Mẹ mang thai

Mang thai ở tuổi vị thành niên dễ đẻ non

Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản Ai Len, phụ nữ ở tuổi vị thành niên (từ 13 – 19 tuổi) mang thai có nguy cơ đẻ non cao hoặc sinh ra những đứa trẻ quá nhẹ cân.

Phụ nữ mang thai ở tuổi vị thành niên có nguy cơ đẻ non cao tới 93% so với phụ nữ đã trưởng thành. Điều này khiến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản phải cảnh báo rằng cần ngăn chặn ngay những phụ nữ ở tuổi vị thành niên này tiếp tục có thai ngay sau khi sinh con.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College Cork (Ai Len) đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 55.000 bà mẹ ở tuổi vị thành niên. Các chuyên gia đã tư vấn về sức khỏe và giáo dục giới tính cho họ nhằm ngăn chặn “sự thiếu hiểu biết về sinh học” ở các bà mẹ trẻ gây tác hại xấu đến những đứa trẻ sơ sinh.

Cũng theo kết quả của cuộc nghiên cứu, một phần tư số phụ nữ này tiếp tục mang thai một lần nữa trước khi họ 20 tuổi và lại một lần nữa đối mặt với nguy cơ sinh non.

Trẻ sơ sinh non – là những đứa trẻ được sinh ra trước 37 tuần trong bụng mẹ – rất dễ mắc một loạt các vấn đề về y tế và có nguy cơ tử vong cao ngay sau sinh.

Một cuộc khảo sát khác về những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ ở độ tuổi từ 14 đến 29 tại Anh cho thấy tỉ lệ những bà mẹ trẻ (từ 14 – 20 tuổi) có nguy cơ sinh non cao hơn gấp nhiều lần so với những bà mẹ đã trưởng thành (cao hơn 20 tuổi).

Ali Khashan, một chuyên gia của nghiên cứu này cho hay, những bà mẹ tuổi teen thiếu những kiến thức y tế cơ bản khi mang thai lần đầu và họ lại thường bỏ qua những dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi mang thai lần thứ hai. Ông nói: “Thiếu kiến thức sinh học là nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non ở các bà mẹ trẻ ”.

“Còn nguy cơ mang thai lần hai ở các bà mẹ trẻ ngày càng tăng lại liên quan đến rất nhiều nhân tố như sự thiếu hiểu biết về kiến thức xã hội ngày càng lớn và dịch vụ chăm sóc trước khi sinh ngày càng buông lỏng ” tiến sĩ Khashan cho biết thêm.

Giáo sư Louise Kenny, bác sỹ tư vấn sản khoa và phụ khoa tại Bệnh viện Maternity thuộc đại học Cork, là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “phụ nữ mang thai ở tuổi vị thành niên còn rất kém hiểu biết vì vậy họ rất cần được chăm sóc và tư vấn từ các trung tâm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận