Góc tư vấn

Giữ gìn sức khỏe và vệ sinh thời kỳ hậu sản

Hỏi: Sinh xong, em được tư vấn giữ sức khỏe và vệ sinh sạch sẽ trong thời gian hậu sản. Nhưng mẹ chồng em lại yêu cầu khác hẳn. Phòng em và bé kín mít, ngày 3 lần nồng nặc khói. Cả 25 ngày trong tháng đầu tiên, ngày nào cũng xông muối, xông lá, xông than, đốt bồ kết… Khói tỏa ra rất nhiều. Cả tháng em không được phép tắm, gội. Xin giúp em.

Phòng ngủ thoáng mát giúp bảo vệ sức khỏe của bé

Trả lời: Có nhiều thói quen chưa khoa học mà ông bà ta đã áp dụng cho thời kỳ hậu sản. Ngày nay, khoa học chứng minh:

  • Cần phải tắm rửa mỗi ngày để tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bảo vệ sức khỏe bà mẹ thì mới có thể mang thai và sinh con lần sau được dễ dàng.
  • Phòng của mẹ và bé cần thoáng khí, có ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn trong không khí. Chẳng hạn trong dịch SARS, VN đã có kinh nghiệm tốt phổ biến cho các nước là không đóng kín cửa phòng mà mở toang cửa để đón ánh nắng mặt trời nhằm tiêu diệt các siêu vi khuẩn nên đã thành công hơn các nước trong phòng chống dịch SARS.
  • Khi đốt lò than, xông lá… khói tỏa ra khắp phòng mà cửa lại đóng kín thì rất có hại cho cả mẹ và bé. Khói có chứa nhiều oxit carbon, khi vào phổi sẽ chui vào hồng cầu của bé, làm giảm khả năng tải oxy đến các cơ quan trong cơ thể, khiến não, tim, thận của bé thiếu oxy, có thể nguy hiểm cho tính mạng của bé.

Vì vậy, bạn hãy cùng chồng cố gắng thuyết phục mẹ để không xông lá, xông khói, vệ sinh thân thể và nhà cửa sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe em bé nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận