Tin tức

Trung Quốc lại tìm thấy melamine trong sữa

Báo chí Trung Quốc ngày 9.7 cho biết, hoá chất độc hại melamine đã được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, ở ít nhất hai tỉnh.

Trong các cuộc kiểm tra tháng sáu vừa qua, nhà chức trách đã phát hiện 64 tấn nguyên liệu thô để sản xuất sữa bột và 12 tấn sữa bột đã thành phẩm nhiễm melamine tại một nhà máy ở tỉnh Thanh Hải; còn tại tỉnh Cát Lâm, chính quyền thu giữ khoảng 1.000 bao bột sữa nhiễm độc.

Theo Tân Hoa xã, chủ sở hữu và người quản lý sản xuất của Nhà máy sữa Đông Nguyên ở Thanh Hải đã bị tạm giữ. Một số sản phẩm sữa của nhà máy này có hàm lượng melamine cao gấp 500 lần cho phép. Chưa có thông tin về việc đã có nạn nhân nào của sữa này hay chưa. Báo chí Trung Quốc cho rằng, một số nguyên liệu sữa này có thể là bột sữa cũ lẽ ra phải bị tiêu huỷ từ năm 2008, nhưng cuối cùng đã được trữ lại.

Nhà máy sữa Đông Nguyên đã mua bột sữa có vấn đề ở các tỉnh Sơn Tây và Hà Bắc, rồi bán nó ở Giang Tô và Chiết Giang, còn bột sữa ở Cát Lâm được sản xuất ở tỉnh Hắc Long Giang. Các chuỗi cung cấp này cho thấy sữa nhiễm melamine có thể cũng đã lan ra các tỉnh khác.

Như vậy, nguy cơ sữa nhiễm melamine vẫn còn tiềm ẩn cho dù Chính phủ Trung Quốc đã trấn áp các đường dây sản xuất sữa độc. Năm 2008, trước khi bị phanh phui, sữa nhiễm melamine đã làm chết 6 trẻ em và làm nhiễm độc khoảng 300 nghìn trẻ em khác ở Trung Quốc, trong đó có những trẻ bị sỏi thận hoặc suy thận. Chính phủ đã bắt giữ hàng chục người và tử hình 2 người (một nông dân ngành sữa và một người bán sữa).

Bình luận bằng Facebook

Bình luận