Chăm sóc bé

Nên mát xa cho trẻ

Mát xa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bé. Khi mát xa cha mẹ nên chú ý những vấn đề gì?

Khi trẻ chưa thể đi lại độc lập mà cần bám vào cha mẹ, mát xa chính là nhân tố quan trọng giúp trẻ tiếp thêm sức mạnh. Mát xa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn, tăng cơ thịt, giúp trẻ yên tĩnh thoải mái đi vào giấc ngủ, đồng thời thúc đẩy phát triển đường hô hấp, cải thiện tiêu hoá và giảm đau bụng.

Động tác mát xa của người mẹ sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, đồng thời đây cũng là cách giao lưu tình cảm giữa bạn và bé. Thậm chí bạn mát xa sai một chút cũng không vấn đề gì, vì khả năng làm hại trẻ từ việc mát xa là vô cùng thấp.

Nên mát-xa cho trẻ thường xuyên

Thời gian tốt nhất cho việc mát xoa là 40 – 50 phút sau khi ăn, lúc này trẻ đang có tinh thần và hoạt động khá tốt. Khi mới bắt đầu, chỉ nên mát xa cho trẻ từ 5 – 10 phút, dần dần có thể tăng thời gian. Một đứa trẻ 3 tháng tuổi có thể mát xa nửa giờ.

Trước khi mát xa cho trẻ, người mẹ nên tháo hết đồ trang sức, cắt móng tay ngắn, tay nên được giữ ấm và mềm mại. Nếu da bạn khô nên xoa chút kem dưỡng ẩm nửa giờ sau đó mới tiến hành mát xa cho trẻ.

Căn phòng để mát xa cho bé phải ấm áp nhưng không nên quá ngột ngạt. Giường hoặc đệm cho bé nằm để mát xa nếu quá cứng nên thay đổi cho phù hợp.

Mát xa gồm 4 bước:

Bước đầu tiên: Vuốt ve

Vuốt ve nhẹ nhàng cho trẻ, kết thúc cũng bằng bước này.

Bước 2: Chà xát

Tay di chuyển mạnh hơn, nhưng cơ thịt của bạn luôn phải ấm áp để truyền tải lên người trẻ. Chà xát được thực hiện trong một chuyển động tròn, cho đến khi thấy trẻ hồng hào hơn, nhưng nếu da bé đỏ ứng là bạn đá quá mạnh tay và nên dừng lại.

Bước 3: Tiến sâu vào các cơ

Ở bước này, các ngón tay bắt đầu làm việc với các cơ. Tưởng tượng bạn đang vo một cái gì đó giữa ngón cái và ngón trỏ.

Bước 4: Lắc người

Trẻ thích được lắc, vỗ nhẹ, chính những động tác này sẽ giúp chúng thư giãn từ bài tập mát xa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận