Góc tư vấn

Cần tránh những tập tục cũ khi mang thai

Hỏi: Đối với những tập tục như nằm ổ, kiêng cữ, nằm lò than… sau khi sinh, lời khuyên của bác sĩ ngày nay ra sao?

Trả lời: Ở thành phố hiện nay ít thấy những thói quen này, thậm chí do thời tiết nóng, người ta còn có xu hướng nằm phòng máy lạnh. Tuy nhiên, ở những vùng nông thôn, những thói quen này vẫn còn. Bác sĩ khuyên rằng việc bà mẹ nằm trong căn phòng bít kín đốt than như vậy là rất nguy hiểm vì than thải ra khí cacbonic nhiều, thiếu khí oxy và có thể gây ngộ độc.

Ngoài ra, trước kia dân gian còn khuyên tránh nắng, tránh gió, khiến các em bé bị vàng da, yếu ớt. Các bác sĩ khuyên rằng các bà mẹ nên bế con ra tắm nắng ấm sáng sớm, tốt nhất là từ 7-8 giờ. Tôi vẫn thường gặp trường hợp các bà mẹ ở quê cho em bé mặc đồ kín, rồi lại nằm than, chỉ mấy ngày sau bé bị nóng rộp da phải đưa vào nhập viện.

Về thuốc men thì thai phụ nên uống các loại vitamin có đầy đủ yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, magie, vitamin A,B,C, B1, B6, B12…nên uống suốt thai kỳ mỗi ngày một viên vào buổi sáng. Nếu người mẹ uống được sữa thì nên uống 2 ly sữa/ ngày, loại dùng cho các phụ nữ mang thai. Nếu không uống sữa được thì nên uống viên canxi hoặc ống canxi 500mg-1gram/ngày để bổ sung canxi, vì nhu cầu canxi đối với phụ nữ mang thai phải là 1200mg/ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận