Góc tư vấn

Bà mẹ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Hỏi: Có những lời khuyên rằng các bà mẹ mang thai nên hết sức cẩn thận trong việc sử dụng thuốc, kể cả các loại đa vitamin, đề phòng những tác dụng phụ , ý kiến của bác sĩ như thế nào?

Trả lời: Đúng là trên thị trường có rất nhiều loại polyvitamin, tuy nhiên có những loại vitamin công thức phù hợp đối với thai phụ. Các loại thuốc đó có hàm lượng vitamin và khoáng chất vi lựơng phù hợp, hấp thu vừa. Cho nên, nếu uống thuốc thì nên theo lời khuyên của bác sĩ sản phụ khoa bảo đảm an toàn cho người mẹ.

Ngoài ra, khi bệnh thai phụ cũng tuyệt đối không nên tự ý ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống mà nên thăm khám bác sĩ để đựơc hướng dẫn chi tiết. Cùng một loại trị cảm nhưng có thuốc dành cho phụ nữ có thai được, có thuốc không. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho lời khuyên thích hợp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. luu ngoc hong khuong

  chao bac si. cho em hoi. e co thai duoc hon 5 tuan. hien dang ra dich mau hong va chut mau. bac si dang chua tri cho em keu em di xet nghiem beta. ket qua beta co tang va cho uong thuoc de tiep tuc duong thai. hien tui thai cua e chua co phoi va tim thai. chi co noan hoang. xin hoi truong hop cua e nhu the co lam sao khong. co anh huong den thai khong. mong bac si hoi am. chan rhanh cam on bac si

 2. Đức Anh

  Xin chào bsĩ.
  vui lòng giúp e, e đang băn khoăn wá. số là hồi thai được 10.5w e đi khám thai và khám phụ khoa, bsĩ xác định nấm, khí hư ko nhìu lắm nhưng thi thoảng có màu hơi vàng nhạt. Bs cho e đặt thuốc neo-penotran 14 viên, cách 2 ngày đặt 1v, nhưng e xem khuyến cáo thấy ko dùng cho thai dưới 12w, và hnay e được 12w e mới dùng có 2v.
  vậy có ả hưởng j đến e bé ko ạ, e lo wá, mong bs cho e lời khuyen,
  e xin cám ơn.

 3. ngoc huong

  thưa bác sĩ!
  em có bầu được 7 tuần.kỳ kinh cuối của em trước khi có bầu là 02/04, cuối tháng 4 (28/04) em bị ngứa âm đaọ, và em đã đặt AD 3 viên thuốc hiệu neo-penotran theo toa thuốc cũ mà không biết có thai.vì em thường xuyên bị trễ kinh.đến ngày 16/05 e đi khám bác sĩ siêu âm đầu dò nói e có bầu 6 tuần. vậy cho em hỏi là em đặt thuốc đó có ảnh hưởng tới thai nhi ko.em rất lo lắng.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thuốc đặt ảnh hưởng ít hơn thuốc uống, chấp nhận được nhưng không nên tự ý dùng thuốc, nhất là khi mang thai và nuôi con.

 4. huyen

  Bac si giup em voi.ngày 6/4/11 là ngày em co kinh,đồng thời em bị rubela.sau 1 tuan thi hết bệnh.và ngay 20/4 em quan hệ.từ ngày 6/5 đến ngày 13/5,em bị đau bụng dưới,em nghĩ mình đau bụng kinh nhưng ko thấy có.có chút nghi ngờ nên em mua que thử và có 2 vạch.em lo nên đi siêu âm nhưng chưa thấy gì.bs hẹn 1 tuần sau đi siêu âm lại.ngày 19/5 em tới bệnh viện kham và siêu am ,em có nói tình trạng của mình.em thấy trong giấy siêu âm co ghi chua có phôi thai,mới có túi thai thôi.bác sĩ định cho đi xét nghiệm gì đó.nhưng khi em nói về rubela thì bác sĩ cho em đi xét nghiemj có phải bị rubela chắc chắn hay không.và nói 1 câu là cái thai này không giữ được.chiều và tối hôm đó em và chồng em đã khóc rất nhiều.em nghĩ mình không giữ được thai.em cũng đã chuẩn bị tinh thần.sáng ngày 20/5,em đi lấy kết quả xét nghiệm và tới lại bệnh viện nhưng gặp bác sĩ khác.kết quả bị rubela.em hỏi em mới hết rubela ma quan hệ và co thai có ảnh hưởng gì tới thai không.bác sĩ nói là không .em mừng quá.nhưng em nghe nói mới hết rubela ma có thai thi ảnh hưởng tới thai.em cung lo lo.theo tính toán thì thai em được 6 tuần ,nhưng bác sĩ này nói em được 4 tuần.và nói là cái thai em chưa co kết quả rõ ràng.bác sĩ cho thuốc :utrogestan 10mg,spamaverine 40mg,obimin về uống và hẹn 10 ngày sau tới siêu âm lại.em đang rất hi vọng.mong bác sĩ tư vấn uống thuốc đó có ảnh hưởng gì tới thai không và rubela có ảnh hưởng gì không.em co hi vọng gì không.em định để 14 ngày sau rồi tới siêu âm lại.em mua sũa bầu,cam ,chuối về ăn.em nên ăn uống gì để bồi dưỡng.em rát mong chờ lời tư vấn của bác sĩ.em cảm ơn nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã có thai trong tình trạng sức khoẻ không tốt, mà còn nhiễm bệnh cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi. Khi tiêm vaccin phòng Rubella (vaccin sống giảm độc lực) còn phải sau 3 tháng mới nên có thai nữa là bạn vừa mắc Virus R "chính hiệu". Bạn siêu âm vào 19/5 là khi thai 6 tuần tuổi rồi mà không thấy phôi thai thì nguy cơ thai không tốt. Theo MYC nếu để sinh đứa con này phải thật cân nhắc.

Bình luận