Góc tư vấn

Dùng kháng sinh thế nào khi trẻ bị viêm họng, viêm phế quản

Hỏi: Con trai tôi 20 tháng tuổi, 14 kg, cháu rất hay bị viêm họng, viêm phế quản. Cứ 1 tháng cháu bị đến 2 lần, nên gần như uống kháng sinh thường xuyên. Sau mỗi đợt uống, cháu thường bị đi ngoài, rối loạn tiêu hoá mất vài ngày và rất lười ăn. Xin bác sĩ cho biết làm cách nào để hạn chế tối đa bệnh viêm họng và viêm phế quản, và nên uống thuốc nào bổ sung sau mỗi đợt uống kháng sinh để không bị rối loạn tiêu hóa.

Trả lời: Trẻ sau 6 tháng tuổi đến 2-3 tuổi thường hay mắc bệnh đường hô hấp do trẻ tiếp xúc với môi trường mà chưa có kháng thể nên trẻ dễ mắc bệnh hơn nhóm tuổi khác. Mặt khác, một số trẻ sức đề kháng kém nên tần suất mắc bệnh sẽ nhiều hơn trẻ khác.

Không phải tất cả những trường hợp nào viêm đường hô hấp đều phải sử dụng kháng sinh. Do đó chỉ định kháng sinh phải từ bác sĩ. Kháng sinh có thể làm rối loạn tiêu hóa nhưng khi cần thì bắt buộc phải dùng. Hiện nay có một số chất có thể làm giảm tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa của kháng sinh chẳng hạn như Probiotic.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đặng Thị Mỹ Bình

  Con em 14 tháng bị sổ mũi dài ngày, đã dùng kháng sinh nhưng không khỏi. Vậy nên uống gì bây giờ ạ?

 2. Vũ Ngọc Nhất

  Chào BS, con gái em nay được 9 tháng tuổi. 2 ngày vừa qua cháu bị khàn tiếng, khò khừ, thỉnh thoảng ho, mới đầu sốt nhẹ, nay đã hết sốt, cháu có vẻ mệt mỏi, ăn uống cũng kém, ngủ ít hơn. Em xin ý kiến của BS, chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị (dùng thuốc gì? có nên dùng kháng sinh không?). Xin cảm ơn BS và nhóm cộng tác làm việc.

 3. tran thi thu ha

  con tôi được 4.5 tuổi từ trước tới nay chau rất hay ho viêm họng nhâts laf khi thay đổi thời tiết.cháu phát triển chiều cao cân nặng bình thường .Xin cho lời khuyên

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước hết bạn nên cho bé đi khám tai mũi họng đánh giá nguyên nhân cụ thể (viêm amidal mủ, dị dạng cuốn mũi…). Bạn nên chú ý kiểm tra thay áo cho bé sau mỗi trò chơi chạy nhảy đùa nghịch mồ hôi ra nhiều (nếu gửi trẻ nên nói nhờ cô giáo), giữ ấm chân. Bé đã lớn có thể súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn dành cho trẻ em, rửa tay xà-phòng mỗi khi ở ngoài đường về, đánh răng trước khi đi ngủ, đeo khẩu trang khi ra đường. Chúc bé và gia đình khoẻ mạnh, hạnh phúc.

Bình luận