Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm thế nào để nói chuyện với trẻ về tình dục?

Trẻ dậy thì sớm và có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề về tình dục khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Vậy, họ cần phải làm gì trước vấn đề này?

Có một người mẹ than phiền rằng: “ Con gái tôi mới 7 tuổi, không biết vì sao lại có hứng thú với chuyện nam nữ. Mỗi khi xem phim có cảnh hai người gần gũi thì không rời mắt khỏi màn hình, không nghe thấy mọi người xung quanh đang nói gì nữa. Có lần bố của cháu che mắt cháu, cháu kêu lên: “ Đừng che nữa, để xem hai người này đang làm gì vậy?”Chúng tôi thực sự không biết phải làm như thế nào?”

Trên thực tế, hiện tượng này là khá phổ biến. Cách xử sự của các bậc phụ huynh khác nhau thì sẽ mang lại các kết quả khác nhau.

Gặp phải xu thế trẻ trưởng thành về tâm sinh lý sớm như vậy, có người kêu gọi phải tạo cho trẻ một môi trường trong sáng, ngăn trẻ tiếp xúc với tất cả những gì không tốt cho sự phát triển của trẻ. Đương nhiên, đó là điều nên làm và không ít quốc gia đang tiến hành điều đó, ví dụ cấm trẻ xem phim và đọc sách chỉ dành cho người lớn, không cho trẻ tiếp xúc với những vấn đề nhạy cảm đó, nhưng rốt cuộc, chúng ta đã làm trong sạch môi trường đến mức độ nào?

Hầu hết mọi người cho rằng, làm trong sạch môi trường cho trẻ là không cho trẻ tiếp xúc với bất kỳ điều gì liên quan đến tình dục, trên thực tế điều này là không thể thực hiện được. Liệu chúng ta có thể xóa bỏ tất cả những gì liên quan đến tình dục trên phim ảnh? Có thể gỡ bỏ tất cả những quảng cáo liên quan đến các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh liên quan đến tình dục không? Có thể không cho trẻ nhìn thấy băng vệ sinh hay một số hành động thân mật giữa bố mẹ chúng không? Nghiên cứu cho thấy, tất cả những hiều biết của trẻ về vấn đề này đều là do chúng quan sát và lắng nghe từ những người xung quanh.

Vì lo lắng mà rất nhiều người có quan niệm, tình dục là một vấn đề không tốt, nếu để trẻ tiếp xúc, trẻ sẽ sinh hư, từ đó nhiều bậc phụ huynh cấm trẻ tiếp xúc với những điều đó và chúng trở thành một điều vô cùng bí mật khiến trẻ tò mò, và sự quan tâm của trẻ về tình dục ngày càng lớn hơn. Hành động của bố mẹ sẽ có tác dụng ngược lại với những gì mà họ mong muốn.

Mọi người cần phải hiểu rằng, tình dục là một điều rất tự nhiên, nếu tiếp nhận chúng một cách tự nhiên thì trẻ cũng phát triển một cách bình thường, nếu nghiêm cấm trẻ trẻ sẽ lại càng tò mò hơn. Chúng ta không nói đến chuyện để trẻ sớm hiểu về tình dục là điều tốt, điều chúng ta nói đến là để giáo dục trẻ hiểu biết về vấn đề này sớm hơn một chút không phải là điều đáng lo lắng. Thái độ của bố mẹ có tác dụng quyết định sự phát triển tâm lý bình thường của trẻ.

Trong một môi trường quá trong sạch, trẻ sẽ thiếu sức đề kháng. Trong vấn đề giáo dục giới tính và tình dục cũng vậy, môi trường trong sạch đương nhiên rất quan trọng, nhưng để trẻ có thể tăng cường sức đề kháng thì còn quan trọng hơn. Vì thế, khi trẻ tò mò về vấn đề này, bạn hãy hướng dẫn cho trẻ kiến thức này một cách khoa học để trẻ có thể nhận thức đúng đắn và nghiêm túc, điều này sẽ giúp trẻ phát triển một cách bình thường và mạnh khỏe. Hãy giải thích với trẻ rằng đó là biểu hiện của những người yêu nhau nhưng khi còn là trẻ con thì không được làm những điều đó.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận