Chăm sóc bé

Sự phát triển mạnh của bé 7 tháng tuổi

Cả thể chất và tinh thần của bé phát triển từng ngày. Trong tháng này, bé chuyển động nhiều hơn, biết học bò, phát triển kỹ năng mới với đôi bàn tay, cười thích thú khi chơi trò ‘ú òa’, bám vào mẹ nếu có người lạ…

Lẫy, bò

Bé của bạn bây giờ rất khỏe và có khả năng nằm sấp vui chơi, xoay người để nhìn một cái gì đó và nâng người, với tay để chộp đồ chơi. Một số bé bắt đầu bò lê xung quanh sàn nhà.

Chuyển động chân

Bé tăng sự khỏe mạnh cũng có nghĩa là, khi bạn hỗ trợ bé đứng, bé có thể đứng và bắt đầu di chuyển từ chân này sang chân kia như bước đi. Điều này cho phép bé tăng cường cơ bắp và làm quen với bước đi.

Cân bằng

Từ 7 đến 12 tháng, bé phát triển phản xạ duy trì sự cân bằng. Bé có thể ngồi mà không cần trợ giúp hoặc biết chống tay để giữ thăng bằng khi ngồi.

Nắm ngay lấy

Kỹ năng vận động của bé tốt đến mức, có được vật gì trong tầm tay là bé nắm ngay lấy. Ngón tay cái và ngón tay trỏ của bé bắt đầu hoạt động một cách riêng biệt. Bé có thể dùng hai ngón tay này để nhúp một thứ gì lên hoặc biết cách cầm thìa với cả bàn tay. Bé cũng có thể tự xoay sở với những loại thức ăn như bánh mỳ cỡ ngón tay, miếng carrot thon dài.

Bám và mẹ và lo lắng với người lạ

Trí não của bé tăng trưởng nhanh chóng, nhất là các tế bào và các kết nối dây thần kinh. Bé ý thức được mối quan hệ của mình với cha mẹ, với thế giới xung quanh và những nguy hiểm tiềm ẩn (nếu có). Kết quả, bé hiển thị và tăng lo lắng với người lạ. Nó chứng tỏ bé bắt đầu phân biệt được người thân – người lạ rõ ràng.

Hiểu biết cảm xúc của người khác

Trong tháng này, bạn có thể thấy bé khóc nhiều khi mẹ rời đi vì bé đã có nhiều cảm xúc hơn và cách bộc lộ nó cũng quyết liệt hơn. Bé của bạn bắt đầu biết hài hước và cười với những cử chỉ hay hành động buồn cười. Bé cũng biết nhận ra những cảm xúc của người khác như một khuôn mặt hạnh phúc, ngạc nhiên hay sợ hãi.

Trò ‘ú òa’

Trí nhớ của bé phát triển. Một ví dụ điển hình là bây giờ, bé hiểu ra một đồ vật vẫn tồn tại ngay cả khi bé không nhìn thấy. Điều này khiến bé đam mê với trò chơi “ú òa” – khi bạn đang giấu khuôn mặt mình, bé biết bạn vẫn còn ở đó và kéo cái khăn che mặt để bất ngờ nhận ra bạn.

Phát triển kỹ năng nói

Em bé của bạn hiểu một số từ quen thuộc và bắt đầu hiểu được nội dung chung của một câu nói, đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc như bữa ăn và khi tắm. Bé có thể bắt chước những âm thanh bạn thực hiện, đặc biệt nếu chúng dễ dàng (có một âm tiết và bắt đầu với một phụ âm, chẳng hạn như “ba” hoặc “ma”).

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. doan phuong thuy

  Chao bac si!
  Be nha toi duoc 7 thang 10 ngay roi nhung can nang chi co 6.5kg, la be gai. Chieu cao cua be khoang 7.5cm
  . Toi da cho be an dam tu khi 4.5 thang nhung be an rat it. Be bu me chu khong an sua ngoai. bua an cua be bay gio luc nao cung du 4 thu: tinh bot, rau,(thit, ca, tom, cua, trung) , dau an. Bua nao an nhieu cung chi
  khoang chi khoang 120ml. Tu luc sinh den nay thang nao cung len duoc 0.5kg ( chi co
  thang thu 5 den thang thu 6 la khong tang can) . Bac si cho toi hoi be nha toi nhu vay co bi suy dinh duong khong. 1 ngay be an bot 5 lan. bu me khoang 8 lan ca ngay lan dem. be di ngoai phan song mac du toi be uong men tieu hoa. Voi tinh trang be nha toi nhu vay nen di kham o benh vien nao o Thanh Pho vi gia dinh toi o Ca Mau men dieu lien di lai cung kho khan. Mong bac si tu van giup. Toi chan thanh cam on.

  h
  toi o CaMau nen

 2. quỳnh lê

  BS cho em hỏi với. bé nhà e đc 6 tháng rưỡi rồi , cũng gần 7 tháng rồi. nhưng giờ bé mới biết lẫy. lẫy đang còn non vẫn cần sự trợ giúp của bố mẹ. và khi e cho bé ngồi thì người bé vẫn còn hơi lắc lư chưa vững (khi ngồi e vẫn phải giữ người, chứ bé chưa ngồi 1 mình đc) . vậy bé nhà e có bị thiếu canxi ko thưa BS.
  Mấy hôm nay bé ốm nên bé rất ít khi cười và nói chuyện. mọi ng nói chuyện với bé bé nhỉ nhìn nhìn mà ko phản ứng gì..thỉnh thoảng mới quay ra cười đùa.mà trước đó bé rất hay cười đùa,đến giờ hết ốm rồi mà bé vẫn thế bác sĩ ạ, bé ko bị gì về tai cả vì mỗi lần có tiếng động mạnh là bé giật mình. e sợ bé nhà e bị chậm phát triển về thần kinh. vì e thấy các bé từ 6 đến 7 tháng đã đùa và cườc sằng sặc lắm rồi.
  BS tư vấn cho e với .

 3. luu huong

  be nha em moi duoc 7thang tuoi,tu 4thang tuoi em da cho be an dam. be an rat it. va bay gio be khong chiu an chao. em da lay com cho chau an nhung em cung khong biet nhu vay co tot cho chau hay khong.xin duoc moi nguoi tu van!!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nguy cơ hỏng bộ máy tiêu hoá của bé và rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng rất gần đấy. Từ 6 tháng tuổi trở đi trẻ mới hoàn thiện lượng men tiêu hoá chất tinh bột trong dạ dầy và ruột. Mới 4 tháng ăn tinh bột không tiêu được mà sinh ra sợ ăn. Bây giờ ăn cơm vì trẻ chưa đủ bộ răng để nhai nát, đến cháo còn không ăn thì làm sao ăn cơm? Bạn cần cho bé ăn trở lại chế độ bú mẹ là chính, 2 bữa sữa thêm ngoài nếu mẹ ít sữa, 2 bữa bột, 1 bữa nước trái cây. bát bột phải đủ chất đạm, dầu, rau củ. Tăng lên 3-4 bữa bột và đặc dần theo tháng tuổi cho đến khi bé 12 tháng. Vẫn cho con bú mẹ đến 18-24 tháng. Trẻ rất cần sữa mẹ vì chỉ có mẹ mới cho bé kháng thể để bé chống đỡ bệnh tật. Nhà nước đã tổ chức Chương trình tiêm chủng nhằm mục đích gây dựng khả năng miễn dịch cho các bé, trong khi khả năng đó chưa hoàn chỉnh, các bé chỉ biết trông đợi vào mẹ truyền cho.

Bình luận