Góc tư vấn

Phụ nữ mang thai có nên uống thuốc phòng bệnh sốt rét?

Hỏi: Tôi đang dự định có thai. Tuy nhiên, ở địa phương tôi ở đang có dịch sốt rét. Tôi có thể uống thuốc phòng bệnh sốt rét trong khi có thai được không?

Trả lời: Việc chọn thuốc phòng bệnh sốt rét trong thời gian mang thai bị hạn chế, nếu có thể nên tránh đi tới vùng có sốt rét. Nếu không tránh được việc này, chỉ dùng riêng thuốc cloroquin ở một số vùng mà ký sinh trùng plasmodium falciparum còn nhạy cảm với thuốc này. Thường tránh dùng mefloquin từ tháng thứ 4 của thai kỳ; thuốc pyrimethamin-dapson (maloprim) cũng chống chỉ định ở quý đầu của thai kỳ. Phần lớn các thầy thuốc chống chỉ định dùng doxycyclin, atovaquon-proguanil cho phụ nữ mang thai. Cần tránh có thai trong 3 tháng sau khi dùng mefloquin và 1 tuần sau khi dùng doxycyclin.

Phụ nữ mang thai ở vùng có dịch địa phương, dùng thuốc phòng bệnh là hóa dược đã chứng tỏ giảm chứng thiếu máu, có xu hướng tăng thể trạng khi đẻ và giảm tỷ lệ tử vong khi sắp sinh con.

Một công trình nghiên cứu về sử dụng hóa chất để phòng bệnh khi mang thai là trường hợp thai nghén nhiều lần ít có lợi so với thai nghén ban đầu; công trình nghiên cứu tiếp theo cho thấy kết quả ở các trường hợp có thai sau này cũng tương tự như phòng bệnh bằng hóa dược trong lần có mang đầu tiên. Kết quả là có thể hạn chế bệnh bằng hóa dược ở vùng có dịch sốt rét.

Với trường hợp của chị, tốt nhất nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cách dùng thuốc. Chúc chị mạnh khỏe!

DS. Thế Hiệp – Sức Khỏe & Đời Sống

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận