Mẹ mang thai

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 1

Đã bao giờ chị em muốn biết bé yêu của mình lớn từng ngày trong bụng mình như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi khám phá những giai đoạn kỳ diệu đó nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên

Trứng đã được thụ tinh làm tổ

Trong tuần đầu tiên này thai nhi vẫn thuộc chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Ngày dự kiến sinh của chị em sẽ được tính bắt đầu từ ngày thứ nhất của kỳ kinh nguyệt cuối. Mặc dù trong tuần này, thai nhi vẫn chưa được hình thành rõ ràng trong bụng mẹ, tuy nhiên cũng được tính vào thời gian mang thai của chị em (đây còn được gọi là thai kỳ).

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chính vì vậy, để thai nhi phát triển toàn diện, chị em hãy dành một chút thời gian lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cơ thể thật tốt. Khi chị em có kế hoạch mang thai, chị em nên chú ý một số vấn đề như sau:

Tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… Bởi vì, đây có thể là những chất gây ảnh hưởng đến thai nhi, như dị tật hoặc thai nhi có nguy cơ mắc phải một số hội chứng bị nghiện rượu, gặp khó khăn về đường hô hấp, trẻ khi sinh ra có thể bị nhẹ cân và gặp rất nhiều rắc rối nghiêm trọng khác về sức khỏe khác nữa.

Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa khi muốn sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào. Bởi vì trong thành phần của nhiều loại thuốc có chứa các chất có hại cho sức khỏe của thai, ví dụ trong thuốc tị mụn có chứa hoạt chất Isotretinoin, đây chất làm cho thai nhi cua bạn không thể phát triển được. Trong thai kỳ chị em cũng không nên dùng một số thuốc như: Aspirin và các loại thuốc giảm đau có hoạt chất Acetaminophen, thuốc chống trầm cảm, các thuốc chống dị ứng…

Bổ sung đầy đủ các Vitamin cần thiết, đặc biệt là Axit folic vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mỗi ngày, hãy bổ sung ít nhất từ 0.3 đến 0.8 milligram Axit folic cho cơ thể nếu chị em đang có ý định mang thai. Bời vì, nếu cung cấp đủ Axit Folic thì sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề về hệ thần kinh cho trẻ, chẳng hạn như tránh được các dị tật đốt sống chẻ đôi.

Tinh trùng tìm đến trứng

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 2

Quá trình phát triển của thai nhi:

Chị em biết không, ngay từ lúc được thụ thai, vào cuối tuần đầu tiên giới tính của bé yêu đã được xác định. Có hai nhiễm sắc thể, một nhiễm sắc thể từ trứng, một từ tinh trùng trong 23 cặp nhiễm sắc thể có vai trò quyết định giới tính của trẻ. Một trứng có chứa một nhiễm sắc thể X, tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc là chứa một nhiễm sắc thể Y. Nếu như trứng được thụ tinh với tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể X thì chị em sẽ sinh con gái, còn nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y thì chị em sẽ sinh con trai.

Trong tuần thứ 2 này, dù vừa được thụ tinh tuy nhiên trứng vẫn hoạt động một cách bình thường. Sau khi được thụ tinh trứng sẽ tiến hành thực hiện quá trình nhân đôi. Hợp tử sẽ được chia làm hai sau 30 giờ sau khi thụ tinh, sau đó sẽ được chia làm 4, tiếp đó là 8 và trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung sẽ tiếp tục quá trình nhân đôi.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Để có thể bảo vệ và nuôi dưỡng tốt cho thai nhi sau này mỗi lần trứng rụng, lòng tử cung của chị em sẽ dầy dần lên. Lúc này cơ thể của chị em sẽ tiết ra một loại hocmon (follicle stimulating – FSH), loại này sẽ có tác dụng kích thích sự trưởng thành của trứng. Vào cuối tuần này trứng sẽ được phóng thích vào ống dẫn trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em dài 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, khả năng có thai là cao nhất khi trứng rụng. Trong khoảng thời gian này nếu bạn không dùng bất cứ một biện pháp tránh thai nào thì bạn có thể sẽ mang thai. Sau khi xuất tinh, sẽ có hàng trăm tinh trùng di chuyển với tốc độ nhanh nhất từ âm đạo và đi đến ống dẫn trứng, ở vị trí đó đã có một trứng đang chờ sẵn. Một tinh trùng chỉ thâm nhập vào một trứng, và quá trình thụ tinh bất đầu xảy ra. Trong suốt quá trình này, gen di truyền của tinh trùng và trứng sẽ kết hợp cùng với nhau.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 3

Quá trình phát triển của thai nhi:

Trứng thụ tinh vẫn luôn thực hiện quá trình phân bào một cách bình thường cho dù chị em chưa biết mình đã có thai. Sau hai tuần đầu, bây giờ trứng thụ tinh đã phân chia thành hàng trăm tế bào hay còn gọi là phôi thai. Những phôi thai chứa đầy dịch lỏng, có dạng hình ống.

Sau khi thụ tinh, vào khoảng giữa ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7, quá trình làm tổ được tiến hành bằng cách các phôi thai sẽ cắm chặt vào những lớp lót bên trong lòng tử cung của chị em. Quá trình này là một sự kết nối cần thiết, lúc này nội mạc tử cung cua chị em đã dần dầy lên và sẵn sàng cung cấp các dưỡng chất cho bào thai và giúp bào thai đưa các chất thải ra ngoài. Đặc biệt là tại vị trí này các lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển thành bánh nhau. Trong suốt thời kỳ mang thai, bánh nhau này sẽ có tác dụng tong việc nuôi dưỡng và bảo vệ cho thai nhi phát triển toàn diện.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Ở tuần thứ 3 này chị em có thể nhận ra là mình đang mang thai. Lý do khiến chị em bị mất kinh là do phôi thai bắt đầu tiết ra một loại hormon, chính hormon này giúp cho lớp nội mạc tử cung không thể bong ra.

Hãy bổ sung đủ Vitamin, đặt biệt là Axit Folic, chất đạm, Can-xi và Sắt cho cơ thể. Chị em nên ăn nhiều thức ăn chứa chất đạm. Hàng ngày chị em cũng nên cung cấp thêm ít nhất 1.200 mili gam can-xi, rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng cho bé. Danh sách những thực phẩm nhiều Sắt gồm có thịt đỏ, rau quả, trứng…

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 4

Quá trình phát triển của thai nhi:

Sau 4 tuần, trứng được thụ tinh đã trở thành một phôi thai có 3 lớp khác nhau. Lớp trong cùng hay còn gọi là lớp nội bì, lớp này sẽ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa của trẻ. Lớp ở giữa hay còn gọi là lớp trung bì, lớp này sẽ phát triển thành xương, cơ, thận, cơ quan sinh dục và tim. Lớp ngoài cùng sẽ phát triển thành cơ và các bộ phận khác như mắt, da, tóc và hệ thống thần kinh của trẻ.

Bởi vì lúc này phôi thai đã tiết ra hormon hCG (human Chorionic Gonadotropin) là một loại hormon có liên quan đến thai nhi nên chỉ cần xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu là biết chính xác có mang thai hay không. Ở giai đoạn sớm thì xét nghiệm máu chính xác hơn là chị em thử thai tại nhà.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong tuần thứ 4 này, nguyên nhân chính khiến bạn bị ốm nghén là do các hormon từ phôi thai tiết ra. Lúc này chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngứa ngáy, ù tai, đau ngực hoặc là cảm giác buồn nôn… Những biểu hiện này cũng giống như biểu hiện chị em sắp có kinh nguyệt. Phải mất một chút thời gian thì chị em mới biết biểu hiện này là do sự xuất hiện của thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hoang yen

  Bac si oi em muon hoi bs, vong kinh cua em la38 ngay vao ngay thu24 vc e co qhe tinh duc, den gio la 44 ngay roi e co thu que nhung chi co 1vach, lan trc e cung bi cham kinh 1-2 ngay va e co mua que thu,luc do que thu bao la 2 vach ma ko pai co thai ngay hom sau e thay co kinh bt, emuon hoi lannay tai sao e ko thay len 2 vach va e co thai ko a

  • thu huong

   cho e hoi, e da tre kinh da dc 3tuan roi (CKKN cua e la 35 ngay,doi khi co tre 1-2 ngay ko tre nhieu), ngay thu 10 e co thu que 2l deu 1v ,den ngay thu 14 e co di sieu am nhung bs bao chua co thay gi ca,sau hom do ( ngay thu 15) e thay co ra mau nau 2-3 giot trong 2ngay roi het ko dau bung chi met moi thoi,den nay dc 21ngay e co thu que lan nua nhung cung 1v,vay e co thai ko bs? trc ngay tre kinh e ko lo nghi gi ca ,tre kinh 1 tuan e cung ko suy nghi ve vd nay nhung tu ngay thu 14 e moi chu y va di kham.

 2. nhokbaby

  cho em hỏi quan hệ mà ko dùng bcs nhưng chưa xuất tinh và em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp…4 ngày sau dùng que thử mà chỉ 1 vạch và ngày hôm sau là ngày thứ 5 sau khi quan hệ lại có kinh,vậy em có khả năng mang thai không ak?

 3. thanh hao

  thua BS ngay kinh cua em la 8-2-2013 vc em van qh binh thuong ma khong dung bien phap tranh thai nao ca.hien nay nguc em bi cang cung rat dau va kho chiu.em hay buon non vao buoi sang va toi, nguoi met moi chan tay ra roi. Xin hoi BS nhu vay em co thai hay khong? Em da mua que thu nhung chi co 1 vach. ngay 24-2 em co uong 1 vien fugaca, neu em co thai co anh huong den baby khong a? Mong BS giup em. em xin cam on

 4. ngoctamlamchinh

  Thua bac sy
  KKC cua em la ngay 10/12/2012, vc em qh ma k dung bien phap nao vao ngay 18.12.2012. chu ky kinh cua em la 25-27 ngay . sau 14 ngay qhe e thu que thii thay 2 vach. nhung k yen tam nen 2 ngay sau e mua que thu thi co 1 vach , den nay e chu co kinh , ma dau lung lam , dau bao tu , dau hong nua. em khong biet co phai minh co thai k? hie tai e lo lang lam vi neu tinh den nay thi em bi tre kinh 2 ngay roi. luc vc e qhe buoi sang em co chich ngua hpv mui thu 3, neu e co thai thi co anh huong gi den em be khong ? mong nhan dc su tu van cua bsy

 5. Bảo Trâm

  Thưa BS, ngày cuối kinh của e là 1/10 đến nay là 14/11 rồi lúc đầu e thử que thấy hiện 2 vạch nhưng vạch thứ 2 mờ. E đi khám thì BS nói chưa thấy thai trong từ cung,sáng hôm sau e thử que chỉ còn 1 vạch. Đến sáng 14/11 e có hiện tượng ra dịch màu nâu và đỏ hơi nhiều, bụng đau âm âm cho e hỏi BS vậy tình trạng của e như thế nào ạ?????

 6. Gấu móm

  Bs oi chau muon hoi chau cham kinh gan 3 tuan nhug chau k thu que k sieu am. Nhug chau hay bi chong mat oi vao buoi sag va an uong va luc nao cug muon ngu het. Chau va chong van qhe binh thuong lieu nhu vay co baby k bs

 7. Gấu móm

  Bs oi chau muon hoi chau cham kinh gan 3 tuan nhug chau k thu que k sieu am. Nhug chau hay bi chong mat oi vao buoi sag va an uong va luc nao cug muon ngu het. Chau va chong van qhe binh thuong lieu nhu vay co baby k bs

 8. Le Nhu Hai

  em mang thai duoc hai tuan tuoi so di em tu tinh chinh xac vi e dung phan mem tinh ngay rung trung nhung hien tai em bi cao huyet ap va bi co that dong mach vanh tim em k dam uong thuoc so anh huong toi thai xin hoi BS time nao e uong thuoc duoc vaf nen tiem phong o nhung thang nao tiem phong loai nao ah mong BS tu van giup em

 9. Phương Trang

  Chào Bs! em muốn hỏi em đang dùng thuốc tránh thai thì bỏ ngang không xài nữa, chu kỳ kinh nguyệt của em không đều. đã qua tháng gần 2 tuần mà em vẫn chưa có kinh. trước 1 tuần qua tháng em có hiện tượng đau ê bụng dưới, thường hay mệt mỏi ngủ nhiều và hay đau đầu. em còn bị tiết ra 1 chất dịch màu nâu sẫm nên em đã đi SÂ nhưng BS nói chưa thấy gì, 1 tuần sau đó em vẫn chưa có kinh nhìn lúc cảm thấy khó chịu ngay cỗ muốn nôn nhưng rất ít khi như vậy, em cũng hay ợ chua, mệt mỏi… BS cho em hỏi có phải em đã có thai không? hay em bị bệnh gì? em có nên đi SÂ lại 1 lần nữa không? Mong BS trả lời giúp em. Em xin cám ơn BS!

 10. Bitu Nguyen

  Cảm ơn bs đã trả lời câu hỏi của em…nhưng bs ơi sáng nay em đã dùng quick stick thử lại rồi nhưng nó cũng chỉ hiện lên có 1 vạch thôi ,hicc…mà mấy ngày nay em thấy có chất nhờn màu trắng ra cũng nhiều …vậy bây giờ em phải làm sao …mong bs giúp em .

  • dinh thi huong

   chau xet nghiem mau chi so hcg la 68.5,nhung thu que thi thay len 1 vach vay chau co thai ko

 11. Bitu Nguyen

  Xin chào bác sĩ ,
  Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của em là từ ngày 13/11 đến ngày 18/11 ,bình thường kinh nguyệt cùa em ko đều ,có lúc bị đầu tháng ,giữa tháng và có lúc cuối tháng …nhưng tính từ kỳ kinh cuối tới nay em van chưa có kinh nguyệt trở lai …em đã lập gia đình và thường xxx trung bình 4 lần/1 tuần. 3 tuần gần đầy em thường có cảm giác hơi buồn nôn ,ăn ko tiêu ,ăn ít hơn trước ,ăn mau no ,ngoài ra thì ko có bất kỳ triệu chứng nào khác. Cách đây 2 tuần em đã sử dụng quick stick nhưng chỉ hiện lên có 1 vạch. Xin bác sĩ tư vấn cho em là em có thai hay chưa ? và có phải là do em sử dụng quick stick chưa đúng ngày nên nó chỉ hiện lên 1 vạch ? Em đang rất lo vì hiện giờ tụi em rất muốn có baby .Mong bs giúp em.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn thử lại nữa đi chứ, cách những 2 tuần rồi còn chờ gì nữa nhé. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

 12. Bảo An

  Xin hỏi Bác sỹ!
  Kỳ kinh cuối của em bắt đầu từ ngày 29/11/2011, vòng kinh em thường 28 đến 30 ngày. Đến hôm nay 4/1/2012 em ko thấy kinh và thử thì 2 vạch. Em bị nôn khan khá nhiều vào buối sáng hoặc các mùi lạ, hay nhìn ai nôn em cũng bị nôn. Em đoán mình đã có thai nên em đang giữ gìn cẩn thận. Nhưng tháng trước, tức là tháng 12/2011, em có đi dự tiệc cưới, tiệc tất niên rất nhiều, vì chưa biết có bầu nên em vẫn uống rượu, có hôm uống tận 3 chén, còn không cũng uống bia, nước ngọt chúc tụng. Khi đọc bài này em thấy khá lo lắng vì bảo mẹ uống rượu bia tháng đầu con dễ dị tật. Vậy liệu có sao ko ạ?
  Điều nữa em muốn hỏi bác sỹ! Khi em biết có bầu thì vợ chồng em quan hệ rất ít, em thì ko thấy khó chịu. Bọn em quan hệ nhẹ nhàng, chỉ để chồng em lên đỉnh còn em thì không, và tư thế hơi chéo nên dường như không sâu vào trong. Liệu bọn em duy trì quan hệ như thế trong 3 tháng đầu được không ạ? Hay phải kiêng hẳn.
  Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

 13. THU HIEN

  Chúng em cưới nhau ngày 2/12 đến ngày 30/12 em thử que thì phát hiện mình đã có thai, nhưng sau khi quan hệ em mới dùng thuốc tránh thai, và cách đây hơn 1 tuần em có uống thuốc bao tử. Xin BS cho biết uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

 14. dandung63

  bác sĩ ơi. Cháu chậm kinh 2 ngày nhưng thử que chỉ có 1 vạch. Ngoài ra bụng dưới cháu ê ẩm đau như triệu chứng tiền kinh nguyệt, ngực cháu cũng đau nhưng k đau như mọi lần cháu gần đến tháng. Cho cháu hỏi liệu cháu đã có thai chưa? Và nếu có thì vì sao cháu lại bị đau bụng như thế? Cháu nghe nói chửa ngoài tử cung cũng bị đau bụng. Cháu rất lo. Mong bác sĩ giúp cháu

 15. Nhộng

  Bác sĩ tư vấn giúp cháu ah, Kinh nghuyệt của cháu không đều , nhưng 3 tháng trước thì đều lệch nhau khoảng 1 ngày, tháng này cháu đã chậm 6 ngày rồi, cháu dùng QSTICK mà chỉ hiện lên 1 vạch, khoảng 3 hôm gần đây cháu có cảm giác như sắp có kinh nhưng vẫn chưa thấy, liệu cháu có thể có bầu không ah?
  Cháu cảm ơn bác sĩ.

 16. Thuy linh

  Chao Bac si, BS cho em hoi ngay 13/12 em co di kham phu khoa vi tu hom lay chong 6/11 den 13/12 van chua co kinh, mac du dang le theo dung chu ky thi ngay 6/11 la ngay em co kinh nguyet. Em da di kham va bac si ket luan la em bi roi loan kinh nguyet. Nhung den hom nay 23/12 do van chua co kinh nen em thu que thu va hien 2 vach, nhu vay la e da co thai, va thai nhi duoc bao nhieu ngay a? Cam on Bac si nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải cung cấp thông tin về ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh thường thấy mới tính tuổi thai được. Hiện tại có thai rồi phải "kiêng" chồng trong 3 tháng đầu kẻo dễ bị "động thai" gây sảy. Thật tiếc bạn có thai quá sớm ngay sau cưới nên đã bắt chồng phải cách ly, chàng phải "nhịn" cực lắm đấy.

 17. hoaison

  Cháu chào bác sĩ ạ!.
  KKC của cháu là ngày 18/11/2011. Chu kỳ của cháu hơi thất thường. 28-30-35 ngày . Ngày 13/12/2011 cháu thử que đã thấy lên 2v, nhưng nhiều khi cháu sợ dương tính giả. cho đến ngày hôm nay cháu thử vẫn thấy 2v, đậm hơn 1 tí so với những hôm trước, nhưng vẫn chưa đậm bằng v1. BS cho cháu hỏi, như vậy cháu có khả năng có thai không ạ? và nếu có thì được mấy tuần rồi ạ? bao giờ cháu đi siêu âm thì được hả BS? Cháu cảm ơn BS nhiều!

 18. Linh Trường

  Thưa bác sĩ!
  Em với bạ gái có quan hệ trong lần đầu tiên của 2 đứa nhưng em quên không mang bao. Lúc đó bạn gái em sắp tới kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, lúc quan hệ cậu bé không cương lắm và em cũng không ra trong bạn gái em, thời gian cũng không lâu. Những ngày sau 2 đứa vân quan hệ nhưng em có mang bao đàng hoàng.
  Sau lần đầu tiên 4 ngày thấy bạn gái em không có kinh theo đúng ngày (vì bạn gái em rất đều), mất luôn cảm giác đâu lưng, bụng, tức ngực đã có trước đó nên em đã mua que thử, lần đầu thử chỉ có một vạch.
  Đúng 7 ngày sau khi quan hệ tụi em mua que thử lại lần nữa nhưng cũng chỉ có một vạch.
  Sau đó vài ngày thì bạn gái em lại có kinh.
  Từ hôm đó tới giờ là tròn 1 tháng, bạn gái em lại có dấu hiệu đau lưng.
  Tui em vẫn thắc mắc liệu tụi em có thể có thai mà tới giờ vẫn không biểu hiện không?
  Và tại sao bạn gái em lại bị trễ kinh như vậy?
  Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 19. thuy lien

