Góc tư vấn

Nên tiêm ngừa viêm gan trước khi mang thai?

Hỏi: Tôi 32 tuổi (nữ), khi đi xét nghiệm sức khỏe, tôi nhận được kết quả ghi như sau: HbsAg (NEG S/CO = 0,45), Antin HBs (NEG 0.49 mIU/ml), và kết luận cần đi tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Hiện tôi đang dự định có thêm đứa con thứ hai. Theo tôi biết thì nếu muốn tiêm ngừa bệnh này phải tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Như vậy trường hợp này nếu tôi không đi tiêm ngừa thì em bé sinh ra có bị bệnh gì không?

Trả lời: Theo kết quả xét nghiệm thì chị không mắc viêm gan B và cũng chưa từng mắc viêm gan B trước kia. Cần nói: việc tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B không nhất thiết phải tiêm trước khi có thai 3 tháng, mà chỉ khi đang mang thai hay đang cho con bú thì có lời khuyên là không nên tiêm nếu như không thật sự cần thiết. Về khoa học thì đây là loại vắc-xin không có vi-rút sống mà chỉ là các thành phần của vi-rút nên không thể gây bệnh.

Nếu chị không chủng ngừa mà mang thai thì khả năng chị lây bệnh cho em bé cũng rất thấp, vì hiện nay trong người chị không có vi-rút gây bệnh. Chỉ một tình huống bé có thể mắc bệnh là khi trong lúc mang thai chị mắc bệnh viêm gan B.

Nói tóm lại, chị có thể tiêm viêm gan B nếu chị chưa có thai và nhớ cho bé chích ngừa viêm gan B đúng với lịch tiêm chủng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. do xuan tien

  cho chau hoi: chau phat hien minh nhiem viem gan b va da dieu tri khoi.sau do da tiem phong 4 mui theo su chi dan cua bac si.va cu 1 nam tiem nhac lai 1 lan.sap toi ngay phai tiem nhac lai sau 1 nam ma chau lai mang thai duoc 4thang.vay lieu co anh huong j toi thai nhi va me ko a?

 2. manhha

  Thưa bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị nhiễm VGB và khi cho vợ cháu đi kiểm tra thì kết quả NEGATIVE 0.82 và đã đi chích ngừa VGB được 1 mũi, còn 6 ngày nữa là chích mũi thứ hai nhưng giờ vợ cháu kiễm tra thì có em bé, vậy em bé có sao không bác sĩ? có thể trước khi đi khám và chích ngừa thì vợ cháu đã có em bé rồi nhưng cũng mới thôi và tụi cháu không biết nên mới đi chích ngừa. Rất mong bác sĩ giúp cháu cho cháu được biết và hiểu dỏ hơn cháu cảm ơn nhiều!!!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vaccin phòng viêm gan B có độ an toàn cao, tuy nhiên 2 mẹ con cô ấy hiện chưa có khả năng phòng bệnh. Khi đã biết mình bị VGB thì phải kiêng "quan hệ" tạm thời, chờ cô ấy tiêm xong vaccin phòng bệnh bởi phòng cho cả con bạn (viêm gan B lây qua đường tình dục và đường máu giống như HIV ). Hiện tại nên tham vấn thêm BS ở TTYT dự phòng tỉnh, Tp nơi bạn sống, vẫn có thể tiếp tục tiêm vaccin viêm gan B cho cô ấy nhưng vào thời điểm nào là do BS chuyên khoa dự phòng quyết định.

 3. Trang

  Thưa bác sĩ cháu bị nhiễm virut viêm gan B. Hiện nay cháu đang mang thai được 22 tuần. Cháu muốn hỏi có cách tiêm phòng nào để con cháu không bị viêm gan B?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên khám thai ổn định tại BVPS, khi làm hồ sơ chuẩn bị đẻ (thường làm trước dự kiến sinh 2 tuần) bạn nên thông báo và đưa kết quả XN viêm gan B vào hồ sơ. Nên thảo luận và đăng ký với BV để chuẩn bị thuốc tiêm phòng viêm gan B ngay cho bé trong 12 giờ đầu sau sinh.

 4. Nganltk

  Em đọc trên trang chủ của Viện Pasteur ghi là viên gan B "tiêm 3 liều căn bản: liều thứ 2 cách liều đầu 1 tháng, liều thứ 3 cách liều đầu 6 tháng". Khi em đi tư vấn tiêm lần đầu thì cũng làm xét nghiệm máu, mũi đầu chích vào ngày 20/06/2011, bác sĩ hẹn mũi hai vào ngày 20/07/2011, mũi ba vào tháng 12/2011.
  Lần đi chích mũi hai vào ngày 20/7/2011 vừa rồi, em có hỏi bác sĩ là "Em muốn chích sớm hơn có được hai không? và em có cần kiêng bao nhiêu tháng thì mới được có thai?" Bác sĩ nói là sẽ cho em chích sớm hơn vào ngày 20/08/2011 và tiêm nhắc vào tháng 08/2012, và bác sĩ nói là không cần ngừa mà có thai luôn cũng được. Nhưng sao em nghe nhiều người nói là chích ngừa bất kỳ vaccin gì thì cũng nên ngừa từ 1 – 3 tháng lận mà. Thế sao bác sĩ ở viện P nói là "có con cũng được?"
  Em đang phân vân quá, ko biết phải như thế nào. Năm sau em muốn có em bé, nên rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em cảm ơn rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vaccin phòng viêm gan B là vaccin tái tổ hợp từ ADN nên rất an toàn. Sau tiêm có thể có thai được sớm hơn các vaccin chế từ virus sống giảm độc lực. Lịch tiêm mũi 2 sau mũi thứ nhất 1-2 tháng, mũi 3 sau 4-6 tháng. Đang tiêm 1-2 mũi mà có thai thì không tiêm tiếp nữa, coi như không có hiệu lực của các mũi tiêm trước.

 5. lucky

  Thưa bác sĩ, cháu mới tiêm phòng 1 mũi viêm gan B được 3 tuần thì phát hiện mình có thai, như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? và các mũi tiếp theo cháu có thể tiêm phòng tiếp được không ạ? Cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đã chủ động tiêm vaccin phòng bệnh thì phải tránh thai chứ. Bây giờ thì không được tiêm vaccin nữa ngoài phòng uốn ván vào 3 tháng giữa nếu bạn để đẻ lần này. Còn ảnh hưởng thế nào thì bạn phải khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để theo dõi phát hiện sớm bất thường (nếu có).

Bình luận