Tin tức

Nắng nóng, nhiều trẻ em nhập viện vì co giật

Bác sỹ Trần Văn Cương – Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết thời gian tháng 6, 7 ở Nghệ An diễn ra đợt nắng nóng trên diện rộng, số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao so với thường lệ.

Nhiều bệnh nhi nhập viện vì các bệnh thường gặp trong mùa nóng

Tính trung bình trong tháng có khoảng 300 cháu nhập viện cấp cứu, trong đó có hơn một nửa (150-200 cháu) thuộc diện cấp cứu nặng.

Bệnh lý gặp trong mùa hè rất đa dạng. Từ những bệnh thông thường như viêm não, viêm màng não mủ, xuất huyết não, sốt virút… Các chứng viêm phổi, viêm hô hấp ở bệnh nhi thường là nhiễm trùng ngoài da đưa vào phổi. Do trẻ còn nhỏ nên bệnh tim mạch bẩm sinh cũng thường gây nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch. Chứng bệnh tiêu chảy do vi khuẩn, nhiễm độc tiêu hoá dẫn đến nguy cơ dễ nhiễm trùng máu.

Đặc biệt, phổ biến nhất là chứng sốt cao và co giật, thường xẩy ra với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Các cháu thường sốt 38,5 – 39độ C trở lên, dẫn đến hiện tượng co giật.

Khung cảnh người nhà đi chăm sóc bệnh nhân nhi tại Khoa hồi sức cấp cứu BV Nhi Nghệ An

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa lây bệnh viện Nhi Nghệ An, hàng tháng có trên dưới 30 ca bệnh nhi nhập khoa, trong đó chứng sốt cao và co giật chiếm khoảng 20-30%.

Các bác sỹ khuyến cáo các gia đình có con nhỏ trong thời gian mùa hè cần cẩn thận xem xét các triệu chứng lạ ở trẻ. Nếu xuất hiện các dấu hiệu lạ, sốt cao, co giật và sự suy nhược ở trẻ thì phải đưa đến các cơ sở y tế và bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. Do trẻ còn nhỏ, điều trị không kịp thời dễ để lại di chứng sau này, điều trị càng khó khăn, nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận