Chăm sóc bé

Bệnh múa giật ở trẻ em

Hỏi: Con tôi 7 tuổi, sau đợt sốt viêm họng cháu có những động tác bất thường như không làm chủ được.Đi khám bệnh ghi là múa giật. Vì sao con tôi bị múa giật, bệnh có nguy hiểm không?

Trả lời: Bệnh múa giật còn gọi là Sydenham thường xảy ra sau giai đoạn sốt nhiễm liên cầu khuẩn một vài tháng, hay gặp ở trẻ em 5-15 tuổi.

Bệnh có liên quan đến sự tạo kháng thể: các kháng thể này có phản ứng chéo giữa liên cầu khuẩn và các neuron thần kinh. Múa giật thường xảy ra sau khi mắc các bệnh như viêm họng, viêm nội tâm mạc, thấp khớp từ vài tuần đến vài tháng. Bệnh xuất hiện với các triệu chứng mệt mỏi, tinh thần bất an, kích thích; tiếp sau là các động tác múa giật, lúc đầu tựa hồ như động tác vụng về, rồi xuất hiện nhiều hơn và lan toả toàn thân. Các động tác này tiến triển nặng lên trong vòng một tuần sau đó tự giảm dần. Bệnh diễn biến trong vài ngày đến vài tuần.

Có khoảng 1/5 số trẻ em có đợt tái phát trong 2 năm đầu bị bệnh. Bệnh thường thuyên giảm nhanh, tiên lượng tốt nhưng nguy cơ tái phát cao. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có để lại các di chứng như vụng về, tăng kích thích, sợ sệt.

BS. Trần Thục Anh – Sức Khỏe & Đời Sống

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận