Tin tức

Mẹ táo bón, con cũng dễ bị táo bón

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng (trình bày tại hội thảo khoa học về bệnh táo bón do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM tổ chức ngày 1-7-2010), nguyên nhân chủ yếu dẫn tới táo bón ở trẻ dưới 2 tuổi còn bú mẹ là do sai lầm trong chế độ ăn: ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, nhưng nếu mẹ bị táo bón thì con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón! Trẻ uống ít nước, ăn thiếu, ăn ít cũng dễ bị táo bón.

Ở trẻ lớn, ngoài các nguyên nhân do chế độ ăn uống, do dùng thuốc kháng sinh, giảm ho có codein, còn do yếu tố tinh thần: trẻ sợ dơ nên không đi ngoài, không luyện thói quen đi ngoài đúng giờ…

Cách xử trí khi trẻ táo bón: mẹ bị táo bón cho con bú thì phải điều trị cho mẹ: ăn nhiều rau xanh, quả chín, uống nhiều nước. Cho trẻ ăn đủ số lượng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, quả chín. Đối với trẻ lớn nên tập thói quen ăn nhiều rau trong bữa ăn, điều trị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu có.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trương Thị Yến Nhi

    Bé nhà em 2 tháng 10 ngày tuổi nhưng bé thường xuyên không đi ngoài được. Em thấy khoảng 4-5 ngày bé không đi ngoài được nên sử dụng bơm đít thì bé lại đi ngoài được. CHo em hỏi như vậy em phải làm sao? Bé bị như thế có bị bệnh hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không?

  2. trang

    be em moi duoc 2 thang tuoi thuong xuyen bi tao bon, em cho be bu me hoan toan trong khi do van bi bon thi em phai lam/sao thua bac si

Bình luận