Chăm sóc bé

Chăm sóc bé khi bị cảm lạnh

Em bé và trẻ em thông thường nhiễm cảm lạnh từ  6 đến 8 lần mỗi năm – chỉ cần nghĩ đến tất cả những thứ chúng thường xuyên nhâm nhi như nước đá hoặc đá lạnh, hay cách chúng không cần mặc áo khoác mà vẫn thoải mái chạy chơi ngoài trời, bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao.

Tin tốt lành là: các chứng nhiễm trùng này thật ra lại giúp củng cố thêm hệ miễn dịch của trẻ. Để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn,phụ huynh có thể:

 • Một vài giọt nước muối sinh lý nhỏ vào mũi có thể làm giảm sự tắc nghẽn (làm theo các hướng dẫn về liều dùng trên bao bì). Cách này đặc biệt giúp ích cho các trẻ còn quá bé để xì mũi.
 • Đặt một chiếc máy tỏa hơi mát trong phòng ngủ của bé – không khí ẩm sẽ giúp làm giảm bớt các cơn nghẹt mũi.
 • Cho trẻ uống acetaminophen (chỉ với những trẻ lớn hơn 3 tháng) để làm bớt đi sự khó chịu. Đối với trẻ 3 tháng hoặc nhỏ hơn, bạn không nên cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc gì khi chưa thông qua ý kiến của bác sĩ ( do chúng có thể che giấu cơn sốt, điều mà ở trẻ sơ sinh rất cần sự chăm sóc y tế tức thời).

Gọi cho bác sĩ nếu ….

 • Bạn nghi ngờ bé dưới 3 tháng tuổi mắc phải bệnh cúm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức (các triệu chứng của cúm cũng bao gồm sốt, mệt mỏi và lờ đờ); từ 3 đến 6 tháng tuổi thì mọi thứ bớt khẩn cấp hơn, do vậy bạn có thể gọi cho bác sĩ nhi và tham khảo về cách chăm sóc tốt nhất. (Nên nhớ rằng, các triệu chứng của cúm đến rất bất ngờ — trái với các triệu chứng phát triển dần dần của cảm lạnh – và chúng bộc phát khá dữ dội.)
 • Con bạn biểu lộ các triệu chứng của bệnh viêm xoang (một chứng nhiễm khuẩn của khoang mặt), chứng bệnh có thể gây nên các cơn ho có đờm, thở khó khăn, và nước mũi có màu vàng hoặc xanh. Viêm xoang cũng có thể gây đau đầu hoặc nóng sốt. Nếu bác sĩ phát hiện ra bệnh viêm nhiễm, rất có khả năng bé của bạn sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Huyền trang

  Chào bac sĩ. Con nha cháu bị sốt 37,8độ. Chau được 4 tháng tuổi. Chau cho con uống tydol 80 bé hạ sôt liền. Chau muôn hỏi bac sĩ răng bé như vậy dùng thuốc có ảnh hưởng gi không a. Be nha chau được 6kg. Có còi quá không a

 2. minh thuy

  Xin chao meyeucon,
  Con trai e duoc 6 thang 1 tuan,can nang la 7,5kg(khi sinh chau dc 3kg).Hien gio chau dang bi om,chau khong sot,nhung chay nuoc mui,va ho,giong chau bi khan di.Em cho chau di kham bac si,bac si noi chau bi cam cum,nhung ko sot thi ko the cho thuoc gi uong dc.Nhung chau ho nhieu,den noi khan ca giong,nen e rat lo lang.Ngay em cho chau an 2 bua bot va uong sua binh nhung chau rat luoi an.Xin bac si lam on cho e hoi lieu co cach gi chua ho cho chau duoc ko?Va lam sao de chau do luoi an hon.Em xin cam on nhieu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi vì chưa đáp ứng kịp yêu cầu. Chắc hiện tại bé đã ổn. Cân nặng của bé vẫn phát triển tốt, bạn cần theo dõi thêm chiều cao. Không sốt thì không cần uống kháng sinh là đúng rồi, nhưng không nên để ho kéo dài, khi mới chớm ho bạn nên điều trị bằng si-rô ho ngay. Nên thường xuyên kiểm tra lau mồ hôi và thay áo không để bị ngấm lạnh dễ cảm, để 1 khăn vải xô nhiều lớp vào lưng bé, khi ẩm ướt lấy thay dễ dàng hơn thay áo.

Bình luận