Mẹ mang thai

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 1

Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự sanh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Tuần lễ đầu tiên:

Sự phát triển của trứng thụ tinh:

Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự  sinh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Trong suốt quá trình mang thai, tình trạng sức khỏe của Bạn và bé có liên quan chặt chẽ với nhau. Do vậy, trong khi còn đang chuẩn bị kế hoạch để mang thai, Bạn hãy dành thời gian chăm sóc và chuẩn bị thật tốt cho cơ thể để có thể thực hiện tốt chức năng làm mẹ sau này. Khi Bạn dự định mang thai, Bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Không uống rượu, không sử dụng thuốc bừa bãi và nhất là không được hút thuốc lá. Vì các chất này có thể là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bé có nguy cơ mắc phải hội chứng thai nhi bị nghiện rượu, các vấn đề về hô hấp, bé sinh ra sẽ bị nhẹ cân và rất nhiều các rắc rối nghiêm trọng khác về sức khỏe.
 • Thông báo cho BS biết về tất cả các loại thuốc Bạn đang sử dụng. Bạn nhất thiết phải cẩn trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bởi vì nhiều loại thuốc có thể gây tác động xấu đến thai nhi, như hoạt chất Isotretinoin, có trong thuốc trị mụn, làm cho thai nhi không phát triển. Một số các loại thuốc thông dụng khác mà BS có thể cho Bạn biết ngay rằng không được sử dụng bao gồm Aspirin và các loại thuốc giảm đau có hoạt chất Acetaminophen, các loại thuốc chống trầm cảm, các thuốc chống dị ứng, kháng sinh như Streptomycin và Tetracycline, các chất kháng đông dùng để chữa rối loạn đông máu, các thuốc chống động kinh trong điều trị các cơn động kinh. Tốt hơn hết Bạn nên tham khảo ý kiến của BS khi Bạn quyết định ngưng không sử dụng các toa thuốc này nữa và khi đó BS sẽ cho Bạn biết những lợi ích và những rủi ro có thể xảy ra khi tiếp tục sử dụng toa thuốc Bạn đang điều trị.
 • Duy trì thực đơn hằng ngày với đầy đủ các Vitamin, đặc biệt là Axit folic. Những phụ nữ đang muốn có thai nên sử dụng ít nhất 0.4 đến 0.8 milligram Axit folic mỗi ngày. Lượng Axit Folic được cung cấp đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra rủi ro khiếm khuyết về hệ thần kinh cho bé (dị tật sơ sinh gây ra bởi sự phát triển không hoàn chỉnh của não bộ và hệ tuỷ sống), chẳng hạn như dị tật đốt sống chẻ đôi. Hãy cho BS biết lượng Axit folic mà Bạn sử dụng mỗi ngày khi Bạn đang chuẩn bị mang thai.

Tuần lễ thứ 2:

Sự phát triển của Bé:

Bây giờ Bạn đang nghĩ về một màu hồng dễ thương hay một màu xanh mạnh mẽ vậy? Cho dù Bạn đang thật sự rất mong chờ để có thể biết được màu sắc nào để trang trí và sơn phết cho căn phòng bé cưng của Bạn, thì Bạn có biết không giới tính của Bé đã được xác định ngay tại thời điểm thụ thai, vào cuối tuần lễ đầu tiên. Trong 46 nhiễm sắc thể để tạo nên bộ gen của Bé, có hai nhiễm sắc thể – một từ tinh trùng và một từ trứng – quyết định giới tính của Bé. Mỗi một trứng có chứa một nhiễm sắc thể X, mỗi một tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, Bạn sẽ sinh con gái, còn nếu tinh trùng đó chứa nhiễm sắc thể Y, Bạn sẽ có một Bé trai.

Vào tuần lễ thứ hai, mặc dầu vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục. Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Mỗi lúc trứng rụng, lòng tử cung của Bạn sẽ dầy lên để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi sau này. Cơ thể Bạn sẽ tiết ra một loại hocmon (follicle stimulating – FSH) để kích thích trứng trưởng thành. Vào cuối tuần lễ này, trứng sẽ được phóng thích vào ống dẫn trứng.

Thường thì trứng rụng vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của Bạn (nếu chu kỳ kinh nguyệt của Bạn dài 28 ngày), khi trứng rụng thì khả năng thụ thai là cao nhất. Nếu Bạn gần gũi chồng vào lúc này mà không áp dụng bất kỳ một phương pháp tránh thai nào cả, Bạn có thể có thai. Sau khi xuất tinh, hàng triệu tinh trùng sẽ di chuyển một cách nhanh chóng từ âm đạo đến ống dẫn trứng, ở đó đã có một trứng chờ sẵn. Một trứng phóng thích sẽ cho phép chỉ một tinh trùng thâm nhập vào, và quá trình thụ tinh xảy ra. Trong suốt quá trình thụ tinh, gen di truyền của tinh trùng và trứng kết hợp với nhau. Vậy là giờ đây Bạn đã có thai – mặc dù có thể ngay cả Bạn cũng chưa biết rằng mình đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng.

Tuần thứ 3:

Sự phát triển của bé yêu:

Mặc dù Bạn Vẫn chưa biết rằng mình đã mang thai, nhưng trứng thụ tinh vẫn không ngừng thực hiện quá trình phân bào một cách liên tục. Qua hai tuần lễ đầu, trứng thụ tinh bây giờ đã phân chia thành hàng trăm tế bào và chúng đuợc gọi là phôi thai. Phôi thai có dạng hình ống và chứa đầy dịch lỏng – Bây giờ nếu như có thể nhìn thấy bên trong tử cung, phôi thai cũng đủ lớn để Bạn có thể nhìn thấy rõ.

Thường là vào khoảng giữa ngày thứ tư cho đến ngày thứ bảy sau khi thụ tinh, quá trình làm tổ diễn ra bằng cách phôi thai sẽ bám rễ và cắm chặt vào lớp lót bên trong lòng tử cung (nội mạc tử cung). Sự bám rễ vào nội mạc tử cung là một sự kết nối thiết yếu – nội mạc tử cung đã dầy lên sẵn sẽ cung cấp các dưỡng chất cho bào thai và giúp đưa các chất thải của bào thai ra ngoài. Và quan trọng hơn hết, lớp nội mạc tử cung tại vị trí này sẽ phát triển thành bánh nhau. Trong suốt quá trình mang thai, bánh nhau sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Bây giờ thời gian đã hơn một tuần kể từ lúc trứng thụ tinh, có thể bây giờ Bạn đã nhận ra mình đang có thai. Phôi thai sẽ bắt đầu tiết ra một loại hormon giúp cho lớp nội mạc tử cung không bị bong ra – đó là lý do tại sao Bạn có thể nhận biết được rằng Bạn đã bị mất kinh.

Cung cấp đầy đủ Vitamin cho cơ thể, đặt biệt là Axit Folic, chất đạm, Can-xi và Sắt là điều tối cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi của Bạn. Lượng Axit Folic mà Bạn cần bổ sung lý tưởng nhất là vào thời điểm trước khi Bạn có thai – đó là một điều rất quan trọng bởi vì Axit Folic giúp ngăn ngừa những khiếm khuyết của hệ thần kinh (Não, sống lưng và các cấu trúc có liên quan) được hình thành từ rất sớm trong thai kỳ.

Bạn nên ăn nhiều chất đạm, đó là thành phần tạo ra các mô mới, Bạn nên bổ sung gấp đôi lượng đạm trong suốt quá trình mang thai bằng cách nên ăn ít nhất 60 gram thịt mỗi ngày. Thêm vào đó là Can-xi, ít nhất 1.200 mili gam, rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng cho bé. Vì vậy hãy chắc chắn rằng Bạn đã cung cấp một lượng đầy đủ các chế phẩm từ sữa, rau xanh và các loại củ quả. Chất Sắt rất cần thiết trong suốt quá trình mang thai để hỗ trợ cho sự gia tăng liên tục khối lượng máu của bé. Những thực phẩm cung cấp chất Sắt gồm có thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, …), rau củ, trứng, và rau xanh. Bạn nên ăn lượng thức ăn có chứa ít nhất 30 miligam Sắt mỗi ngày.

Tuần thứ 4:

Sự phát triển của bé yêu:

Đã 4 tuần lễ trôi qua, trứng thụ tinh giờ đây đã là một phôi thai có 3 lớp khác nhau. Lớp bên trong, được gọi là lớp nội bì, sẽ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa của bé. Lớp giữa, được gọi như lớp trung bì, sẽ phát triển thành xương, cơ, thận, cơ quan sinh dục và tim. Cuối cùng, lớp ngoại bì hoặc lớp bên ngoài sẽ phát triển thành cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh.

Một xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu cho thấy Bạn đã mang thai vì phôi thai đã tiết ra hormon hCG (human Chorionic Gonadotropin), một loại hormon có liên quan đến thai kỳ. Que thử thai tại nhà cũng sẽ cho kết quả dương tính nhưng không chính xác bằng thử máu khi đang ở trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Các hormon do phôi thai tiết ra là nguyên nhân khiến Bạn có thể có các triệu chứng ốm nghén trong tuần lễ này của thai kỳ. Các triệu chứng như mệt mỏi, cảm giác ngứa ngáy, ù tai, đau vú hoặc là rất buồn nôn làm cho Bạn tưởng rằng mình sắp có kinh nguyệt bởi vì các triệu chứng nghén cũng tương tự như các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Và có thể một thời gian rất lâu sau đó Bạn mới nhận ra rằng thai nhi chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu trên.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hoang yen

  Bac si oi em muon hoi bs, vong kinh cua em la38 ngay vao ngay thu24 vc e co qhe tinh duc, den gio la 44 ngay roi e co thu que nhung chi co 1vach, lan trc e cung bi cham kinh 1-2 ngay va e co mua que thu,luc do que thu bao la 2 vach ma ko pai co thai ngay hom sau e thay co kinh bt, emuon hoi lannay tai sao e ko thay len 2 vach va e co thai ko a

  • thu huong

   cho e hoi, e da tre kinh da dc 3tuan roi (CKKN cua e la 35 ngay,doi khi co tre 1-2 ngay ko tre nhieu), ngay thu 10 e co thu que 2l deu 1v ,den ngay thu 14 e co di sieu am nhung bs bao chua co thay gi ca,sau hom do ( ngay thu 15) e thay co ra mau nau 2-3 giot trong 2ngay roi het ko dau bung chi met moi thoi,den nay dc 21ngay e co thu que lan nua nhung cung 1v,vay e co thai ko bs? trc ngay tre kinh e ko lo nghi gi ca ,tre kinh 1 tuan e cung ko suy nghi ve vd nay nhung tu ngay thu 14 e moi chu y va di kham.

 2. nhokbaby

  cho em hỏi quan hệ mà ko dùng bcs nhưng chưa xuất tinh và em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp…4 ngày sau dùng que thử mà chỉ 1 vạch và ngày hôm sau là ngày thứ 5 sau khi quan hệ lại có kinh,vậy em có khả năng mang thai không ak?

 3. thanh hao

  thua BS ngay kinh cua em la 8-2-2013 vc em van qh binh thuong ma khong dung bien phap tranh thai nao ca.hien nay nguc em bi cang cung rat dau va kho chiu.em hay buon non vao buoi sang va toi, nguoi met moi chan tay ra roi. Xin hoi BS nhu vay em co thai hay khong? Em da mua que thu nhung chi co 1 vach. ngay 24-2 em co uong 1 vien fugaca, neu em co thai co anh huong den baby khong a? Mong BS giup em. em xin cam on

 4. ngoctamlamchinh

  Thua bac sy
  KKC cua em la ngay 10/12/2012, vc em qh ma k dung bien phap nao vao ngay 18.12.2012. chu ky kinh cua em la 25-27 ngay . sau 14 ngay qhe e thu que thii thay 2 vach. nhung k yen tam nen 2 ngay sau e mua que thu thi co 1 vach , den nay e chu co kinh , ma dau lung lam , dau bao tu , dau hong nua. em khong biet co phai minh co thai k? hie tai e lo lang lam vi neu tinh den nay thi em bi tre kinh 2 ngay roi. luc vc e qhe buoi sang em co chich ngua hpv mui thu 3, neu e co thai thi co anh huong gi den em be khong ? mong nhan dc su tu van cua bsy

 5. Bảo Trâm

  Thưa BS, ngày cuối kinh của e là 1/10 đến nay là 14/11 rồi lúc đầu e thử que thấy hiện 2 vạch nhưng vạch thứ 2 mờ. E đi khám thì BS nói chưa thấy thai trong từ cung,sáng hôm sau e thử que chỉ còn 1 vạch. Đến sáng 14/11 e có hiện tượng ra dịch màu nâu và đỏ hơi nhiều, bụng đau âm âm cho e hỏi BS vậy tình trạng của e như thế nào ạ?????

 6. Gấu móm

  Bs oi chau muon hoi chau cham kinh gan 3 tuan nhug chau k thu que k sieu am. Nhug chau hay bi chong mat oi vao buoi sag va an uong va luc nao cug muon ngu het. Chau va chong van qhe binh thuong lieu nhu vay co baby k bs

 7. Gấu móm

  Bs oi chau muon hoi chau cham kinh gan 3 tuan nhug chau k thu que k sieu am. Nhug chau hay bi chong mat oi vao buoi sag va an uong va luc nao cug muon ngu het. Chau va chong van qhe binh thuong lieu nhu vay co baby k bs

 8. Le Nhu Hai

  em mang thai duoc hai tuan tuoi so di em tu tinh chinh xac vi e dung phan mem tinh ngay rung trung nhung hien tai em bi cao huyet ap va bi co that dong mach vanh tim em k dam uong thuoc so anh huong toi thai xin hoi BS time nao e uong thuoc duoc vaf nen tiem phong o nhung thang nao tiem phong loai nao ah mong BS tu van giup em

 9. Phương Trang

  Chào Bs! em muốn hỏi em đang dùng thuốc tránh thai thì bỏ ngang không xài nữa, chu kỳ kinh nguyệt của em không đều. đã qua tháng gần 2 tuần mà em vẫn chưa có kinh. trước 1 tuần qua tháng em có hiện tượng đau ê bụng dưới, thường hay mệt mỏi ngủ nhiều và hay đau đầu. em còn bị tiết ra 1 chất dịch màu nâu sẫm nên em đã đi SÂ nhưng BS nói chưa thấy gì, 1 tuần sau đó em vẫn chưa có kinh nhìn lúc cảm thấy khó chịu ngay cỗ muốn nôn nhưng rất ít khi như vậy, em cũng hay ợ chua, mệt mỏi… BS cho em hỏi có phải em đã có thai không? hay em bị bệnh gì? em có nên đi SÂ lại 1 lần nữa không? Mong BS trả lời giúp em. Em xin cám ơn BS!

 10. Bitu Nguyen

  Cảm ơn bs đã trả lời câu hỏi của em…nhưng bs ơi sáng nay em đã dùng quick stick thử lại rồi nhưng nó cũng chỉ hiện lên có 1 vạch thôi ,hicc…mà mấy ngày nay em thấy có chất nhờn màu trắng ra cũng nhiều …vậy bây giờ em phải làm sao …mong bs giúp em .

  • dinh thi huong

   chau xet nghiem mau chi so hcg la 68.5,nhung thu que thi thay len 1 vach vay chau co thai ko

 11. Bitu Nguyen

  Xin chào bác sĩ ,
  Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của em là từ ngày 13/11 đến ngày 18/11 ,bình thường kinh nguyệt cùa em ko đều ,có lúc bị đầu tháng ,giữa tháng và có lúc cuối tháng …nhưng tính từ kỳ kinh cuối tới nay em van chưa có kinh nguyệt trở lai …em đã lập gia đình và thường xxx trung bình 4 lần/1 tuần. 3 tuần gần đầy em thường có cảm giác hơi buồn nôn ,ăn ko tiêu ,ăn ít hơn trước ,ăn mau no ,ngoài ra thì ko có bất kỳ triệu chứng nào khác. Cách đây 2 tuần em đã sử dụng quick stick nhưng chỉ hiện lên có 1 vạch. Xin bác sĩ tư vấn cho em là em có thai hay chưa ? và có phải là do em sử dụng quick stick chưa đúng ngày nên nó chỉ hiện lên 1 vạch ? Em đang rất lo vì hiện giờ tụi em rất muốn có baby .Mong bs giúp em.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn thử lại nữa đi chứ, cách những 2 tuần rồi còn chờ gì nữa nhé. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

 12. Bảo An

  Xin hỏi Bác sỹ!
  Kỳ kinh cuối của em bắt đầu từ ngày 29/11/2011, vòng kinh em thường 28 đến 30 ngày. Đến hôm nay 4/1/2012 em ko thấy kinh và thử thì 2 vạch. Em bị nôn khan khá nhiều vào buối sáng hoặc các mùi lạ, hay nhìn ai nôn em cũng bị nôn. Em đoán mình đã có thai nên em đang giữ gìn cẩn thận. Nhưng tháng trước, tức là tháng 12/2011, em có đi dự tiệc cưới, tiệc tất niên rất nhiều, vì chưa biết có bầu nên em vẫn uống rượu, có hôm uống tận 3 chén, còn không cũng uống bia, nước ngọt chúc tụng. Khi đọc bài này em thấy khá lo lắng vì bảo mẹ uống rượu bia tháng đầu con dễ dị tật. Vậy liệu có sao ko ạ?
  Điều nữa em muốn hỏi bác sỹ! Khi em biết có bầu thì vợ chồng em quan hệ rất ít, em thì ko thấy khó chịu. Bọn em quan hệ nhẹ nhàng, chỉ để chồng em lên đỉnh còn em thì không, và tư thế hơi chéo nên dường như không sâu vào trong. Liệu bọn em duy trì quan hệ như thế trong 3 tháng đầu được không ạ? Hay phải kiêng hẳn.
  Em cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

 13. THU HIEN

  Chúng em cưới nhau ngày 2/12 đến ngày 30/12 em thử que thì phát hiện mình đã có thai, nhưng sau khi quan hệ em mới dùng thuốc tránh thai, và cách đây hơn 1 tuần em có uống thuốc bao tử. Xin BS cho biết uống thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

 14. dandung63

  bác sĩ ơi. Cháu chậm kinh 2 ngày nhưng thử que chỉ có 1 vạch. Ngoài ra bụng dưới cháu ê ẩm đau như triệu chứng tiền kinh nguyệt, ngực cháu cũng đau nhưng k đau như mọi lần cháu gần đến tháng. Cho cháu hỏi liệu cháu đã có thai chưa? Và nếu có thì vì sao cháu lại bị đau bụng như thế? Cháu nghe nói chửa ngoài tử cung cũng bị đau bụng. Cháu rất lo. Mong bác sĩ giúp cháu

 15. Nhộng

  Bác sĩ tư vấn giúp cháu ah, Kinh nghuyệt của cháu không đều , nhưng 3 tháng trước thì đều lệch nhau khoảng 1 ngày, tháng này cháu đã chậm 6 ngày rồi, cháu dùng QSTICK mà chỉ hiện lên 1 vạch, khoảng 3 hôm gần đây cháu có cảm giác như sắp có kinh nhưng vẫn chưa thấy, liệu cháu có thể có bầu không ah?
  Cháu cảm ơn bác sĩ.

 16. Thuy linh

  Chao Bac si, BS cho em hoi ngay 13/12 em co di kham phu khoa vi tu hom lay chong 6/11 den 13/12 van chua co kinh, mac du dang le theo dung chu ky thi ngay 6/11 la ngay em co kinh nguyet. Em da di kham va bac si ket luan la em bi roi loan kinh nguyet. Nhung den hom nay 23/12 do van chua co kinh nen em thu que thu va hien 2 vach, nhu vay la e da co thai, va thai nhi duoc bao nhieu ngay a? Cam on Bac si nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải cung cấp thông tin về ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh thường thấy mới tính tuổi thai được. Hiện tại có thai rồi phải "kiêng" chồng trong 3 tháng đầu kẻo dễ bị "động thai" gây sảy. Thật tiếc bạn có thai quá sớm ngay sau cưới nên đã bắt chồng phải cách ly, chàng phải "nhịn" cực lắm đấy.

 17. hoaison

  Cháu chào bác sĩ ạ!.
  KKC của cháu là ngày 18/11/2011. Chu kỳ của cháu hơi thất thường. 28-30-35 ngày . Ngày 13/12/2011 cháu thử que đã thấy lên 2v, nhưng nhiều khi cháu sợ dương tính giả. cho đến ngày hôm nay cháu thử vẫn thấy 2v, đậm hơn 1 tí so với những hôm trước, nhưng vẫn chưa đậm bằng v1. BS cho cháu hỏi, như vậy cháu có khả năng có thai không ạ? và nếu có thì được mấy tuần rồi ạ? bao giờ cháu đi siêu âm thì được hả BS? Cháu cảm ơn BS nhiều!

 18. Linh Trường

  Thưa bác sĩ!
  Em với bạ gái có quan hệ trong lần đầu tiên của 2 đứa nhưng em quên không mang bao. Lúc đó bạn gái em sắp tới kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, lúc quan hệ cậu bé không cương lắm và em cũng không ra trong bạn gái em, thời gian cũng không lâu. Những ngày sau 2 đứa vân quan hệ nhưng em có mang bao đàng hoàng.
  Sau lần đầu tiên 4 ngày thấy bạn gái em không có kinh theo đúng ngày (vì bạn gái em rất đều), mất luôn cảm giác đâu lưng, bụng, tức ngực đã có trước đó nên em đã mua que thử, lần đầu thử chỉ có một vạch.
  Đúng 7 ngày sau khi quan hệ tụi em mua que thử lại lần nữa nhưng cũng chỉ có một vạch.
  Sau đó vài ngày thì bạn gái em lại có kinh.
  Từ hôm đó tới giờ là tròn 1 tháng, bạn gái em lại có dấu hiệu đau lưng.
  Tui em vẫn thắc mắc liệu tụi em có thể có thai mà tới giờ vẫn không biểu hiện không?
  Và tại sao bạn gái em lại bị trễ kinh như vậy?
  Chân thành cảm ơn bác sĩ!

 19. thuy lien

  Em có bầu được khoảng 6-7 tuần,đó là do cách tính của các bác sĩ vì ngày có kinh cuối của em là ngày 25/10.Nhưng sau khi siêu âm thì bác sĩ nói nhân thai của em rất nhỏ,chỉ như 3-4 tuần thôi.Nhưng em hay bị đau bụng âm ỉ từng cơn và cũng không kéo dài,họ nói có thể em bị thai lưu và hẹn 1 tuần sau đến siêu âm lại.Hiên tại em vẫn có những triệu nghén như mệt mỏi,buồn nôn,sợ mùi…Em có thử lại bằng que thử thì vẫn báo là 2 vạch rất rõ ràng…Vậy có khả năng bị thai lưu không? Em đang rất lo lắng vì đây là lần đầu mang thai.

 20. Hong

  Em bi kinh nguyet that thuong, va thuong qua' 45 ngay` mot chu ki`, nen khong nho' chinh' xac' ngay` bi kinh nguyet gan day nhat la ngay` nao`, chi nho la` khoang hon 1 thang' ruoi. Cach' day hon 3 tuan thi` em bi ra mot it mau'. Khoang 10 ngay` truoc vi` mot so' chuyen buon trong gia dinh` em da uong kha' nhieu` ruou vodka trong mot luc' (luc nay` em chua biet minh mang thai, va` truoc gio` em cung khong uong ruou). Hom qua em da thu thai thi` len 2 vach, va` mua test loai digital pregnancy test thi` hien len: pregnant. Hien em da hen bac si vao` thu 2 tuan` toi' de kham'. Nhung em rat hoang mang, vi` khong biet trong thoi gian dau` em mang thai ma` uong mot luong lon ruou nhu vay co' lam` cho thai nhi bi di tat khong? Truoc day bac si co' cho em uong acid folic 1mg tablet, ngay` uong mot lan. Gio` em co' thai roi` co' nen tiep tuc uong hay dung` uong de doi toi luc kham'. Vi` la` con dau` nen em kha' lo lang va` khong cho` duoc cho toi' luc di kham' bac si. Mong bac si Thanh Huong va MYC giai dap' dum` em!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chỉ còn biết chờ đợi may rủi thôi. Có thể may ra không vào thời kỳ phân chia tế bào, hơn nữa bạn không phải là người nghiện rượu mà chỉ nhất thời. Sảy 1 li đi 1 dặm, chỉ vì nóng giận hay buồn bã mà tự hành hạ mình, làm tổn thương bản thân thì là hạ sách bạn ạ. Bạn vẫn có thể uống tiếp a.Folic được.

 21. hung

  Chào bs!
  em đọc thông tin trên trang chủ thấy nói phôi thai hình thành từ tuần lễ thứ 3.Hôm trước vợ em đi siêu âm thai 4 tuần 3 ngày nhưng chưa có phôi thai.Như vậy có bất bình thường không bs?
  xin cảm ơn!

  • Meyeucon.org

   Vấn đề là có phôi thai nhưng chưa đủ lớn để máy siêu âm thành công, do vậy bạn nên yên tâm

 22. Lê Thành

  Xin chào!
  Kinh cuối của em là 2/10.
  Ngày 2/11 thử que 1v.
  Tuần sau em thử que 2v.
  Ngày 15/11 khám thai, siêu âm có túi thai 7mm, bờ đều bên trong chưa có yolksac, chưa thấy phôi thai. Kết luận thai 4-5 tuần. Bác sĩ hẹn 2 tuần sau tái khám, xem thai có phát triển không.
  Xin hỏi bác sĩ, thai của em có phát triển không? Em cần phải làm gì?
  Xin cảm ơn!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc hiện tại đã SÂ lại và có tim thai rồi, nên uống Obimin đến 20 tuần tuổi. Thai 12 tuần nên bắt đầu khám theo CT sàng lọc trước sinh (đến 22 tuần).

 23. Hồng Loan

  chào bs, ngày thứ 7 của vòng kinh e có đi siêu âm đầu dò và có kết quả đều bt, nội mạc 0.9cm.
  sau đó 1 tuần e được hẹn khám lại và có kết quả là nang phải 1.7cm, còn đâu bt, nội mạc dày lên 2.4cm.
  vậy bs cho e hỏi, sau 1 tuần mà nội mạc e dày lên như vậy có ảnh hưởng gì ko ạ?
  vc e kiêng quan hệ, nhưng trước hôm khám lại thì bọn e có xxxx 1 lần và xuất vào trong.
  bs chỉ kêu nội mạc dày ko tốt,nên e lăn tăn quá.
  mong bs giải thích thêm. xin cám ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nội mạc dày lên và nang buồng trứng xuất hiện là vào ngày rụng trứng, bạn lại xxxx vào khi đó thì khả năng mang thai cao. Vậy hiện tại kết quả thế nào ?

 24. hy vọng

  Chào bác sĩ!

  Em có kinh từ 7/10/2011 nhưng đến nay 12/11/2011 vẫn chưa thấy gì, chu kỳ của em rất đều thường thì 28 ngày đôi khi 30 ngày, em có thử thì thấy 2 vạch nghĩa là đã có thai , nhưng vẫn sợ kết quả không đúng, đọc các bài trên thấy siêu âm thì còn sớm quá ? Vậy cho em hỏi còn cách thử nào khác không để biết chắc chắn mình có thai? Vc em rất mong có em bé. Vậy bác sĩ cho em biết nhé. Chân thành cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn đã SÂ và giờ đã có tim thai. Chúc bạn hạnh phúc và giữ gìn SK, ăn tốt cho bé phát triển đúng cữ.

 25. Nga

  E nghe noi chu ky kinh nguyet ngan thi se kho co thai phai k a?chu ky cua e rat deu nhung chi co 25 ngay,va e cung thuong qh vao ngay 11,12 cua chu ky tuc trc chu ky kinh 14 ngay vay ma may thang ngay e ven chua thay j.tui e dang rat mong co e ve.bsi co the huong dan giup e cach nao de de co em be k a.Cam on bsi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   "Quan hệ" mà cứ căng thẳng, tự gây áp lực với ý nghĩ luôn túc trực "phải có thai, lần này có thai không"… thì làm sao có thai được. Khi căng thẳng cơ thể sẽ bị stress và loại trừ các yếu tố thuận lợi cho mang thai.

 26. Thanh Ha

  Em muon hoi la dung uong tranh thai hang ngay giua chung ma quan he khong dung bien phap gi thi kha nang co bau co cao khong a? Xin cam on bac sy!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Những ngày bạn uống thuốc tránh thai hoàn toàn không còn giá trị gì. Tại sao ngay sau đó bạn không uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ (tất nhiên càng sớm càng tốt).

 27. Thanh Ha

  Thua bac sy xin bac sy tu van giup chau voi. chau co kinh ngay 6/10 va het kinh vao ngay 10/10, binh thuong chu ky kinh cua chau rat deu la 30 ngay. chau dang dung thuoc tranh thai hang ngay marvelon duoc 11 thang, den ngay 15/10 thi chau bo thuoc giua chung, den ngay 17/10 sau khi 2 vo chong sinh hoat khong dung bien phap gi thi chau bi rong kinh den ngay 20/10 (chac la do cung thuoc). Bon chau da sinh hoat vao cac ngay sau: 20/10, 27/10, 28/10, 31/10. Chau muon hoi la nhu vay kha nang co con co cao khong. chau dang rat mong co em be. Xin bac sy tu van giup chau voi. Cam on bac sy nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đang uống thuốc tránh thai mà bỏ giữa chừng thì sẽ có thể rối loạn kinh nguyệt. Dừng thuốc rồi nên dùng biện pháp bao cao su để tránh thai tạm thời trong 3 tháng cho vòng kinh trở lại bình thường rồi mới nên có thai. Khi đó trứng mới tốt và con mới khỏe mạnh.

   • nguyenThuy

    e co bau duoc 27 tuan. truoc khi mang thai e phat hien (ben phai tu cung co khoi am vang khong dong nhatKT60x48) nhung vi co bau nen e khong di mo cat bo khoi u do dc.den hien tai thai dc 27tuan kt khoi u da tan len 85×56 bac si cho e hoi khoi u cua em nhu vay co anh huong toi thai nhi hay khong?

Bình luận