Góc tư vấn

Trẻ co giật khi sốt cao phải làm thế nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi 9 tuổi, lúc bé khi sốt có làm kinh 3 lần (thoáng qua khoảng 3 giây). Khi bé sốt tôi theo rất kỹ, cho uống thuốc hạ sốt (theo chỉ định) nhưng chỉ được 3 tiếng hạ sốt nhẹ sau đó lại tăng trở lại dù chưa đến giờ qui định được uống thuốc hạ sốt trở lại (thường 4,5 tiếng). Tôi phải làm thế nào mặc dù đã lau mát cho bé nhưng nhiệt độ vẫn không xuống. Đợi đến giờ uống thì sợ bé làm kinh

Trả lời: Nếu con bạn có tiền căn co giật khi sốt cao, bạn nên sử dụng dụng cụ theo dõi nhiệt độ tại nhà. Nếu nghi ngờ trẻ sốt cần cặp nhiệt ngay, nếu 38 độ trở lên thì phải uống thuốc hạ sốt. Uống thuốc hạ sốt phải đủ liều, thông thường nên sử dụng Paracetamol 10 mg cho 1 kg cân nặng dùng 4-6 tiếng một lần. Con bạn đã có tiền căn làm kinh thì ngoài việc uống thuốc bạn nên lau mát bằng nước ấm để giảm nhiệt độ nhanh hơn trong khi chờ thời gian thuốc có tác dụng. Mặt khác, con bạn đã 9 tuổi thì khả năng co giật do sốt là rất thấp. Có thể trẻ có bệnh động kinh mà mình không biết. Tốt nhất bạn nên tham vấn thêm bác sĩ chuyên khoa nhi để xác định trẻ có bị động kinh không.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Hồng

    Chào bác sĩ!Xin cho em hỏi, bé trai nhà em được hơn 10 tháng, cháu nặng 12kg, cao 77cm, đã biêt đi khi đươc 8 tháng. Cháu bú mẹ hoàn toàn cho tới khi được 6 tháng và bắt đầu ăn dặm khi bước sang tháng thứ 7. Hàng ngày em cho cháu ăn 3 bữa với 3 món cháo khác nhau, bú thêm 1 lần sữa bình 120ml khi em đi làm, ăn 1 hũ sữa chua, ăn trái cây, uống nước cam, 2 viên pho mai nhỏ, uống 1 ly nhỏ nước cam sau bữa ăn sáng, còn lại là cháu bú mẹ. Xin hỏi bác sĩ cách chăm sóc chau như trên đã được chưa? Bé nhà em đã biết nhận biết rất nhiều đồ vật trong nhà và mọi người xung quanh bằng cách bố mẹ hỏi gỉ thì chỉ vào đó. Cháu phát triển như vậy có phù hợp với độ tuổi của cháu không ạ?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn cần lưu ý về phát triển xương của bé vì "biết" đi sớm, đặc biệt là chân dễ thành hình chữ X (2 đầu gối chụm lại nhau). Về ăn dặm, bé đang tuổi ăn bột, sau 12 tháng mới ăn cháo. Cần tăng thêm 1 bữa bột và 1 bữa sữa công thức, chỉ nên 2 bữa phụ/ ngày là trái cây (hay nước trái cây), pho-mai, sữa chua, váng sữa… thay đổi nhau. Bạn cần kết hợp dạy trẻ nhận biết đồ vật và học nói gọi tên đồ vật, gọi bố, mẹ và mọi người thân trong nhà, biết chào hỏi thân thiện (vòng tay ạ, bắt tay…).

Bình luận