  Em có bầu được khoảng 6-7 tuần,đó là do cách tính của các bác sĩ vì ngày có kinh cuối của em là ngày 25/10.Nhưng sau khi siêu âm thì bác sĩ nói nhân thai của em rất nhỏ,chỉ như 3-4 tuần thôi.Nhưng em hay bị đau bụng âm ỉ từng cơn và cũng không kéo dài,họ nói có thể em bị thai lưu và hẹn 1 tuần sau đến siêu âm lại.Hiên tại em vẫn có những triệu nghén như mệt mỏi,buồn nôn,sợ mùi…Em có thử lại bằng que thử thì vẫn báo là 2 vạch rất rõ ràng…Vậy có khả năng bị thai lưu không? Em đang rất lo lắng vì đây là lần đầu mang thai.

 20. Hong

  Em bi kinh nguyet that thuong, va thuong qua' 45 ngay` mot chu ki`, nen khong nho' chinh' xac' ngay` bi kinh nguyet gan day nhat la ngay` nao`, chi nho la` khoang hon 1 thang' ruoi. Cach' day hon 3 tuan thi` em bi ra mot it mau'. Khoang 10 ngay` truoc vi` mot so' chuyen buon trong gia dinh` em da uong kha' nhieu` ruou vodka trong mot luc' (luc nay` em chua biet minh mang thai, va` truoc gio` em cung khong uong ruou). Hom qua em da thu thai thi` len 2 vach, va` mua test loai digital pregnancy test thi` hien len: pregnant. Hien em da hen bac si vao` thu 2 tuan` toi' de kham'. Nhung em rat hoang mang, vi` khong biet trong thoi gian dau` em mang thai ma` uong mot luong lon ruou nhu vay co' lam` cho thai nhi bi di tat khong? Truoc day bac si co' cho em uong acid folic 1mg tablet, ngay` uong mot lan. Gio` em co' thai roi` co' nen tiep tuc uong hay dung` uong de doi toi luc kham'. Vi` la` con dau` nen em kha' lo lang va` khong cho` duoc cho toi' luc di kham' bac si. Mong bac si Thanh Huong va MYC giai dap' dum` em!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chỉ còn biết chờ đợi may rủi thôi. Có thể may ra không vào thời kỳ phân chia tế bào, hơn nữa bạn không phải là người nghiện rượu mà chỉ nhất thời. Sảy 1 li đi 1 dặm, chỉ vì nóng giận hay buồn bã mà tự hành hạ mình, làm tổn thương bản thân thì là hạ sách bạn ạ. Bạn vẫn có thể uống tiếp a.Folic được.

 21. hung

  Chào bs!
  em đọc thông tin trên trang chủ thấy nói phôi thai hình thành từ tuần lễ thứ 3.Hôm trước vợ em đi siêu âm thai 4 tuần 3 ngày nhưng chưa có phôi thai.Như vậy có bất bình thường không bs?
  xin cảm ơn!

  • Meyeucon.org

   Vấn đề là có phôi thai nhưng chưa đủ lớn để máy siêu âm thành công, do vậy bạn nên yên tâm

 22. Lê Thành

  Xin chào!
  Kinh cuối của em là 2/10.
  Ngày 2/11 thử que 1v.
  Tuần sau em thử que 2v.
  Ngày 15/11 khám thai, siêu âm có túi thai 7mm, bờ đều bên trong chưa có yolksac, chưa thấy phôi thai. Kết luận thai 4-5 tuần. Bác sĩ hẹn 2 tuần sau tái khám, xem thai có phát triển không.
  Xin hỏi bác sĩ, thai của em có phát triển không? Em cần phải làm gì?
  Xin cảm ơn!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc hiện tại đã SÂ lại và có tim thai rồi, nên uống Obimin đến 20 tuần tuổi. Thai 12 tuần nên bắt đầu khám theo CT sàng lọc trước sinh (đến 22 tuần).

 23. Hồng Loan

  chào bs, ngày thứ 7 của vòng kinh e có đi siêu âm đầu dò và có kết quả đều bt, nội mạc 0.9cm.
  sau đó 1 tuần e được hẹn khám lại và có kết quả là nang phải 1.7cm, còn đâu bt, nội mạc dày lên 2.4cm.
  vậy bs cho e hỏi, sau 1 tuần mà nội mạc e dày lên như vậy có ảnh hưởng gì ko ạ?
  vc e kiêng quan hệ, nhưng trước hôm khám lại thì bọn e có xxxx 1 lần và xuất vào trong.
  bs chỉ kêu nội mạc dày ko tốt,nên e lăn tăn quá.
  mong bs giải thích thêm. xin cám ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nội mạc dày lên và nang buồng trứng xuất hiện là vào ngày rụng trứng, bạn lại xxxx vào khi đó thì khả năng mang thai cao. Vậy hiện tại kết quả thế nào ?

 24. hy vọng

  Chào bác sĩ!

  Em có kinh từ 7/10/2011 nhưng đến nay 12/11/2011 vẫn chưa thấy gì, chu kỳ của em rất đều thường thì 28 ngày đôi khi 30 ngày, em có thử thì thấy 2 vạch nghĩa là đã có thai , nhưng vẫn sợ kết quả không đúng, đọc các bài trên thấy siêu âm thì còn sớm quá ? Vậy cho em hỏi còn cách thử nào khác không để biết chắc chắn mình có thai? Vc em rất mong có em bé. Vậy bác sĩ cho em biết nhé. Chân thành cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn đã SÂ và giờ đã có tim thai. Chúc bạn hạnh phúc và giữ gìn SK, ăn tốt cho bé phát triển đúng cữ.

 25. Nga

  E nghe noi chu ky kinh nguyet ngan thi se kho co thai phai k a?chu ky cua e rat deu nhung chi co 25 ngay,va e cung thuong qh vao ngay 11,12 cua chu ky tuc trc chu ky kinh 14 ngay vay ma may thang ngay e ven chua thay j.tui e dang rat mong co e ve.bsi co the huong dan giup e cach nao de de co em be k a.Cam on bsi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   "Quan hệ" mà cứ căng thẳng, tự gây áp lực với ý nghĩ luôn túc trực "phải có thai, lần này có thai không"… thì làm sao có thai được. Khi căng thẳng cơ thể sẽ bị stress và loại trừ các yếu tố thuận lợi cho mang thai.

 26. Thanh Ha

  Em muon hoi la dung uong tranh thai hang ngay giua chung ma quan he khong dung bien phap gi thi kha nang co bau co cao khong a? Xin cam on bac sy!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Những ngày bạn uống thuốc tránh thai hoàn toàn không còn giá trị gì. Tại sao ngay sau đó bạn không uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ (tất nhiên càng sớm càng tốt).

 27. Thanh Ha

  Thua bac sy xin bac sy tu van giup chau voi. chau co kinh ngay 6/10 va het kinh vao ngay 10/10, binh thuong chu ky kinh cua chau rat deu la 30 ngay. chau dang dung thuoc tranh thai hang ngay marvelon duoc 11 thang, den ngay 15/10 thi chau bo thuoc giua chung, den ngay 17/10 sau khi 2 vo chong sinh hoat khong dung bien phap gi thi chau bi rong kinh den ngay 20/10 (chac la do cung thuoc). Bon chau da sinh hoat vao cac ngay sau: 20/10, 27/10, 28/10, 31/10. Chau muon hoi la nhu vay kha nang co con co cao khong. chau dang rat mong co em be. Xin bac sy tu van giup chau voi. Cam on bac sy nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đang uống thuốc tránh thai mà bỏ giữa chừng thì sẽ có thể rối loạn kinh nguyệt. Dừng thuốc rồi nên dùng biện pháp bao cao su để tránh thai tạm thời trong 3 tháng cho vòng kinh trở lại bình thường rồi mới nên có thai. Khi đó trứng mới tốt và con mới khỏe mạnh.

   • nguyenThuy

    e co bau duoc 27 tuan. truoc khi mang thai e phat hien (ben phai tu cung co khoi am vang khong dong nhatKT60x48) nhung vi co bau nen e khong di mo cat bo khoi u do dc.den hien tai thai dc 27tuan kt khoi u da tan len 85×56 bac si cho e hoi khoi u cua em nhu vay co anh huong toi thai nhi hay khong?

Bình luận