Góc tư vấn

Buồn nôn, chóng mặt sau khi sinh có thể do thiếu máu

Hỏi: Tôi đã sinh được 2 tháng, tăng cân 7 kg, cố gắng tẩm bổ nhiều chất dinh dưỡng để tốt cho con bú. Nhưng không hiểu sao tôi vẫn có những triệu chứng khó chịu như buồn nôn, chóng mặt và đau lưng. Xin bác sỹ cho biết lý do tại sao?


Trả lời: Theo WHO và Viện Dinh dưỡng Quốc gia VN, khoảng trên 30-50% sản phụ bị thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai và sinh nở. Chỉ có khoảng 40% phụ nữ mang thai có đủ dự trữ sắt cần thiết là trên 500 mg sắt nguyên tố. Tăng cân chưa phải là dấu hiệu dinh dưỡng đủ và đúng, cố gắng tẩm bổ trong khoảng thời gian ngắn cũng chưa đủ hiệu quả xóa bỏ tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Tôi chưa biết tình trạng cụ thể của bạn trước, trong thai kỳ và sau khi sinh nên chưa thể nói rõ lý do của các triệu chứng bạn nêu. Thiếu máu, thiếu sắt cũng có thể là một nguyên nhân. Bạn cần đến bệnh viện sản để khám và được điều trị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. LÊ THỊ KIỀU

  Chào Bác Sĩ”
  Em muốn hỏi bác sĩ : Chị dâu em sau khi sinh được 5 tháng thì thấy xuất hiện triệu chứng :
  Chị ấy bị chóng mặt và nôn rất nhiều,Gia đình có đưa chị ấy đi nhập viện và bác sĩ kết luận là chị ấy bị chứng ” rối loạn tiền đình ”
  Vậy Bác Sĩ cho em hỏi triệu chứng như vậy có sao không ạ và chị ấy có mắc chứng bệnh gì không ạ
  Hiện nay chị ấy đang uống thuốc ( dạng thuốc viên sủi bọt những người đau đầu thường uống )
  và đang trong thời gain cho bé bú sữa
  và thưa bác sĩ cho em hỏi thêm là trong thời gian đang cho bé bú sữa thì người mẹ có nên dùng thuốc không ạ :hiện nay bé chỉ mới 5 tháng tuổi
  Em cảm ơn Bác Sĩ
  Mong nhận được lời khuyên của Bác Sĩ

  • Meyeucon.org

   Rối loạn tiền đình do nhiều nguyên nhân gây ra như tuần hoàn kém, thời tiết thay đổi v.v… Về cơ bản thì chị dâu bạn cũng có sự thay đổi lớn trong cơ thể (sinh cháu) do vậy việc bị rối loạn tiền đình có thể do nguyên nhân tuần hoàn. Đây không phải là chứng bệnh lớn, nhưng vẫn phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bác sĩ đã kê đơn cho chị bạn thì nên hoàn toàn điều trị theo cách đó. Tất nhiên không tránh khỏi thuốc ngấm vào sữa, nhưng cần hỏi kỹ bác sĩ điều trị về tác dụng phụ, chống chỉ định của thuốc (hoặc trong hướng dẫn sử dụng) để giảm thiểu tác hại tới bé.

   Chúc mạnh khỏe.

Bình luận