Mẹ mang thai

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

Ở tuần lễ này, thai nhi được xem là đủ tháng! Tuy nhiên, bé vẫn không ngừng lớn thêm trong bụng mẹ. Bé vẫn tiếp tục tăng cân với tốc độ khoảng 15 gram mỗi ngày. Khi được sinh ra, thông thường bé trai sẽ nặng cân hơn bé gái.

Tuần thứ 38:

Sự phát triển của bé:

Sự phối hợp vận động của bé dần hoàn thiện hơn nên lúc này bé có thể nắm các ngón tay lại với nhau. Nếu có một luồng sáng nào chiếu vào bụng Bạn, sẽ sẽ quay mặt đi hướng khác.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Sau tuần lễ này, nút nhầy ở cổ tử cung để bít kín cổ tử cung tránh nhiễm trùng và sự xâm nhập của vi khuẩn, có thể bị bong ra. Tuy nhiên, nút nhầy này có thể chỉ bong ra một vài tuần, một vài ngày, thậm chí chỉ một vài giờ trước khi sanh và trông nó sền sệt, có màu hơi vàng và đôi khi có lẫn chút máu. Khi cổ tử cung của Bạn nở rộng ra chuẩn bị cho cuộc sanh nở, nút nhầy này được thải ra ngoài cơ thể Bạn. Tốt hơn hết, trong tường hợp này Bạn nên thông báo cho BS để có những hướng dẫn cụ thể.

Tuần thứ 39:

Sự phát triển của bé:

Thai nhi lúc này cân nặng khoảng 3.300 gram và dài khoảng 50 centimet. Lượng mỡ dự trữ vẫn tiếp tục được tích lũy nhưng với tốc độ chậm hơn. Bạn có thể thấy Bạn tăng cân ít đi hoặc đôi khi đôi khi đứng chựng lại không tăng cân nữa.

Thai nhi 39 tuần tuổi

Trong lúc các cơ chức năng ở má của bé được hình thành để bé có thể bú và nuốt, thì các chất thải cũng đồng thời đang tích lũy trong ruột bé. Các tế bào thải ra từ ruột, các tế bào da chết, và ngay cả lông măng rụng đi là các chất thải tạo thành phân của bé, một chất màu xanh đen, còn được gọi là phân su, sẽ được thải ra trong lần đi tiêu phân đầu tiên của bé sau khi chào đời.

Nếu cục cưng của Bạn là bé trai, tinh hoàn sẽ tụt xuống bìu dái, trừ khi bé có dấu hiệu được gọi là chứng tinh hoàn lạc chổ. Nếu Bạn sinh bé gái, môi âm hộ của bé giờ đây đã phát triển hoàn chỉnh.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Vì thai nhi giờ đã tụt xuống khung xương chậu, nên bàng quang của Bạn bị chèn ép rất nhiều, đó là lý do khiến Bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Bạn và ông xã có nghĩ đến chuyện cắt bao quy đầu cho bé hay không? Cắt bao quy đầu là một thủ thuật cắt bỏ đi lớp da thừa phía trên đầu dương vật của bé trai. Có một số bậc cha mẹ tiến hành thủ thuật này cho con vì lý do tôn giáo. Còn đối với các bậc cha mẹ khác, quyết định này thật hết sức khó khăn. Vì vậy, nếu có ý định này, Bạn hãy thảo luận với BS để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, bao gồm cả những biện pháp giảm đau cho bé.

Tuần lễ thứ 40:

Sự phát triển của bé:

Dây rốn của bé, mang dưỡng chất từ bào thai đến thai nhi, giờ đây dài khoảng 50 centimet và có độ dày khoảng 1.3 centimet. Bới vì lúc này bé cân nặng đến hơn 3 ký và chiếm hết các khoảng trống trong tử cung nên thông thường dây rốn sẽ búi lại thành cục hoặc quấn quanh người bé.

Hầu hết chất gây bao phủ trên da bé biến mất, cũng như lông măng vậy. Cơ thể Bạn lúc này bắt đầu cung cấp kháng thể cho bé thông qua bánh nhau, giúp cho hệ miễn dịch của bé hoạt động chống lại sự nhiễm trùng trong suốt sáu tháng đầu đời.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Các cơn chuyển dạ giả, có thể đau và có cường độ mạnh như các cơn chuyển dạ thật, bắt đầu xuất hiện trong tuần lễ này. Không như các cơn chuyển dạ thật, các cơn chuyển dạ giả xảy ra không thường xuyên và sẽ mất đi nếu Bạn hoạt động.

Các dấu hiệu của chuyển dạ, như vỡ túi ối, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tuần lễ này. Một số thai phụ thấy một lượng lớn nước ối chảy ra từ âm đạo trong khi một số thai phụ khác chỉ rỉ một ít nước ối khi bị vỡ ối. Nếu Bạn nghĩ Bạn bị vỡ ối hay các cơn co chuyển dạ xảy ra thường xuyên hơn, hãy gọi ngay cho BS để có hướng dẫn cụ thể.

Tuần thứ 41:

Sự phát triển của bé:

Sau nhiều tuần giữ gìn và chờ đợi, bé yêu đây rồi! Tuy nhiên, chỉ có 5% thai phụ sanh đúng vào ngày dự sanh, và phần đông các phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ thường phải đếm từng ngày, có khi lố đến 2 tuần lễ sau ngày dự sanh mới chuyển dạ.

Thai nhi tuần thứ 41

Một bé sinh ở tuần thứ 40 có cân nặng trung bìng khoảng 3.500 gram và dài khoảng 48 đến 52 centimet. Đừng quá mong đợi em bé của Bạn trông bụ bẫm như các em bé trong các mẫu quảng cáo nào đó. Một em bé mới sinh có thể có cái đầu không được tròn trịa cho lắm do phải đi qua ngã âm đạo rất hẹp của mẹ trong lúc sanh, người bé có thể được phủ đầy chất gây trắng và máu nữa chứ. Da bé có thể trông nhăn nheo, bạc thếch, có những mảng da khô và cả những vết bớt trên người bé – tất cả những điều nêu trên hoàn toàn bình thường vì vậy Bạn chớ quá lo lắng nhé!

Bởi vì có sự hiện diện các hormon của Bạn trong cơ thể bé nên bộ phận sinh dục ngoài của bé (bìu dái nếu là bé trai và môi âm hộ nếu là bé gái) có thể trông lớn hơn một cách khác thường. Và bé của Bạn, không kể là bé trai hay bé gái, có thể có hiện tượng rỉ ra một ít sữa ở đầu vú. Hiện tượng này sẽ biến mất trong một vài ngày sau và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Ngay sau khi sinh, bé sẽ cất tiếng khóc chào đời. BS sẽ hút hết chất nhầy trong miệng và mũi của bé, và lúc này Bạn có thể nghe được rõ hơn tiếng khóc ấy của đứa con yêu thương mà Bạn mong thấy mặt từng ngày từng giờ trong suốt thời gian mang thai dài đằng đẳng. Bé lúc này có thể được đặt trên bụng mẹ và sẽ được các BS cắt dây rốn. Một chuỗi các thủ thuật kiểm tra nhanh cho bé được thực hiện như chỉ số Apgar để xác định các phản ứng nhanh của bé và các dấu hiệu của sự sông như chức năng hô hấp, nhịp tim, sắc da và các cử động của bé. Bé cũng sẽ được cân và đo chiều dài của cơ thể.

Nếu tình trạng thai nghén của Bạn có nhiều rủi ro, hoặc nếu Bạn phải sanh mổ, BS nhi khoa sẽ túc trực bên Bạn trong suốt cơn chuyển dạ để có thể can thiệp giúp đỡ bé ngay lập tức nếu cần. BS sẽ giúp đỡ và hỗ trợ bé nếu cần để bé có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ và sau đó thì …. bé sẽ được đặt nằm gọn trong vòng tay ấm áp của Bạn ngay thôi mà!

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Tuần lễ này Bạn sẽ phải trải qua những thời khắc mà Bạn đã tiên lượng trước – gặp gỡ cục cưng của Bạn! Tuy nhiên để có thể trông thấy bé Bạn sẽ phải trải qua một cuộc chuyển dạ sanh nở không kém phần cam go đâu nhé! Bạn có thể học để biết được 3 giai đoạn trong quá trình chuyển dạ ở các lớp học tiền sản. Giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ là các cơ của tử cung sẽ co lại để cổ tử cung mở rộng ra để bé có thể chui qua, giai đoạn hai là lúc Bạn rặn để đẩy bé chui qua ngã âm đạo và ra ngoài, giai đoạn ba là giai đoạn bánh nhau bong tróc ra khỏi cơ thể Bạn.

Nếu Bạn không có dấu hiệu chuyển dạ trong vòng một tuần sau ngày dự sanh, BS sẽ yêu cầu Bạn thực hiện xét nghiệm về tim thai (nonstress test), có thể theo dõi được nhịp tim và các cử động của thai nhi để xác định xem bé có nhận đủ lượng oxy cần thiết và hệ thống thần kinh của bé có đáp ứng hay không. Bạn hãy trao đổi với BS để có thể hiểu tường tận hơn về xét nghiệm này.

Nếu quá trình chuyển dạ của Bạn không có gì tiến triển và cộng thêm tình trạng sức khỏe của mẹ và bé không ổn định, các BS sẽ tiến hành dục sanh cho Bạn (giúp cho quá trình chuyển dạ xảy ra), bằng cách chọc ối hoặc tiêm hormon oxytocin (giúp cho tử cung co bóp) hoặc một số loại thuốc khác do BS quyết định. Nếu thai của Bạn có nguy cơ rủi ro cao, hoặc có các rắc rối tiềm ẩn khác, BS sẽ đề nghị mổ bắt con cho Bạn.

Một số thai phụ biết trước rằng mình sẽ sanh mổ nên đã lựa chọn ngày sinh cho bé trước, nếu Bạn cũng đang ở trong trường hợp như vậy, có lẽ Bạn cũng đang nhẩm trong đầu ngày sinh của bé sẽ là ngày nào phải không! Điều đó có thể khiến Bạn cảm thấy đỡ thất vọng hơn khi biết rằng cũng có nhiều bà mẹ khác sanh con không qua ngã âm đạo như bình thường. Trong trường hợp Bạn phải mổ bắt con không chủ động (mổ cấp cứu), Bạn cũng đừng thất vọng và cũng cứ tin rằng giữa Bạn và bé luôn có một mối liên kết đặt biệt và bé rất muốn được chào đời để được ở bên mẹ cho dù bằng bất cứ cách nào! Đó có thể là một cuộc sanh nở không như mong đợi của Bạn, nhưng Bạn có biết không, sự hiện diện của một em bé sơ sinh rất đáng yêu có thể khiến Bạn xua tan đi hết những đau đớn và lo âu Bạn nhé!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bao Lâm

  Em đang mang thai ở tuần 33, tuần thai 28-30, em đi diêu âm và được chuẩn đoán ngôi thai đang nằm ngang, đầu nằm vể phía sườn phải, bây giờ đang tuần 33 em vẫn thấy thai chưa có gì biến chuyển thêm về ngôi thai, em rất lo lắng, đã tuần 33 rồi bé vẫn không chịu quay đầu, liều thai của em có thuân ở những tuần tiếp theo không BS, mọi sinh hoạt của em vẫn bình thường, ăn uống và làm việc vẫn không có gì ảnh hưởng cả, và thai vẫn thấy cử động bình thường. mong bs trả lời sớm cho em. em chân thành cảm ơn

 2. nguyen thu

  chao bac si,em mang thai tuan thu 39 roi, dao nay em hay bi mat ngu,ngu chi nam duoc ve phia ben trai nen nguoi rat met moi,neu quay sang phai hay nam ngua thi bung dau va cang khong the nao ngu duoc ,em xin hoi bac si hien tuong nay la nhu the nao,co anh huong gi cho em be ko ag

 3. hoa

  Chào bác sĩ
  em đi siêu âm ,bác sĩ bảo thai dược 36 tuần,trọng lượng 3kg,BPD 85mm,FL 69mm,Rau bám :Mặt sau phải lan đáy can xi hóa độ 2.Em thấy bác sĩ bảo BPD hơi nhỏ.Em cảm thấy rất lo lắng.Không hiểu con em có phát triển bình thương không?Bác sĩ cung bảo em thiếu máu.
  Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.

 4. Mebon

  Chao bsi!hom nay chau di SA con chau duoc 35 tuan nang 2784g.DKLD 84.4.CDSD 63.4.DKNB 104.bsi SA bao dau con chau da xuong sau day xuong chau.ma du sinh cua chau la ngay 29.09.2012.ma theo chau biet neu dau tre xuong thap vay la dau hieu sap sinh lieu chau co sinh vao dau thang 9 khong bsi.mong bsi hoi am som.chau cam on bsi!

 5. hải yến

  Xin chào bác sĩ!
  BS cho e hỏi, em đã sinh 1 cháu gái được 4 tuổi, bây giờ đang mang thai và cũng sắp đến ngày sinh. (được 39 tuần. Ngày kinh cuối cùng là 31/11/2011)
  Nhưng 1 tuần nay em có hiện tượng bị đau bụng. Lúc đau ngâm ngẩm, lúc đau quặn lên.
  Em đã đi siêu âm và khám thì ối và rau vẫn bình thường.
  Như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ?
  Cảm ơn bác sĩ.

 6. Trịnh Thị Kim Oanh

  Bác sĩ cho con hỏi, ngày đầu tiên kỳ kinh cuối của con là ngày 13/11/2011, nhưng ngày thụ thai con biết chính xác là ngày 25/11/2011, như vậy ngày sinh chính xác sẽ là ngày mấy bác sĩ? Con của con tới thời điểm này vẫn chưa chui vào khung chậu, vậy con có thể sinh thường được không bác sĩ, nhờ bác sĩ chỉ giúp con cách giúp bụng con tụt nhanh hơn, giờ đầu con con vẫn còn cao bác sĩ ah!Theo như dự tính thì giờ này con phải gần sinh rùi nhưng đến nay con vẫn chưa thấy có biểu hiện gì hết, con lo lắm!
  Con mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ
  Con cảm ơn bác nhiều lắm!

 7. ngo mai

  ngày đầu của kỳ kinh cuối của em là 30/10/2011 nhưng thực tế thì vợ chồng em đến 20/11/2011 mới quan hệ. và đến hôm nay thì dự đoán là thai được 38 tuần 5 ngày,nặng 3,4kg , đường kính lưỡng đỉnh : 89mm; DK trước sau: 102mm; DK ngang thân: 101mm; chiều dài xương đùi : 74mm và dự tính sinh vào ngày 2/8/2012(tính theo kết quả siêu âm). vậy cho em hỏi tính như vậy liệu có đúng không? và theo các chỉ số ấy thì thai em phát triển thế nào?

 8. thanh thuy

  chao bac si.e nam nay 30 tuoi.E sieu am thai duoc 27tuan 4 ngay.bac si cho biet cac chi so: Dk luong dinh 71mm.chu vi dau 246mm.kt tieu nao 29mm.kt 2 ho mat 28mm.chu vi bung 239mm.nhip tim 139 lan/ phut.day don 3 mach mau.trong luong thai 1217 gram.ngay kinh cuoi cua e la 21 thang 12 vay xin bac si cho biet cac chi so tren co phu hop voi tuoi thai khong?hien tai e thuong co nhung con co cung bung khoang cach khong deu.khoang 20 lan/ngay.e da sinh mo lay thai 1 lan cach day 5 nam khi thai duoc 8 thang thi bi vo oi ma khong co con co chuyen da.xin bac si cho biet hien tai e co phai co hien tuong doa de non khong?xin cho e loi khuyen som e dang rat lo lang.e cam on nhieu.

 9. Nguyễn Mai Phương

  Gửi bác sĩ, hiện em đang mang thai tuần thứ 26, gần đây đôi lúc em cảm thấy đau bụng dưới giống như đau bụng kinh nhưng không phải ngày nào cũng bị mà bị chỉ một vài phút thôi, không ra máu hay nước không biết có phải là dọa sinh không? Từ 4-6 tháng em có uống sữa bầu + viên sắt Ferrovit, hiện nay em không uống hai cái này nữa mà đổi sang uống thuốc vitamama của Mỹ thì có sợ thiếu chất không? Em vẫn cố gắng ăn thêm tôm cá hàng ngày thì có cần bổ sung thêm canxi nữa không?

 10. Hương

  Gửi bác sỹ Hương!
  Em đang mang thai được 35 tuần. Nhưng gần đây em bị chuột rút bên bắp chân phải và rất đau ở vùng gót chân và mắt cá chân, đi lại rất khó khăn. Như vậy em đang bị làm sao hả chị? Có ảnh hưởng gì đến em bé không? Em cảm ơn chị!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đó là biểu hiện của loãng xương do thiếu Can-xi (khi đo kiểm tra độ loãng xương người ta đo ở gót chân-nơi biểu hiện loãng xương sớm nhất và rõ nhất). Bạn nên uống Obimin và tăng cường ăn tôm, cua, cá nhỏ như rô ron, cá bống, cá cơm… ăn được cả xương. Câu hỏi trước về đặt tên con, bạn nói sẽ sinh trong tháng 12 ÂL vậy sao bây giờ lại là thai 35 tuần ? Tuổi thai phải tính theo ngày thấy kinh kỳ cuối và vòng kinh thường thấy chứ không phải theo máy SÂ bạn nhé. Hiện tại không uống can-xi nữa vì nhanh xơ hóa bánh nhau.

 11. nguyễn kim sơn

  xin hỏi bác sĩ. thanh hương , vợ tôi có thai một bé gái , ngày kinh cuối cùng 10/04/2011 dự sinh vào ngày 17/01/2012 , và hôm 10/01/2012 vợ tôi có đi bệnh viện khám thì chưa có dấu hiệu sanh . mà bị ra ít huyết hồng ở dưới cửa mình . và hai lần trong ngày râm râm đau bụng một ít sau đó thôi , và khi đi khám bác sĩ sác định con tôi tầm 39 tuần tuổi . các chỉ số là :nước ối :AFI=11CM ,chỉ số sinh học BPD=91mm, FL=70mm, AC=344mm , vậy con tôi nặng bao nhiêu kg , và vợ tôi chưa có dấu hiệu sanh mà bác sĩ nói nước ối xuống thấp , vậy vợ tôi có cần tác động dùng thuốc để sinh , hay mổ dể lấy con được không ? , khám tình trạng bé vẫn khỏe nên bác sĩ chưa cho nhập viện . tôi rất no nắng không biết hỏi ai , và là đứa con đầu nên tôi rất mong , xin bác sĩ dúp tôi . xin chân thành cảm ơn

 12. Ánh Nguyệt

  Chào MYC, em 26 tuổi mang thai lần đầu là con gái, KKC của em là ngày 18/6/2011 (vòng kinh 35 ngày), Vc em bắt đầu quan hệ ngày 8/7/2011, em đi SA gần nhất ngày 6/1 kết quả báo thai 27,5 tuần
  – DKLD : 68 mm
  – CDXD : 58 mm
  – Chu vi bụng : 246 mm
  – cân nặng : 1300g
  Từ lúc mang thai đến giờ em tăng cân 15kg (từ tuần 17 trở đi mỗi tháng em tăng 5kg) , ngày 30/11 em có xét nghiệm, nước tiểu và test 75gr đường KQ âm tính. vậy em có cần phải xét nghiệm nước tiểu và dung nạp đường hàng tháng nữa không? thai có phát triển tốt không ? em có nghe nói xét nghiệm máu tìm công thức RH của mẹ có phù hợp với con không là thế nào, em có cần phải đi xét nghiệm không ? Em cảm ơn MYC.

 13. Huỳnh Nhi

  Kính thưa bác sĩ Thanh Hương! Em năm nay 24 tuổi và lần đầu mang thai. 3 tháng đầu em sút 4kg vì ốm nghén còn 44kg! Đến nay em được 54kg. Ngày kinh cuối của em là 10/5/2011. Bác sĩ đoán ngày dự sinh cho em là ngày 17/2/2012. Noel vừa rồi em đi khám thai, bác sĩ kết luận em bé của em trên 32 tuần. Em siêu âm kết quả: BPD: 71mm, TTD: 76mm, APTD: 72mm, đường kính tiểu não 33mm, chiều dài xương mũi 7,2mm, đường kính hốc mắt: 43mm, ngã tư não thất: 7,1mm, ước lượng cân nặng: 1392 gam, chỗ rộng nhất nước ối: 38mm, nhau bám trước tử cung, nhóm II, Độ II. Em xin hỏi bác sĩ, con em phát triển như vậy có bình thường không? Bác sĩ nói con em như vậy là nhỏ. Em rất lo lắng. Kính mong bác sĩ Thanh Hương giải đáp giúp em. Em phải làm thế nào để con em không bị suy dinh dưỡng thưa bác sĩ. Em rất mong hồi âm của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

 14. nguyễn hồng hạnh

  Xin chào bác sĩ Thanh Hương! Em là người có chu kỳ kinh nguyệt rất lộn xộn, vào khỏang 2tháng đến 2,5 tháng mới có một lần. Vào tháng 3/2011 em có uống thuốc nội tiết, sau 28 ngày em có kinh vào 8/4/2011, đến 8/5/2011 em phát hiện mình có thai, đi siêu âm được 5 tuần, đến ngày 25/7/2011 được 12 tuần 5ngày, vậy ngày dự sinh của em được tính như thế nào? Mong bác sí trả lời giúp

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn vẫn lấy mốc 8/4 và 8/5 để làm căn cứ tính tuổi thai. Như vậy dự kiến sinh của bạn là 13/1/2012 (+/- 5 ngày). Ngày 25/7 thai đã 15 tuần 4 ngày, nếu SÂ có 12 tuần 5 ngày là thai chậm phát triển ( bạn không cho biết hiện tại cân nặng và các chỉ số phát triển như thế nào).

   • nguyễn hồng hạnh

    Xin lỗi bác sĩ, em đánh bị nhầm, ngày 9/6 em siêu âm được gần 6 tuần. ngày 15/12 em siêu âm có kết quả như sau:
    BDP: 85mm, FL: 60mm, AC: 307mm, trọng lượng 2500g
    Doppler động mạch tử cung RI: 0,58
    Kết luận thai 34 tuần.
    Vậy thai phát triển có bình thường không, dự sinh là ngày nào, mong bác sĩ trả lời giúp em. Xin cám ơn bác sĩ!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Nếu vậy bạn lấy mốc SÂ 9/6 để tính, ngày dự kiến sinh khoảng 3/2/2012 (+/- 7 ngày), theo đó vào ngày SÂ 25/7 thai nhi được 12 tuần 4 ngày và 15/12 thai được 33 tuần, nhưng cân nặng và các chỉ số phát triển cho thấy thai to bằng 35-36 tuần.

 15. Hồ Thị Bảo Quỳnh

  Chào bác sỹ! Em mang thai được 38 tuần, hôm nay đi siêu âm với các chỉ số :
  ĐKLĐ 98mm
  CDXĐ 71mm
  bác sỹ có thể cho em biết các chỉ số trên có bình thường không? đầu em bé có bị ảnh hưởng gì không ạ?
  Em cám ơn bác sỹ

 16. ngoc

  Chào bác sỹ!
  ngày dự sinh theo siêu âm của e là 9/01/2012 , ngày 16/12/11 e đi khám siêu âm là dc 36 tuần 4 ngày với kết quả như sau:
  ĐKLĐ: 88mm.
  CDXĐ: 65mm.
  ĐKNB: 94mm.
  Lượng nước ối: 6cm-7cm.
  bác sỹ cho em hỏi kích thước em bé như vậy thì cân nặng khoảng được bao nhiêu? nước ối của em có bị thiếu không ạ?
  Em xin cảm ơn bác sỹ, và mong bác sỹ hòi âm sớm

 17. nguyễn hiền

  Chào MYC!
  em năm nay 24 tuổi, mang thai lần đầu.em mang thai được 20 tuần(tính đến 7/11/2011),em ăn uống bình thường từ lúc mang thai đến giờ không có bất kì biểu hiện ốm nghén nào cả nhưng em chỉ tăng được 2kg.Em đi siêu âm bác sĩ bảo em bé được khoảng 273g nhưng bác sĩ không có kết luận gì thêm như vậy liệu em bé có bị suy dinh dưỡng không ah?Thêm nữa hiện nay trên da em nổi các mẩn ngứa như bị côn trùng đốt nhưng chủ yếu nổi vào buổi sáng ở cánh tay và bàn chân.Các mẫn này thường rất ngứa và để lại vết thâm khiến em rất mất tự tin khi mang váy…Liệu em có bị bệnh gì trong lúc mang thai không thưa bác sĩ?Em nên có chế độ ăn kiêng những loại thức ăn nào không ah?
  Mong bác sĩ giải thích giùm em.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không có bệnh gì, nên ăn thực phẩm mát, chống táo bón. Hiện tại với việc lên ít cân chưa ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của thai nhưng nếu thêm vài tháng nữa thì thai sẽ chậm phát triển rõ hơn do dự trữ của bạn đã cạn, vì vậy nên ăn bồi dưỡng nhiều (chứ ăn bình thường thì không đủ cho mẹ còn nói gì đến con) uống bổ sung can-xi và sắt để hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. Bạn có dị ứng thức ăn nào thì tránh loại đó.

 18. Quynh Mai

  Bác sỹ cho em hỏi thêm với chỉ số Doppler động mạch rốn – trở kháng (RI) = 0,48. Doppler động mạch não – trở kháng (RI) = 0.71 với hai chỉ số trên có ý nghĩa như thế nào ạ. Với tình hình thai của em và chỉ số trên có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ. Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ

  • bui thi phuong

   em xin hoi Bác sỹ ngày 16 tháng 10 em đi siêu âm con em được ước tính 39 tuần 5 ngày. Cân nặng 3301gr. chiều dài xương đùi ~7cm, chiều dài xương cánh tay ~ 6.2cm. rau trưởng thành độ 0, dịch ối có ít vẩn đục CSO: 5+0+1.5+1.5 = 8cm. đến ngày hôm nay 20 tháng 10 mà em vẫn chưa sinh em bé. em xin hỏi các thông tin trên của em có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. trường hợp của em có phải là quá ngày hay không. em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ!

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Chắc bạn đã sinh bé. Chúc bạn hạnh phúc, bé hay ăn chóng lớn.

 19. nguyễn phạm kiều tiên

  cho em hỏi kỳkinh cuối của em là 27 tháng 2 nhưng ngày 12 tháng 10 vừa qua em đi siêu âm bs thông báo thai em khoảng 36_37 tuần cân nặng khoảng 2k3 như vậy thì thai nhỏ quá phaỉ không? và tuổi thai như vậy có đúng không xin cho em biết để chuẩn bi ngày dự sinh chính xác

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Lần hỏi sau bạn nhớ xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời. Hiện tại thai nhi mới 32 tuần 4 ngày căn cứ theo KCC là 27/2 và giả thiết vòng kinh 28-30 ngày (bạn không cung cấp thông tin này). Cân nặng vượt hơn tuổi thai gần 3 tuần (mỗi tuần trung bình tăng 170-180gr). Dự kiến ngày sinh là 4/12 (+/- 3 ngày).

 20. vũ cường

  Em chao bác sỹ
  Vòng kinh của em đều 30 ngày, CKKC là 10/12/2010.Ngày 3/9 em đi khám thai được 37t cân nặng 2.7kg.Ngày 10/9 em đi siêu âm có các chỉ số sau:
  ĐK ngang bung: 104mm
  CD bàn chân: 63mm
  Cân nặng: 3.1kg
  vị trí rau bám: thân mặt trước
  Nước ối: dư
  Ngôi thai: đầu
  ĐK lưỡng đỉnh: 90mm
  CD xương đùi: 68mm
  CV đầu: 288mm
  CV bụng: 327mm
  Tần số tim thai: 145l/p
  CD xương cánh tay: 58mm
  Độ trưởng thành bánh rau: độ I
  Doppler: ĐM rốn RI:0.52 S/D ĐM não giữa RI:0.80 ĐM tử cung BT
  Bác sỹ có dự đoán trong 5 ngày đổ lại là sẽ sinh
  Vậy bác sỹ cho em hỏi liệu ngày dự sinh như thế của em có đúng khong ạ? và bé nhà em phát triển như thế có bình thường không ạ?
  Em xin cảm ơn bác sỹ, và mong bác sỹ hòi âm sớm

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo thông tin ngày KCC và VK bạn cung cấp thì dự kiến sinh ngày 17/9 là đúng (có thể +/- 3 ngày nhé). Vào ngày 3/9 thai đã tròn 38 tuần mà nặng 2700gr thì hơi thiếu, ngày 10/9 là tròn 39 tuần đã đạt 3100gr nhưng lại lệch pha với các chỉ số phát triển của thai nghĩa là cân thì đạt chuẩn thậm chí cao hơn chút ít, nhưng số đo ĐKLĐ lại hơi thấp, ít ra phải đạt là 92-93 mm mới đúng. Có thể có sai số trong kỹ thuật đặt con chỏ khi đo, nhưng các con số này không làm nguy hại gì cho bé đâu, bạn không nên lo lắng, đẻ ra các NHS đo trực tiếp biết ngay số đo nào chính xác ấy mà. Chúc bạn Mẹ tròn Con vuông và tràn đầy hạnh phúc.

 21. my lan

  "Chào BS Thanh Hương!
  Em đã gởi câu hỏi nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi của BS, ngyà dự sinh của em là 19/9/2011, em sợ sinh sớm nên mong nhận được tin của BS.
  Em mang thai lần đầu, hồi 33 tuần em bé được 2kg, hôm trước em đi siêu âm bs nói 36,5 tuần em bé cân nặng 2,3 kg, dây rốn quấn cổ 01 vòng. BS nói bình thường, tim thai tốt, nhưng em rất lo lắng không biết em bé có nhỏ quá không, dây rốn quấn cổ có nguy hiểm cho em bé không? Em phải làm thế nào để tăng cân cho em bé, khi sinh em bé có thể tăng đến 3kg không? Em có cần phải đi siêu âm thường xuyên để theo dõi cân nặng của em bé trong các tuần còn lại không? Mong nhận được hồi âm của BS. Em xin cảm ơn."

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   MYC đã trả lời rồi. Bé 33 tuần được 2000gr thì rất tốt, nhưng khi 36 tuần 5 ngày mà nặng 2300gr thì là nhỏ hơn 2 tuần. Bạn nên tăng cường uống sữa, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để dễ tiêu vì thai to chèn ép dạ dầy ruột khó tiêu hóa. Dây rốn quấn cổ 1 vòng không đáng lo ngại, nên thông báo để BS và NHS theo dõi sát sao tim thai khi chuyển dạ.

Bình luận