Góc tư vấn

Phòng tránh sinh non

Hỏi: Tôi đang mang thai, làm cách nào để phòng tránh đẻ non tháng? Hiện tôi đang mang thai tháng thứ 7, mỗi tuần tăng 1kg có nhiều quá không?

Trả lời: Để tránh đẻ non, thai phụ nên:

  • Làm những công việc vừa phải, hoạt động nhẹ nhàng, không nên làm việc quá nặng, nhất là trong tháng cuối.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng hoặc đi bộ để giúp tinh thần người mẹ được sảng khoái, tuần hoàn lưu thông, ăn ngủ được. Lưu ý là phải tập đúng mức theo bài tập dành cho phụ nữ có thai.

Nếu mang thai tháng thứ 7, mỗi tuần tăng 1kg là dấu hiệu không tốt, thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp. Bà mẹ cần phải đi khám ngay để có những can thiệp kịp thời.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ann.nguyen

    Xin chào meyeucon, em đang mang thai tháng thứ 8, em cũng được biết trong giai đoạn này cần bổ sung thêm sắt và canxi, những khi em uống sắt thì bị đi ngoài, em đã đổi rất nhiều loại mà không được, vì vậy em vẫn uống. Em muốn hỏi như vậy thì có hại gì cho thai nhi không ah. Bây giờ thai của em được 35 tuần và được 2000g. Thai như vậy có bình thường không và em phải làm gì để khắc phục tình trạng này. Em xin cảm ơn.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bé chậm phát triển nhiều đấy bạn nhé, trung bình 36 tuần bé nặng 2500gr, nếu bây giờ mới 2000gr nhưng bạn tích cực bồi dưỡng, có chế độ dinh dưỡng tốt thì dự kiến lúc sinh bé đạt 2700-2800gr. Bạn nên uống sắt cùng trong bữa ăn thì sẽ giảm kích thích nhu động ruột, hoặc uống Obimin trong đó có sắt liều thấp 1 tuần-10 ngày cho quen rồi sang loại khác như Ferovit hàm lượng sắt cao hơn. Để biết mức độ thiếu sắt bạn nên XN máu định lượng Hemoglobin. Chế độ dinh dưỡng bây giờ cần đặc biệt hơn. Nên chia thành nhiều bữa và ăn nhiều đạm, nhiều sữa.

Bình luận