Góc tư vấn

Xin nghỉ thai sản, bị cho nghỉ luôn

Hỏi: Em làm việc cho một công ty TNHH ở Q.Phú Nhuận được hai năm thì mang thai. Do sức khỏe yếu nên em xin nghỉ trước sinh năm tháng, sinh xong sẽ đi làm lại. Nhưng vừa nghỉ được một tháng thì em nhận được thông báo là ban giám đốc đã cho em thôi việc luôn. Xin hỏi: Công ty cho em nghỉ việc như vậy có đúng luật không? Nếu công ty sai, em phải làm sao?

Trả lời: Công ty cho chị nghỉ là không đúng luật, vì: trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người lao động (NLĐ) nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ, kéo dài thời hiệu xem xét kỷ luật LĐ, trừ trường hợp công ty chấm dứt hoạt động (khoản 1, điều 111 Bộ luật Lao động).

Theo khoản 1, điều 41 Bộ luật Lao động, người sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng LĐ trái pháp luật thì phải nhận NLĐ trở lại làm việc và bồi thường một khoản tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Nếu NLĐ không muốn trở lại làm việc thì ngoài việc bồi thường trên, NLĐ còn được trợ cấp thôi việc (cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng phụ cấp lương, nếu có).

Trong trường hợp người sử dụng LĐ không muốn nhận NLĐ trở lại làm việc và NLĐ đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp trên, hai bên thỏa thuận về khoản bồi thường thêm cho NLĐ để chấm dứt hợp đồng LĐ.

Với tất cả các vấn đề trên, chị có thể gửi văn bản đến công ty để yêu cầu giải quyết. Trường hợp công ty không hợp tác thì gửi đơn kiện trực tiếp đến toà án cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận