Chăm sóc bé

Bế trẻ, đau tay

Bệnh nhân nữ 27 tuổi, sinh con lần đầu được bốn tháng. Bé bụ bẫm và xinh xắn nên mẹ rất yêu bé, do vậy suốt ngày muốn ẵm và nựng bé. Nhưng dạo gần đây người mẹ thấy mỗi khi ẵm bé thì tay đỡ đầu bé hay bị đau mặt ngoài ngón cái, nhất là khi dang ngón cái tối đa để đỡ đầu bé.

Câu chuyện khác cũng gần tương tự, chỉ khác là vai người mẹ được thay bằng bà. Bà cảm giác đau vùng mặt ngoài cổ tay, đôi khi đau vùng gốc của ngón cái, nhất là khi dang ngón cái tối đa.

Đây là loại bệnh lý hay gặp ở phụ nữ. Đôi khi không ẵm em bé cũng bị. Một số người cảm giác mỗi khi dang và duỗi ngón cái có tiếng kêu nhỏ phát ra từ mặt ngoài cổ tay. Bệnh có tên là viêm màng gân cổ tay hay viêm hẹp màng gân, tên gọi phổ biến hơn trong giới chấn thương chỉnh hình là viêm màng gân của deQuervain (deQuervain’s tenosynovitis).

Bệnh này do tình trạng kích thích hay sưng gân bên phía ngón cái của cổ tay. Việc viêm dày của bao màng gân làm hẹp đường đi của gân khi các gân trượt trong màng bao gân phía cổ tay. Bệnh điển hình hay gặp ở nhóm gân duỗi và dang ngón cái có lẽ là do động tác dang và duỗi ngón cái là động tác hay làm trong sinh hoạt, nhất là khi phải xòe ngón cái hết cỡ để đỡ đầu em bé.

Bệnh nhân thường mô tả với chúng tôi tình trạng sưng và đau phía mặt ngoài cổ tay, nhất là khi cử động ngón cái hay nắm tay lại. Một số người bị sưng to khiến cứ tưởng là u xương vì sờ thấy cưng cứng. Số người bị dính ngón cái khi co duỗi ít hơn so với bệnh lý ngón tay cò súng mà chúng tôi đã có dịp trình bày.

Khi khám, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nắm ngón tay lại và bẻ cổ tay về phía bên trong (tức là bên xương trụ) sẽ gây cơn đau ngay tại chỗ sưng. Thường với các triệu chứng và khám như trên đủ để chẩn đoán bệnh, nhưng đôi khi bạn sẽ được chỉ định chụp X-quang cổ tay để loại trừ các nguyên nhân khác như bệnh lý xương, canxi hóa gân bị viêm…

Những bệnh khác có thể có triệu chứng giống như vậy như viêm khớp bàn cổ tay ngón cái, nang hoạt dịch cổ tay, gãy xương thuyền (nhất là khi bệnh nhân té chống bàn tay), thoái hóa khớp cổ tay như khớp quay – thuyền.

Bệnh để lâu sẽ gây đau mãn tính, mất lực ngón cái vì không dang và duỗi ngón cái được, như vậy sẽ hạn chế việc sử dụng bàn tay.

Về điều trị bao gồm uống thuốc, cho ngón cái nghỉ ngơi, đôi khi phải làm nẹp bột bất động ngón cái và cổ tay. Tiếp theo có thể tiêm corticoide tại chỗ nếu biện pháp đầu thất bại. Có thể tiêm tối đa ba lần, nếu không giải quyết được vấn đề có thể dùng đến biện pháp phẫu thuật.

Nếu bạn thấy có triệu chứng giống như vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ chỉnh hình để có chẩn đoán và điều trị tốt. Không có gì bất tiện hơn khi ngón cái bị đau lúc cử động vì tất cả hoạt động của bàn tay gần như đều có sự tham gia của ngón cái.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận