Chăm sóc bé

10 điều nên biết khi cho bé bú bình

Khi bạn phải trở lại với công việc cũng là khi bé sẽ phải tạm biệt bầu sữa ấm thơm của mẹ để làm quen với chiếc bình sữa. Để bé tiếp nhận sự thay đổi ấy một cách dễ dàng, bạn nên áp dụng những điều dưới đây:

1. Bú bình = mối liên kết hoàn hảo

Tất cả những tiếp xúc, va chạm và cọ xát nhẹ nhàng qua xúc giác, giữa mẹ và bé, đi kèm cả những âm thanh êm ái, rì rầm giúp bé gần gũi hơn với mẹ. Vì thế nếu bé không bú sữa mẹ mà bú bình thì không có nghĩa là tình mẫu tử nhạt đi.

2. Phải thật bình tĩnh khi bé khóc

Nước mắt là “vũ khí” thường trực của trẻ nhỏ khi đau đớn, cáu giận hoặc đói, vì thế khi bé khóc trong điều kiện bình thường thì xác suất bé đang đói là cao nhất. Không nên cuống cuồng mà phải thật bình tĩnh, đút từ từ cho bé nuốt, không dồn gấp dù chiếc miệng xinh xắn kia đang há ra như một chút chim non nôn nóng đợi mẹ mớm mồi.

3. Cho bé một không gian yên tĩnh

Với một em bé, việc nhận dinh dưỡng chỉ qua một nguồn duy nhất là sữa thì giờ ăn tối là cực kỳ quan trọng. Do đó, để bé tập trung vào việc ăn uống thì hãy chọn một không gian không quá sáng và nên thật yên tĩnh để bé không bị sao nhãng. Dĩ nhiên với trường hợp bất khả kháng như ở siêu thị, sân bay, nhà ga…thì bạn không thể có được một không gian như mong đợi nhưng nếu ở nhà, tốt nhất nên tắt TV và không trả lời điện thoại hoặc trò chuyện quá rôm rả.

4. Vỗ ợ hơi

Khi cho bé ăn, nếu bé cố ngoi lên và trớ hoặc ợ thì nguyên nhân chính là do ngoài thức ăn, bé còn nuốt thêm một lượng không khí nữa. Hãy đặt bé lên vai hoặc để bé ngồi vào lòng, gập người bé xuống mà vỗ nhẹ vào lưng, như thế lượng khí sẽ được đẩy ra đáng kể và bé sẽ thoải mái hơn.

5. Bé ngừng ăn khi đã no

Có 1 nghịch lý như thế này, bạn cho bé ăn nhưng chính bé mới biết mình no hay chưa. Cơ thể bé cần một lượng vừa đủ ở thời điểm đó và bạn không nên vì dư thức ăn mà ép bé phải dùng hết. Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ và trẻ sơ sinh càng không phải là một chiếc chai rỗng để bạn nhồi nhét nhiều thứ vào đó trong một lúc. Nếu ép bé ăn, tình huống có khi lại cho phản ứng ngược, bé sẽ ợ hơi, đầy bụng hoặc nôn.

6. Đo lường

Việc pha trộn sữa hay thức ăn đều cần có một tỉ lệ nhất định và nếu bạn không tuân thủ theo công thức thì nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể bé không tốt, bé sẽ không phát triển được cân nặng, chiều cao theo chỉ số BMI.

7. Không ăn trong giờ đi ngủ

Khi những chiếc răng sữa đã nhú lên, bạn đừng để bé bú hoặc uống, ăn cái loại trái cây tươi và đi ngủ liền mà chưa vệ sinh miệng, điều này dễ khiến cho bệnh sâu răng tấn công bé. Hãy tập thói quen ăn sớm trước giờ đi ngủ 30 phút.

8. Không dùng lo vi sóng

Thông thường các bà mẹ luộc bình sữa và để nguội rồi cho bé bú nếu là sữa để tủ lạnh. Thao tác rất dễ dàng, dùng một chiếc chảo đun nóng nước rồi cho bình sữa đã pha vào ngâm trong vài phút. Không nên sử dụng lò vi sóng vì nó có thể tạo ra các điểm nóng có thể làm phỏng miệng của em bé mà với sự cảm nhận của da tay người lớn, sức nóng đó hoàn toàn bình thường.

9. Nuôi sữa kết hợp

Đấy là những trường hợp nuôi còn bằng sữa mẹ và sữa công thức. Một bà mẹ bận rộn nếu không có thời gian cho bé bú thì có thể vắt sữa cho vào tủ lạnh rồi hâm nóng cho bé bú. Nếu lượng sữa chưa đủ hoặc muốn bổ sung dinh dưỡng thì bạn cho bé bú thêm sữa công thức, việc cho bé làm quen với sữa công thức sẽ giúp cho bé thích nghi với môi trường nhà trẻ sau này.

10. Sự hỗ trợ của bố

Chia sẻ việc cho bé bú với bố tạo ra mối liên kết đa phương giữa bố, mẹ và bé. Hơn nữa người mẹ đôi lúc cũng cần được nghỉ ngơi, tắm gội và nấu nướng…Một ông bố ban đầu xem việc cho con bú là một cực hình với thao tác ôm ấp, dỗ dành vụng về nhưng lâu dần sẽ trở nên thành thạo, kiên nhẫn và gắn bó với con mình hơn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận