Chăm sóc bé

Cung cấp dưỡng chất hợp lý cho trẻ

Điều kiện kinh tế tốt hơn và nhận thức cao hơn của người dân đã tạo điều kiện cho trẻ em được chăm sóc tốt hơn, nhất là về chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ ngộ nhận rằng con cái cứ cao to và mập mạp là tốt.

Thực chất, một chế độ dinh dưỡng không chỉ đơn thuần là chế độ ăn uống cho trẻ cao hay béo lên. Mà chế độ dinh dưỡng đó phải đảm bảo cho trẻ phát triển tốt nhất cả về hình thể lẫn trí não.

Những năm tháng đầu đời trẻ cần có sự phát triển toàn diện giữa hình thể, trí não tạo ra một thể chất vững vàng, phòng chống những bệnh thường gặp. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu biết một cách đầy đủ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ chủ yếu quan tâm đến việc bổ sung nguồn dinh dưỡng sao cho trẻ phát triển tốt về mặt cân nặng mà ít khi chú ý đến sự phát triển cân bằng giữa cân nặng, chiều cao và trí tuệ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ phát triển sớm về mặt thể chất chưa hẳn đã tốt bởi cân nặng đôi khi không đi song hành với một cơ thể khoẻ mạnh. Có thể trẻ phát triển tốt về mặt cân nặng ở thời điểm hiện tại nhưng 5 năm, 10 năm hay cả cuộc đời về sau trẻ lại dễ mắc phải các bệnh: tim mạch, tiểu đường hoặc trở thành những đưa trẻ thụ động do lười vận động… Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng: trẻ nhỏ ngày càng “lớn như thổi” sẽ dễ dẫn tới béo phì khi ở tuổi dậy thì và cuối cùng là béo phì khi trưởng thành.

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ điều thích con mình tròn trĩnh và cao lớn vượt trội. Tôi đã gặp rất nhiều các bậc cha mẹ như thế khi đưa con đến khám bệnh và tư vấn về dinh dưỡng. Đây là một thực tế hết sức lo ngại.

Chế độ dinh dưỡng toàn diện giúp trẻ có sự phát triển hoàn thiện về cả chiều cao, cân nặng và trí thông minh cần có sự cân đối về dinh dưỡng kết hợp với luyện tập. Đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ và các chất vi lượng hay còn gọi là khoáng chất. Với các thức ăn bổ xung như sữa cần lưu ý tới hàm lượng DHA để giúp trẻ phát triển trí tuệ. Tốt nhất là phối hợp thức ăn theo mô hình phân bố tháp dinh dưỡng.

Theo VTV

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận