho bú, nhỏ thử một giọt sữa lên mu bàn tay mình để xem sữa có nóng quá không, sữa nóng quá sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc miệng của trẻ.

5. Đối với những trẻ thường có vấn đề về răng miệng, hãy rửa tay thật sạch rồi nhẹ nhàng xoa xoa phần lợi, như vậy sẽ làm bé cảm thấy dễ chịu hơn.

6. Khi bé có vấn đề về răng miệng và không muốn ăn, hãy thử pha sữa nguội hơn bình thường rồi cho bé bú, sữa nguội ít gây kích thích, ít làm bé đau miệng, và bé sẽ bú dễ dàng hơn.

7. Đối với những bé thường có hiện tượng cắn người khác khi răng sữa sắp mọc, hãy chuẩn bị cho bé những loại thực phẩm cứng như cà rốt, táo… để bé thỏa mãn nhu cầu nhai của mình, tuy nhiên, phải được sự giám sát của người lớn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận