Góc tư vấn

Bé 7 tuần bị táo bón

Hỏi: Con trai tôi mới được 7 tuần. Mấy ngày gần đây, cháu không tự đi ngoài được. Cháu đi tiểu nhiều và đánh hơi bình thường (đôi khi có mùi rất nặng). Cháu vẫn bú mẹ và hoạt động bình thường nhưng do rặn mà không đi được nên nhiều khi cháu rất khó chịu. Tôi đã thụt cho bé và thấy bé đi nhiều, phân không rắn, có màu vàng và hơi sệt sệt. Xin hỏi bác sỹ nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bé và cách chữa trị?

Trả lời: Tình trạng mà bạn mô tả là cháu bị táo bón nguyên nhân có thể do mẹ táo bón, do nhu động ruột của cháu kém, do loạn khuẩn đường ruột, ngoài ra có thể gặp trong trường hợp trẻ bị còi xương sớm…

Nếu cháu chỉ bú mẹ thì mẹ phải ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước mỗi ngày 2 – 2,5 lít, bên cạnh đó chị cần phải xoa bụng cho cháu để làm tăng nhu động ruột, xoa theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn, từ phải qua trái, mỗi lần 10 – 15 phút x 3- 4 lần/ngày.

Nếu tình trạng táo này không cải thiện được chị có thể cho cháu uống thêm men tiêu hóa vi sinh nh : enterogemina 2 ống/ngày trong 2 – 3tuần, hoặc lactomin pluss 2 gói/ngày, uống thêm vitamin C nhỏ giọt: Ceelin 10 giot/ngày.

Nếu trên 2 ngày bé vẫn không tự đi được thì phải dùng phương pháp thụt, hoặc kích thích hậu môn: dùng cặp nhiệt độ nhúng vào mật ong rồi đưa nhẹ vào hậu môn trẻ chừng 0,5 cm ngoáy nhẹ để kích thích phản xạ đi ngoài cho trẻ

Theo aFamily

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận