Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

5 cách để bé ham tìm hiểu

‘Tại sao bé hỏi rất nhiều?’ và ‘Làm thế nào khuyến khích trí tò mò để bé thông minh hơn?’ là những băn khoăn điển hình của cha mẹ khi bé học nói.

Để giải đáp những câu hỏi của bé, bạn phải thật kiên nhẫn vì đây là cách giúp bé sáng tạo hơn. “Tò mò là động lực của trí tuệ” – Pam Schiller (tác giả cuốn sách 7 kỹ năng thành công cho bé) cho biết. Bé cần tiếp thu được nhiều kinh nghiệm và hoạt động mới. Vì thế, cha mẹ nên khuyến khích tính ham học hỏi ở bé.

Có 5 gợi ý giúp bạn làm được điều này, từ Parenting:

1. Làm mới thói quen ăn uống

Bạn thử phá vớ nguyên tắc ăn uống vốn đã quen thuộc của bé: cháo cho bữa sáng, cơm với rau, thịt (cá) cho bữa tối. Hãy cho bé ăn uống đa dạng vào những bữa ăn ở nhà, như món cơm cuộn kiểu Hàn Quốc cho bữa sáng, thêm món canh rong biển vào bữa cơm tối của bé. Những món mới không chỉ giúp bé háo hứng mà còn kích thích bé hay hỏi hơn.

2. Thay đổi khung cảnh

Có thể sắp xếp lại đồ chơi trong phòng của bé hoặc thay đổi vị trí những con búp bê trên giường của bé. Sau đó, bạn cùng con thảo luận về sự khác biệt. Liệu cảnh có đẹp hơn không? Có ít lộn xộn hơn không? Liệu bé còn có ý tưởng sắp xếp nào phù hợp hơn không?

3. Đảo lộn cuốn sách

Trộn nhân vật và khung cảnh trong những câu chuyện bạn đã đọc cho bé. Thêm một siêu nhân vào câu chuyện “Tấm Cám” chẳng hạn và để bé phát hiện ra điều vô lý. Hãy hỏi con về các nhân vật sẽ làm gì với những câu hỏi mở; ví dụ: “Tại sao Nàng Tiên Cá không đói?”…

4. Vui với bé

Tạo một không gian đặc biệt, trong phòng ngủ hoặc chỗ vui chơi của bé – nơi bé có thể vẽ màu bằng ngón tay, xây dựng pháo đài, “chiến đấu” với mẹ bằng những chiếc gối. Có thể hỏi bé về điều bé thích nhất và những ý tưởng.

5. Hãy hỏi con nhiều hơn

Bạn hãy chỉ cho bé thấy bạn cũng tò mò về những điều thú vị từ bé. Hỏi bé xem có gì khác biệt giữa truyện Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn với Cô bé quàng khăn đỏ…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận