Chăm sóc bé

Vệ sinh mắt cho bé

Cha mẹ không cần vệ sinh mắt bé quá cầu kỳ, chỉ cần lau rửa hàng ngày, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh trên mắt bé là đủ.

Dưới đây là những gợi ý khi vệ sinh mắt cho con từ Motherbabycare:

  • Bạn cần rửa tay sạch với xà phòng thơm trước khi vệ sinh mắt cho con.
  • Nhúng một chiếc khăn sạch, mềm (hoặc đầu tăm bông – loại dành cho bé) vào nước ấm (không được quá nóng) và dùng tay của mẹ vắt khăn (đầu tăm bông) để loại bỏ nước thừa. Dùng đầu tăm bông (hoặc góc khăn, cuốn vào ngón trỏ của mẹ) để làm sạch góc mắt cho con, lau nhẹ nhàng từ bên trong đến mỗi cạnh bên ngoài của mắt. Dùng đầu tăm bông còn lại để vệ sinh mắt kia sẽ tránh được lây nhiễm chéo. Không lật mí mắt của bé lên để vệ sinh vì nó có thể ảnh hưởng đến giác mạc. Chỉ nên lau mắt cho con khi bé đã nhắm mắt lại.
  • Một số bé quấy khóc khi được vệ sinh mắt; vì thế, cần đảm bảo nước đủ ấm. Vệ sinh mắt cho bé nhanh chóng. Hãy hát (hoặc nói chuyện) với con khi vệ sinh mắt để bạn và bé thấy thoải mái với công việc này.
  • Nếu mắt bé đỏ (hoặc nhiễm khuẩn), bạn nên dùng tăm bông vệ sinh mắt cho bé và chỉ dùng một đầu tăm bông cho một lần. Lau từ bên trong ra bên ngoài. Dùng đầu tăm bông khác nếu bạn vệ sinh mắt lần hai dù cùng một bên mắt. Kiểm tra xem mắt bé đã sạch dử hay mủ chưa.

Lưu ý:

  • Vì làn da của bé khá nhạy cảm nên không dùng xà phòng thơm (hay mỹ phẩm) cho khuôn mặt bé.
  • Đảm bảo rằng bé của bạn có chế độ ăn uống cân bằng. Dinh dưỡng giàu protein, vitamin là rất cần thiết cho mắt của bé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đưa con đi khám mắt theo định kỳ.
  • Một số bé được sinh ra với tuyến lệ bị tắc. Tình trạng này có thể khiến nước mắt bất ngờ chảy xuống má. Tắc tuyến lệ nên được đánh giá bởi bác sĩ nhi khoa.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận