Tin tức

Ý tưởng trẻ thơ: Ngạc nhiên chưa?

Đã có hơn 115.000 bức tranh của các em thiếu nhi toàn quốc tham gia cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2010 (dự kiến sẽ trao giải vào trung tuần tháng 8 tới). Một hội thảo về cuộc thi này vừa được Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) tổ chức cuối tuần qua tại Vĩnh Phúc và TP.HCM.

Xe ô tô khám chữa bệnh cho cây
1. Tại hội thảo diễn ra ở Vĩnh Phúc, chủ nhân của 60 ý tưởng xuất sắc nhất được lựa chọn từ 115.000 bức tranh dự thi nêu trên đã có dịp hội ngộ để được hướng dẫn cách làm thành mô hình những ý tưởng của mình. Nhân dịp này, BTC đã giới thiệu các mô hình mẫu đã đạt giải của các bạn nhỏ Việt Nam, Nhật Bản tại cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm ngoái (2009). Một lần nữa, chúng tôi lại đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước những ý tưởng đầy nhân văn mà ngộ nghĩnh của các em.

2. Tại vòng thi thực hiện mô hình, các bạn nhỏ đã cho thấy khả năng sáng tạo rất tuyệt vời của mình khi biết tận dụng những vật dụng đã qua sử dụng, những đồ chơi đã cũ để trở thành những nguyên liệu được xử lý vô cùng thông minh cho mô hình của mình. Ý tưởng về chiếc xích lô tái chế giấy vụn của bạn nhỏ Lê Thanh Lê gây ấn tượng với BTC và giành được giải Nhất khối lớp 1-3 không chỉ bởi ý tưởng nhân văn mà còn bởi cách sử dụng nguyên liệu vô cùng thông minh. Bác xích lô mặc áo dài được bạn tận dụng từ tuýp kem đánh răng, chiếc xe đạp của bác bạn tận dụng từ chiếc mắc áo hỏng của mẹ với đường uốn lượn rất giống dóng của chiếc xe đạp, rồi các bao diêm là tượng trưng cho những tập sách mới được tái chế.

Hay như ý tưởng rất ngộ nghĩnh của bạn nhỏ Nguyễn Mai Hằng về giàn chuông gió có tác dụng làm át tiếng động vật kêu khi chiếc máy đang làm nhiệm vụ cao cả là hút hết dịch bệnh. Bằng trí tưởng tượng ngộ nghĩnh, Mai Hằng đã dựng nên mô hình của em rất đẹp và ý nghĩa từ những vật dụng rất gần gũi xung quanh. Giàn chuông gió được em làm từ những vỏ ốc, vỏ hến. Đường ống hút dịch bệnh được cô bé tận dụng từ những chiếc ống nhựa đã dùng. Chỉ bằng giấy màu, bìa cứng, Hằng đã tạo nên một khung cảnh sân vườn rất sinh động với những chú lợn, gà ngộ nghĩnh.

Chiếc xích lô tái chế giấy vụn của bạn nhỏ Lê Thanh Lê

Hay ý tưởng về chú robot diệt côn trùng của bạn nhỏ Dương Linh Đan, bạn nhỏ khiếm thính duy nhất đã lọt vào vòng 2, ý tưởng của bạn thực sự chinh phục BGK bởi ước mơ giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Nó là ước mơ về một bầu không khí trong sạch cho tất cả mọi người, một chú robot sẽ có tín hiệu nhận biết để không bắt ong và bướm vì ong thì cho mật còn bướm làm đẹp cho cây. Vật liệu dựng nên chú robot được Đan tìm tòi từ miếng bìa tài liệu bỏ đi của mẹ, từ vỏ của món đồ chơi bố mới mua, từ tấm giấy bạc bọc thức ăn của bà… Cô bé cũng rất khéo léo khi tạo hình những chú sâu, những con côn trùng được vo viên từ giấy vệ sinh.


Chú robot diệt côn trùng của bạn nhỏ Dương Linh Đan

3. Năm nay, để hỗ trợ cho các em có thể “hiện thực hóa” những ý tưởng của mình thành các mô hình, tại hội thảo, BTC đã giới thiệu cho các em những kiến thức chung về vấn đề này do các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trình bày như thạc sĩ Hà Mạnh Tuấn (Viện Cơ khí Động lực, ĐH Bách khoa Hà Nội), cô Nguyễn Thị Vọng Hương, (Khoa Đồ chơi, Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội)…

Tại cuộc thi năm nay, với mỗi bức tranh nhận được, BTC sẽ trích ra 10.000 đồng ủng hộ cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 năm 2010. Ban tổ chức sẽ chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải bao gồm: 2 giải Nhất (là một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 300 USD), 2 giải Nhì (là một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 200 USD), 2 giải Ba (là một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 100 USD) và 4 giải Honda (Học bổng trị giá 200 USD).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận