Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Học sinh học hè: Căng như chính khóa

Thêm những môn học văn hóa, lịch học hè dày đặc hơn so với học chính khóa bởi ngoài việc học ở trường, nhiều em còn học các môn năng khiếu, học thêm các môn học khác…

Học thêm lấn át kỳ nghỉ

Nghỉ hè mà vợ chồng anh Hà (quận Thanh Xuân) có con gái (lớp 7) học Trường THCS Nguyễn Trãi tất bật phân công nhau đưa đón con đi học hè. Lịch học của con kín mít, bận rộn và căng thẳng hơn khi học chính.

Anh Hà cho biết, tưởng hè này con gái có trọn mấy tháng hè vui vẻ, thoái mái nên kết thúc năm học, vợ chồng anh đăng ký cho cháu khóa học đàn 3 tháng. Ai dè, vừa nghỉ tròn tháng thì cô giáo đã “khai giảng” lớp học hè.

Anh chị đành “nhắm mắt” cho con đi học bởi năm vừa rồi, bộ môn của cô có vài cháu “khốn đốn” vì điểm kém. Phòng học nóng bức, chật chội mà tới gần 30 cháu nhưng anh chị không dám cho cháu nghỉ vì năm tới cô tiếp tục dạy, nhỡ điểm kém thì sao mà thi nổi vào trường điểm. Thành thử, anh chị động viên nhau, động viên cháu cố gắng, hết hè rồi tính tiếp.

Anh Hà chia sẻ, vừa qua trường của cháu mới mở các lớp ôn tập hè với 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Đây là dịp để cháu gặp lại bạn bè, thầy cô và cũng là cơ hội để củng cố kiến thức cũ chuẩn bị cho năm học mới.

Nhưng theo anh Hà, ngoài học buổi sáng ở trường, con gái anh còn có thêm 3 buổi học thêm xen kẽ tại nhà cô, rồi thêm cả học đàn các buổi chiều, nên cả tuần gần như kín lịch học.

Cùng lớp với con gái anh Hà còn có cháu P, hè này cũng căng mình “chạy sô” học thêm đến kín tuần. Tính ra P chỉ được nghỉ duy nhất chiều Chủ nhật. P vừa đi học thêm ở trường 3 buổi một tuần, vừa học ở nhà cô giáo dạy ở trường.

Ngoài ra, P còn theo học thêm các môn Toán, tiếng Anh, vẽ của các cô giáo có tiếng ở các trường điểm khác. Vừa rồi, P đành phải “hi sinh” học thêm cô giáo trường ngoài vì lịch học trùng với cô giáo ở trường.

Các môn năng khiếu rất có ích cho phát triển tư duy nhưng không nên chiếm quá nhiều thời gian của trẻ.

Năm nay mới lên lớp 2, nhưng bé Dương (Trường tiểu học Ban Mai) cả tháng nay vẫn hằng ngày cắp sách tới trường như đi học bình thường.

Mẹ cháu Dương cho biết, vì bận việc cơ quan nên nghỉ hè trong thời gian ngắn là chị đã đăng ký cho bé Dương học lớp bán trú hè tại trường với học phí là 3 triệu đồng/tháng. Chỉ là học hè nhưng thời khóa biểu của bé Dương cũng không khác học chính khóa là mấy. Ngoài ôn tập các môn văn hóa như Toán, Tiếng Việt, luyện chữ, tiếng Anh, vẽ… hè này trường cũng đưa cho thêm các môn học bơi, múa, hát nhạc.

Có nên học hè ở trường?

Trong dịp nghỉ hè 2010, Sở GD&ĐT Hà Nội có quy định các trường học không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào. Việc tổ chức ôn tập văn hóa tại trường chỉ được triển khai từ ngày 12/7 trên cơ sở tự nguyện.

Theo đó, các trường lập kế hoạch ôn tập văn hóa trong dịp hè cho những học sinh có nguyện vọng được phụ đạo hoặc bồi dưỡng, chú ý tới học sinh yếu, kém. Đặc biệt, nghiêm cấm dạy trước chương trình của năm học 2010 – 2011. Tuyệt đối không được tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra (có thu tiền) để xếp chọn HS vào lớp chọn, lớp phân ban đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Từ trung tuần tháng 7, nhiều trường tại Hà Nội chính thức mở các lớp ôn tập hè cho học sinh. Ông Đỗ Quang Hợp – Hiệu trưởng Trường tiểu học Cát Linh cho biết: Hoạt động ôn tập hè năm nay tại các trường dựa trên cơ sở tự nguyện, xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh muốn các em có kiến thức tốt trước khi vào năm học mới.

Năm nay, trường Cát Linh tổ chức ôn tập hè cho học sinh muộn hơn mọi năm, trường tổ chức tập trung rồi căn cứ theo nguyện vọng mới mở các lớp ôn tập hè với 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng: Học hè ở các trường phải theo đúng quy định. Ngoài ôn tập văn hóa, trường nên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí, cắm trại… trên tinh thần tự nguyện và sở thích thực tế của học sinh.

Không nên lạm dụng, bắt trẻ học quá nhiều vào dịp hè.

Hiện nay, các trường tổ chức ôn tập chủ yếu ở 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ, không nên quá chú trọng vào ôn tập mà quên đi các hoạt động vui chơi, giải trí khác.

Ông Nguyễn Thành Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Việc ôn tập văn hóa tại trường trong dịp hè là hoạt động cần thiết bởi nó phù hợp với mong muốn của đa số phụ huynh muốn con em mình có cơ hội ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời tham gia các câu lạc bộ, vui chơi, giải trí lành mạnh do trường tổ chức.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng học hè mà bắt các em học quá nhiều. Phụ huynh tránh cho con tham gia học thêm không đúng quy định của Sở, đặc biệt là học thêm tại nhà thầy cô. Học thêm quá nhiều dẫn đến việc các em học trước chương trình. Như vậy vào năm học mới, vì các em đã được học rồi sẽ nảy sinh tâm lý mất tập trung, thiếu tiếp thu bài học làm ảnh hưởng đến các bạn trong lớp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận