Tin tức

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị hạ đường huyết

Bệnh viện Nhi TƯ vừa cứu sống một cháu bé 3 ngày tuổi bị hạ đường huyết bẩm sinh.

Bé Ngọc Bảo (huyện Sa Pa – tỉnh Lào Cai) nhập BV Nhi TƯ trong tình trạng hôn mê, chân tay co giật, chỉ số đường huyết xuống còn 0,6mmol (trong khi chỉ số tối thiểu là 4mmol). Các bác sĩ chẩn đoán hạ đường huyết bẩm sinh dẫn đến tổn thương hành tụy. Bé Ngọc Bảo được phẫu thuật tụy để giành lại sự sống.

Mẹ bé Bảo cho biết: Từ lúc sinh ra cháu đã khóc nhiều, mồ hôi vã như tắm. Thấy con quấy khóc, mồ hôi ra nhiều nghĩ đơn giản do thời tiết oi bức mà quên rằng “vã mồ hôi nhiều” là một biểu hiện hạ đường huyết.

Nguyên nhân được xác định do mẹ tẩm bổ quá nhiều, số cân tăng trong thời kỳ thai nghén vượt quá mức cho phép (mức tăng trung bình từ 8 – 12kg), dẫn đến tiểu đường thai nghén. Sau khi cắt rốn, trẻ không tiếp tục nhận được nguồn đường từ mẹ nên dễ bị hạ đường huyết, kéo theo biến chứng trên.

Các bác sĩ BV Nhi TƯ khuyến cáo, thai phụ chỉ cần bổ sung từ 500 – 600 kcal/ngày so với trước khi mang thai. Các bữa ăn nên cân bằng giữa tinh bột, chất béo, đạm và vitamin. Hạn chế trọng lượng tăng trên mức 15kg.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận